Sau chính sách thuế quan, Nvidia công bố kế hoạch sản xuất trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ
Theo CNBC News, lãnh đạo Tập đoàn Nvidia cho biết, đang lên kế hoạch sản xuất trị giá tới 500 tỷ USD tại Mỹ thông qua các đối tác sản xuất trong vòng bốn năm tới.
"Việc bổ sung sản xuất tại Mỹ giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu khổng lồ và ngày càng tăng đối với chip AI và siêu máy tính, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng và tăng khả năng chống chịu của chúng tôi", Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết.
Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump, trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại và gây áp lực để các công ty đưa sản xuất trở lại Mỹ, đã áp đặt mức thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia.
Tổng thống Trump đã áp mức thuế 32% đối với các sản phẩm từ Đài Loan – nơi Nvidia chủ yếu sản xuất GPU của mình – và mức thuế lên tới 145% với hàng hóa từ Trung Quốc. Động thái này cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến các tập đoàn công nghệ khác như Apple - công ty sản xuất iPhone và phần lớn sản phẩm khác tại Trung Quốc.
Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng thay đổi khi vào ngày 11/4, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố miễn thuế đối ứng với chip, cũng như điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị cùng linh kiện công nghệ khác. Tuy vậy đến ngày 13/4, ông Trump lại tuyên bố sẽ công bố thêm mức thuế mới với chất bán dẫn nhập khẩu trong tuần tới.
Trong một bài đăng trên blog, Nvidia cho biết, Công ty này đã đưa vào sử dụng khoảng 93.000 m3 diện tích sản xuất. Dòng chip AI Blackwell của hãng đã bắt đầu được sản xuất tại Phoenix, bang Arizona, trong các nhà máy của TSMC (Taiwan Semiconductor).
Tại Arizona, Nvidia cũng sẽ hợp tác với Amkor và Siliconware Precision Industries – hai công ty chuyên cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chip.
Nvidia đã tự thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), nhưng việc sản xuất chip được giao cho các nhà sản xuất theo hợp đồng như TSMC.
Bên cạnh đó, theo thông tin Nvidia công bố, Công ty cũng đang xây dựng các nhà máy sản xuất siêu máy tính tại bang Texas, hợp tác với Foxconn ở thành phố Houston và Wistron ở thành phố Dallas của Mỹ. Nvidia dự kiến sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt tại cả hai cơ sở trong vòng 12 - 15 tháng tới.
Để hỗ trợ quá trình thiết kế và vận hành các nhà máy, Nvidia sẽ sử dụng công nghệ riêng của mình để tạo ra “bản sao kỹ thuật số” (digital twins) của các nhà máy, đồng thời phát triển robot phục vụ tự động hóa chuyên biệt.
Theo CNBC News
- Cùng chuyên mục
Ký sinh trùng nguy hiểm xuất hiện trên ngao nuôi ở Quảng Ninh
Cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ninh phát hiện ký sinh trùng Perkinsus sp trên ngao nuôi tại khu vực Quảng Hà. Tác nhân này có thể gây chết hàng loạt nhuyễn thể, với tỷ lệ lên tới 95% nếu gặp điều kiện môi trường bất lợi.
Kinh tế - 15:50 05/04/2026
Áp dụng mô hình quản trị mới để tạo đột phá cho nền kinh tế
Trong bức tranh kinh tế quý I/2026, Hà Nội và TPHCM tiếp tục khẳng định vai trò là những “cực tăng trưởng”, đóng vai trò đầu tàu kéo theo toàn bộ nền kinh tế. Những con số tăng trưởng ấn tượng, cùng các giải pháp điều hành quyết liệt, cho thấy hai thành phố không chỉ phục hồi mạnh mẽ sau các biến động mà còn đang chủ động định hình các động lực phát triển dài hạn.
