Sau chính sách thuế quan, Nvidia công bố kế hoạch sản xuất trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ

06:14 16/04/2025

Theo CNBC News, lãnh đạo Tập đoàn Nvidia cho biết, đang lên kế hoạch sản xuất trị giá tới 500 tỷ USD tại Mỹ thông qua các đối tác sản xuất trong vòng bốn năm tới.

"Việc bổ sung sản xuất tại Mỹ giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu khổng lồ và ngày càng tăng đối với chip AI và siêu máy tính, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng và tăng khả năng chống chịu của chúng tôi", Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết.

Siêu máy tính của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm công nghệ Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: REUTERS/TTXVN
Siêu máy tính của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm công nghệ Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh REUTERS/TTXVN.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump, trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại và gây áp lực để các công ty đưa sản xuất trở lại Mỹ, đã áp đặt mức thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia.

Tổng thống Trump đã áp mức thuế 32% đối với các sản phẩm từ Đài Loan – nơi Nvidia chủ yếu sản xuất GPU của mình – và mức thuế lên tới 145% với hàng hóa từ Trung Quốc. Động thái này cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến các tập đoàn công nghệ khác như Apple - công ty sản xuất iPhone và phần lớn sản phẩm khác tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng thay đổi khi vào ngày 11/4, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố miễn thuế đối ứng với chip, cũng như điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị cùng linh kiện công nghệ khác. Tuy vậy đến ngày 13/4, ông Trump lại tuyên bố sẽ công bố thêm mức thuế mới với chất bán dẫn nhập khẩu trong tuần tới.

Trong một bài đăng trên blog, Nvidia cho biết, Công ty này đã đưa vào sử dụng khoảng 93.000 m3 diện tích sản xuất. Dòng chip AI Blackwell của hãng đã bắt đầu được sản xuất tại Phoenix, bang Arizona, trong các nhà máy của TSMC (Taiwan Semiconductor).

CEO tập đoàn công nghệ
Nhà sáng lập, CEO NVIDIA Jensen Huang công bố nền tảng NVIDIA GH200 Grace Hopper tân tiến - được xây dựng phục vụ kỷ nguyên AI. Ảnh internet.

Tại Arizona, Nvidia cũng sẽ hợp tác với Amkor và Siliconware Precision Industries – hai công ty chuyên cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chip.

Nvidia đã tự thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), nhưng việc sản xuất chip được giao cho các nhà sản xuất theo hợp đồng như TSMC.

Bên cạnh đó, theo thông tin Nvidia công bố, Công ty cũng đang xây dựng các nhà máy sản xuất siêu máy tính tại bang Texas, hợp tác với Foxconn ở thành phố Houston và Wistron ở thành phố Dallas của Mỹ. Nvidia dự kiến sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt tại cả hai cơ sở trong vòng 12 - 15 tháng tới.

Để hỗ trợ quá trình thiết kế và vận hành các nhà máy, Nvidia sẽ sử dụng công nghệ riêng của mình để tạo ra “bản sao kỹ thuật số” (digital twins) của các nhà máy, đồng thời phát triển robot phục vụ tự động hóa chuyên biệt.

Theo CNBC News

  • Cùng chuyên mục

Tiết kiệm điện và điện mặt trời mái nhà: Hai trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng

Trước áp lực tăng trưởng kinh tế hai con số và nguy cơ mất cân đối cung–cầu điện trong giai đoạn 2026–2028, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 31/3/2026 yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt hai giải pháp trọng tâm: tiết kiệm điện trên diện rộng và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu thụ.

Kinh tế - 09:45 01/04/2026

Nhiều ngân hàng hướng mốc 100.000 tỷ đồng

Mùa đại hội cổ đông 2026 ghi nhận làn sóng ngân hàng đồng loạt tăng vốn với quy mô lớn, nhiều nhà băng hướng tới mốc 100.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và tạo dư địa tăng trưởng.

Kinh tế - 07:45 01/04/2026

Đổ vỡ thương vụ 2 tỷ USD, AES giữ lại dự án Mông Dương 2

Tập đoàn năng lượng AES (Hoa Kỳ) đã chấm dứt thương vụ chuyển nhượng 51% vốn tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 sau khi giao dịch không hoàn tất đúng thời hạn, đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Kinh tế - 13:15 31/03/2026

Đề xuất đưa metro Bến Thành – Cần Giờ vào gói tín dụng 500.000 tỷ đồng

TP.HCM đề xuất đưa tuyến metro Bến Thành – Cần Giờ vào chương trình tín dụng quy mô lớn, mở ra khả năng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và thúc đẩy triển khai dự án hạ tầng chiến lược theo mô hình đầu tư tư nhân.

Kinh tế - 13:15 31/03/2026

Cơ hội 10 tỷ USD rau quả xuất khẩu và yêu cầu nâng chuẩn chất lượng, bao bì

Những tháng đầu năm 2026, xuất khẩu rau quả ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tạo nền tảng hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD. Tuy nhiên, để duy trì đà tăng trưởng và nâng cao giá trị, ngành cần giải quyết đồng bộ các vấn đề về chất lượng, bao bì và liên kết chuỗi.

Kinh tế - 10:45 31/03/2026

Doanh nghiệp, hiệp hội chung tay giữ nhịp sản xuất nông nghiệp

Xung đột Trung Đông đang gây đứt gãy chuỗi cung ứng, đẩy chi phí logistics và vật tư đầu vào tăng mạnh, tạo áp lực trực tiếp lên sản xuất nông nghiệp và sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có thư ngỏ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị cung ứng vật tư đầu vào và logistics, giữ ổn định hoặc giảm giá, tối đa hóa công suất để đảm bảo nguồn cung trong nước và hỗ trợ sản xuất.

Kinh tế - 08:17 31/03/2026

Các nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược năng lượng do xung đột tại Trung Đông

Chính phủ Ấn Độ đã điều chỉnh thuế để đảm bảo nguồn cung, tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong khi Chính phủ Bangladesh siết chặt quản lý chuỗi cung ứng nhiên liệu.

Kinh tế - 16:00 30/03/2026

Người dân tăng gửi tiết kiệm trước áp lực thị trường và nhu cầu an toàn vốn

Lãi suất huy động tăng cùng áp lực cân đối vốn khiến dòng tiền nhàn rỗi của người dân quay trở lại ngân hàng, trong bối cảnh tín dụng tăng nhanh và thị trường đầu tư còn nhiều biến động.

Kinh tế - 14:30 30/03/2026

Loạt ngân hàng lên kế hoạch lập ngân hàng con 100% vốn trong nước, tạo dư địa tăng trưởng mới

Nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam dự định thành lập ngân hàng con 100% vốn trong nước tại VIFC nhằm mở rộng hệ sinh thái và nâng cao cạnh tranh quốc tế.

Kinh tế - 10:15 30/03/2026

Đề xuất 7 nhóm giải pháp “hóa giải” thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Theo Ban IV, những đứt gãy về chuỗi cung ứng, áp lực lạm phát chi phí đẩy và sự sụt giảm đơn hàng… từ ảnh hưởng “vòng xoáy” xung đột tại Trung Đông đang tạo áp lực khắc nghiệt lên sức chống chịu của cộng đồng doanh nghiệp...

Kinh tế - 09:50 30/03/2026