Sau chính sách thuế quan, Nvidia công bố kế hoạch sản xuất trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ

06:14 16/04/2025

Theo CNBC News, lãnh đạo Tập đoàn Nvidia cho biết, đang lên kế hoạch sản xuất trị giá tới 500 tỷ USD tại Mỹ thông qua các đối tác sản xuất trong vòng bốn năm tới.

"Việc bổ sung sản xuất tại Mỹ giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu khổng lồ và ngày càng tăng đối với chip AI và siêu máy tính, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng và tăng khả năng chống chịu của chúng tôi", Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết.

Siêu máy tính của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm công nghệ Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: REUTERS/TTXVN
Siêu máy tính của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm công nghệ Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh REUTERS/TTXVN.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump, trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại và gây áp lực để các công ty đưa sản xuất trở lại Mỹ, đã áp đặt mức thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia.

Tổng thống Trump đã áp mức thuế 32% đối với các sản phẩm từ Đài Loan – nơi Nvidia chủ yếu sản xuất GPU của mình – và mức thuế lên tới 145% với hàng hóa từ Trung Quốc. Động thái này cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến các tập đoàn công nghệ khác như Apple - công ty sản xuất iPhone và phần lớn sản phẩm khác tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng thay đổi khi vào ngày 11/4, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố miễn thuế đối ứng với chip, cũng như điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị cùng linh kiện công nghệ khác. Tuy vậy đến ngày 13/4, ông Trump lại tuyên bố sẽ công bố thêm mức thuế mới với chất bán dẫn nhập khẩu trong tuần tới.

Trong một bài đăng trên blog, Nvidia cho biết, Công ty này đã đưa vào sử dụng khoảng 93.000 m3 diện tích sản xuất. Dòng chip AI Blackwell của hãng đã bắt đầu được sản xuất tại Phoenix, bang Arizona, trong các nhà máy của TSMC (Taiwan Semiconductor).

CEO tập đoàn công nghệ
Nhà sáng lập, CEO NVIDIA Jensen Huang công bố nền tảng NVIDIA GH200 Grace Hopper tân tiến - được xây dựng phục vụ kỷ nguyên AI. Ảnh internet.

Tại Arizona, Nvidia cũng sẽ hợp tác với Amkor và Siliconware Precision Industries – hai công ty chuyên cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chip.

Nvidia đã tự thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), nhưng việc sản xuất chip được giao cho các nhà sản xuất theo hợp đồng như TSMC.

Bên cạnh đó, theo thông tin Nvidia công bố, Công ty cũng đang xây dựng các nhà máy sản xuất siêu máy tính tại bang Texas, hợp tác với Foxconn ở thành phố Houston và Wistron ở thành phố Dallas của Mỹ. Nvidia dự kiến sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt tại cả hai cơ sở trong vòng 12 - 15 tháng tới.

Để hỗ trợ quá trình thiết kế và vận hành các nhà máy, Nvidia sẽ sử dụng công nghệ riêng của mình để tạo ra “bản sao kỹ thuật số” (digital twins) của các nhà máy, đồng thời phát triển robot phục vụ tự động hóa chuyên biệt.

Theo CNBC News

  • Cùng chuyên mục

Chứng khoán bước vào giai đoạn mới: Yêu cầu cao hơn với nhà đầu tư

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chuẩn bị nâng hạng và dòng vốn lớn có thể tham gia, cần xây dựng tư duy đầu tư dài hạn, nâng cao kỹ năng phân tích và chuẩn hóa cách tiếp cận của nhà đầu tư.

Kinh tế - 16:27 07/04/2026

Bắc Ninh chi hơn 14 tỷ đồng thúc đẩy xúc tiến thương mại năm 2026

Bắc Ninh dành hơn 14,1 tỷ đồng triển khai chương trình xúc tiến thương mại năm 2026, tập trung quảng bá sản phẩm chủ lực, mở rộng thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Kinh tế - 15:35 07/04/2026

Doanh nghiệp Việt được hỗ trợ mạnh để mở rộng ra thị trường toàn cầu

Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026–2030 vừa được phê duyệt, đặt mục tiêu hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế thương hiệu Việt trên toàn cầu.

Kinh tế - 12:52 07/04/2026

Pháp hồi hương toàn bộ vàng dự trữ, ghi nhận khoản lãi hàng chục tỷ USD

Pháp đã hoàn tất việc đưa toàn bộ số vàng dự trữ từng lưu trữ tại Hoa Kỳ về nước, đồng thời thay thế bằng vàng đạt chuẩn quốc tế. Động thái mang tính kỹ thuật này giúp nước này ghi nhận khoản lãi lớn nhờ giá vàng tăng cao.

Kinh tế - 11:45 07/04/2026

Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội cho rằng, Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”, qua đó khơi thông các nguồn lực, dẫn dắt các chuỗi giá trị và tạo không gian phát triển mới cho khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kinh tế - 09:46 07/04/2026

Hà Nội tăng trưởng 7,87% trong quý I trước nhiều thách thức

Chiều 6/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội Quý I năm 2026.

Kinh tế - 08:41 07/04/2026

Quốc hội khóa XVI trước “bài toán” tăng trưởng hai con số: Đột phá thể chế là chìa khóa

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI khai mạc sáng 6/4 không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một nhiệm kỳ mới, mà còn mở ra giai đoạn phát triển với những yêu cầu chưa từng có về tốc độ và chất lượng tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, mục tiêu tăng trưởng “hai con số” được đặt ra như một mệnh lệnh phát triển, đồng thời trở thành phép thử lớn đối với năng lực kiến tạo thể chế và hành động của Quốc hội.

Kinh tế - 06:37 07/04/2026

Nhập khẩu nông lâm thủy sản quý I: Tăng nhẹ, phân hóa rõ theo nhóm hàng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, hoạt động nhập khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong quý I/2026 vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, song xu hướng phân hóa giữa các nhóm hàng ngày càng rõ nét.

Kinh tế - 06:35 07/04/2026

Xe điện bùng nổ, áp lực hạ tầng sạc ngày càng gia tăng

Nhu cầu xe điện tại nhiều quốc gia châu Á đang tăng mạnh trong bối cảnh giá năng lượng biến động, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng sạc và mở ra cuộc đua đầu tư hàng tỷ USD.

Kinh tế - 14:35 06/04/2026

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 6 đến 10/4

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 6 đến 10/4, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Kinh tế - 09:05 06/04/2026