Kinh tế - 11:02 05/04/2026
Giữ vững thị trường năng lượng, nhận diện 4 điểm nghẽn kinh tế
Giữa bối cảnh nhiều quốc gia đối mặt khủng hoảng năng lượng, Việt Nam vẫn duy trì ổn định nguồn cung và mặt bằng giá. Tuy vậy, Bộ Công Thương cảnh báo 4 thách thức lớn có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng trong thời gian tới.
Kinh tế - 16:27 04/04/2026
GDP quý I/2026 tăng 7,83%
Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội quý I/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2026 ước tăng 7,83% so với cùng kỳ năm trước (quý I/2025 tăng 7,07%).
Kinh tế - 15:19 04/04/2026
Xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp Việt thâm nhập thị trường Halal
Thị trường Halal đang nổi lên như một trụ cột mới của thương mại quốc tế, với quy mô toàn cầu hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh. Các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện chứng nhận Halal và đẩy mạnh khai thác thương mại điện tử - kênh đang chiếm hơn 80% giao dịch hàng tiêu dùng Halal tại khu vực Trung Đông.
Kinh tế - 07:48 04/04/2026
Nam Phi chấm dứt điều tra chống lẩn tránh thuế với lốp xe nhập khẩu
Từ cuối tháng 3/2026, Nam Phi chấm dứt điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải nhập từ Việt Nam, Campuchia, Thái Lan.
Kinh tế - 14:05 03/04/2026
Kinh tế Khánh Hòa khởi sắc, thu ngân sách tăng gần 70%
Quý I/2026, Khánh Hòa ghi nhận tổng thu ngân sách hơn 14.000 tỷ đồng, tăng trên 69% so với cùng kỳ, cùng với nhiều chỉ số kinh tế - xã hội duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Kinh tế - 11:15 03/04/2026
Giá phân bón leo thang, nông sản giảm, nông dân đối mặt áp lực kép
Giá phân bón tăng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí logistics leo thang từ việc phong tỏa eo biển Hormuz.
Kinh tế - 11:00 03/04/2026
Dự báo giá gạo toàn cầu có thể tăng mạnh
Nguồn cung phân bón bị gián đoạn và chi phí năng lượng leo thang, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất tại nhiều quốc gia châu Á có thể sẽ khiến giá gạo thế giới tăng mạnh trong thời gian tới.
Kinh tế - 08:25 03/04/2026
Bộ Tài chính đề xuất đưa thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường đối với dầu hỏa, mazut về 0
Trong bản giải trình mới nhất về dự án Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Tài chính đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thương và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc miễn thuế cho hai mặt hàng dầu hỏa và dầu mazut. Động thái này nhằm thống nhất công tác điều hành giá trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới đang biến động phức tạp do xung đột tại Trung Đông.
Kinh tế - 07:49 03/04/2026
- Tin mới
-
Ngành điện cảnh báo hóa đơn tiền điện tháng 4 có thể tăng mạnh
-
Khuyến cáo giữa thời giá nhiên liệu tăng: Lái xe chậm để tiết kiệm chi phí
-
Giá dầu tăng cao, chi phí đổ đầy bình xe bán tải tiệm cận 4 triệu đồng/lần
-
Đã mua thêm 3,2 triệu m³ xăng dầu trong tháng 3, đủ dùng hết tháng 4
-
Lý giải nguyên nhân giá sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất nước
-
Săn cây muội hồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
- Đọc nhiều
-
1
Ngành điện cảnh báo hóa đơn tiền điện tháng 4 có thể tăng mạnh
-
2
Khuyến cáo giữa thời giá nhiên liệu tăng: Lái xe chậm để tiết kiệm chi phí
-
3
Giá dầu tăng cao, chi phí đổ đầy bình xe bán tải tiệm cận 4 triệu đồng/lần
-
4
Đã mua thêm 3,2 triệu m³ xăng dầu trong tháng 3, đủ dùng hết tháng 4
-
5
Lý giải nguyên nhân giá sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất nước
-
6
Săn cây muội hồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự











