Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội
Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sáng nay 12-11 tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội trong nhiệm kỳ này.
Trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những tháng vừa qua công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương.
Trong một thời gian rất ngắn với khoảng hơn 300.000 lượt cán bộ, chiến sỹ các lực lượng y tế, quân đội, công an từ Trung ương và các địa phương khác đã hỗ trợ các địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội…
Theo Thủ tướng, điểm nổi bật là trong những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người.
Về thu ngân sách Nhà nước (NSNN), Thủ tướng cho biết 9 tháng đạt trên 80%, cả năm ước vượt dự toán, cơ bản bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh và các nhiệm vụ cấp bách khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính
Trước đó, từ ngày 10/11, Quốc hội đã dành thời gian hơn 2 ngày để chất vấn các thành viên Chính phủ là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao Động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Các vấn đề chất vấn được đặt ra với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gồm: công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới; Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế …
Với lao động - thương binh và xã hội, sẽ chất vấn liên quan thực hiện gói hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19; công tác đảm bảo quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi trong dịch; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời khỏi TP.HCM và các tỉnh phía Nam, việc trở lại lao động; theo dõi kiểm tra việc cứu trợ thiện nguyện đảm bảo đúng chế độ chính sách… với bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Y tế, thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia….
Nhóm vấn đề cuối cùng về giáo dục - đào tạo, chất vấn sẽ xoay quanh việc đảm bảo chất lượng dạy và học trong tình hình dịch bệnh; việc dạy và học trực tuyến, giảm tải chương trình cho học sinh, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa thành thị và nông thôn; công tác an toàn trường học, y tế học đường; phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh… với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ trưởng Bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Y tế, Thông tin và truyền thông.
Thành Nam
- Cùng chuyên mục
Hà Nội điều chỉnh giao thông, đóng cầu Long Biên phục vụ sửa chữa
Hà Nội sẽ tạm dừng toàn bộ phương tiện đường bộ qua cầu Long Biên trong 60 ngày để phục vụ sửa chữa đột xuất, đảm bảo an toàn giao thông và vận hành tuyến đường sắt.
Xã hội - 10:57 26/03/2026
Từ 26/3, giá vé hành khách đi tàu hoả tăng thêm 3%
Trước biến động giá xăng dầu do ảnh hưởng từ xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, ngành Đường sắt đã điều chỉnh tăng giá vé hành khách đi tàu.
Xã hội - 21:10 25/03/2026
Phát động chiến dịch lớn quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị
Chiến dịch 500 ngày đêm được triển khai trên toàn quốc với mục tiêu tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Xã hội - 18:15 25/03/2026
Cao tốc Mộc Châu-Sơn La-Điện Biên: Mở lối phát triển Tây Bắc
Tuyến cao tốc chiến lược dài hơn 300km được đề xuất đầu tư nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực tây bắc.
Xã hội - 09:45 25/03/2026
Lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập thành phố Đồng Nai
Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập 10 phường trên cơ sở nguyên trạng 10 xã và Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương.
Xã hội - 08:55 25/03/2026
Các hãng hàng không Việt Nam đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu các đường bay quốc tế
Do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng, các hãng hàng không Việt Nam cũng đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu trên các đường bay quốc tế và có thể áp dụng từ đầu tháng 4/2026.
Xã hội - 13:40 24/03/2026
Doanh nghiệp thắt chặt tuyển dụng, thị trường việc làm bước vào giai đoạn “kén chọn”
Thị trường lao động đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi nhiều doanh nghiệp thu hẹp tuyển dụng, siết chặt tiêu chí đầu vào. Người lao động buộc phải nâng cao năng lực để thích nghi với môi trường cạnh tranh ngày càng khắt khe.
Xã hội - 11:43 24/03/2026
Bắt tạm giam một phụ nữ chiếm đoạt 14 tỷ đồng qua hoạt động góp hụi
Theo Công an Đắk Lắk, bằng thủ đoạn lập ra nhiều dây hụi khống để huy động tiền, từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Vi đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Vì sao xe bán tải không phù hợp với nội đô?
Dù ngày càng phổ biến, xe bán tải vẫn bị nhiều đô thị siết chặt do đặc thù thiết kế, mục đích sử dụng và áp lực lên hạ tầng giao thông.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Lộ trình khám sức khỏe miễn phí: Ưu tiên người yếu thế từ năm 2026
Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng bệnh đề xuất từ năm 2026 triển khai khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho các nhóm yếu thế, tiến tới mở rộng toàn dân từ năm 2028.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
- Tin mới
-
BMW i3 2026 thuần điện ra mắt, chạy đến 900km/sạc, giá 55.000 USD
-
Vinachem và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
-
Sắp diễn ra Chương trình “Tự hào nông sản Việt” năm 2026
-
Chi phí cạnh tranh, y tế Việt Nam hút bệnh nhân quốc tế
-
Hà Nội điều chỉnh giao thông, đóng cầu Long Biên phục vụ sửa chữa
-
Tập đoàn lớn của Nga tăng tốc tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam
- Đọc nhiều
-
1
BMW i3 2026 thuần điện ra mắt, chạy đến 900km/sạc, giá 55.000 USD
-
2
Vinachem và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
-
3
Sắp diễn ra Chương trình “Tự hào nông sản Việt” năm 2026
-
4
Chi phí cạnh tranh, y tế Việt Nam hút bệnh nhân quốc tế
-
5
Hà Nội điều chỉnh giao thông, đóng cầu Long Biên phục vụ sửa chữa
-
6
Tập đoàn lớn của Nga tăng tốc tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam











