Singapore rót vốn FDI vào Việt Nam nhiều nhất trong 8 tháng qua

08:38 29/08/2021

Tính đến ngày 20/8/2021, Singapore dẫn đầu các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 6,2 tỷ USD, chiếm gần 32,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,12 tỷ USD, bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Cùng với vốn đăng ký mới tiếp tục duy trì tăng thì vốn điều chỉnh cũng đã tăng nhẹ trở lại sau khi giảm trong 7 tháng. Chỉ có góp vốn, mua cổ phần vẫn tiếp tục giảm, song mức giảm cũng đang được cải thiện dần.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư FDI rót vốn vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,3 tỷ USD, chiếm 48,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 5,5 tỷ USD, chiếm 28,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt gần 1,6 tỷ USD và trên 734 triệu USD.

Vốn FDI tăng trở lại sau 8 thángVốn FDI tăng trở lại sau 8 tháng

Theo đối tác đầu tư, đã có 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 6,2 tỷ USD, chiếm gần 32,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 5% so với cùng kỳ 2020. Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,2 tỷ USD, chiếm 16,8% tổng vốn đầu tư, tăng 94,9% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc),…

Theo địa bàn đầu tư, vốn FDI đầu tư vào 58 tỉnh, thành phố trên cả nước, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 3,6 tỷ USD, chiếm 18,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. TP.HCM đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký gần 2,2 tỷ USD, chiếm 11,4% tổng vốn đầu tư. Bình Dương đứng thứ ba với gần 1,7 tỷ USD, chiếm 8,7% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội,…

Tính tới 20/8/2021, ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn tới một số nhà máy bị ngưng hoặc giảm công suất, vốn thực hiện trong tháng 8/2021 giảm 12,2% so với tháng 8/2020 và giảm 14,3% so với tháng 7/2021. Tuy nhiên, tính cả 8 tháng năm 2021 vốn thực hiện vẫn tăng nhẹ.

 Trần Ngọc

  • Cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông tin về quy định kiểm tra nhà nước với thực phẩm nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm về việc kiểm tra nhà nước về thực phẩm.

Tin tức - 09:37 16/05/2025

Thời tiết ngày 16/5: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/5, các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa tiếp tục chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết xấu, với mưa rào và dông xảy ra rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng nóng, tối và đêm có mưa dông.

Tin tức - 06:36 16/05/2025

Việt Nam thông tin về tiến trình đàm phán chính sách thuế đối ứng với Hoa Kỳ

Liên quan đến các cuộc đàm phán hiện nay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về chính sách áp thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam đã và đang chủ động tích cực thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại cân bằng và bền vững với Hoa Kỳ.

Tin tức - 06:23 16/05/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Đây là chuyến thăm tới Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra kể từ khi bà nhậm chức và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan đến Việt Nam sau 11 năm; đồng thời là kỳ họp nội các chung đầu tiên của hai nước sau 10 năm.

Tin tức - 06:00 16/05/2025

Khởi tố cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu sữa số lượng lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành khởi tố bà Nguyễn Thị Hiền, một cán bộ hải quan công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1, để điều tra về hành vi "Buôn lậu". Quyết định khởi tố bị can này được đưa ra theo yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân (VSKND) TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức - 21:06 15/05/2025

Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 'làm giàu', xây dựng hạ tầng chiến lược

Trưa 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.

Tin tức - 14:11 15/05/2025

Việt Nam - Senegal tăng cường kết nối giao thương: Mở rộng cánh cửa cho nông sản, thực phẩm

Số liệu do Thương vụ Việt Nam tại Algeria cung cấp cho thấy, 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal đạt 43,43 triệu USD, gần bằng cả năm 2024 (43,91 triệu USD).

Tin tức - 10:18 15/05/2025

'Siết' kiểm soát thương mại: Cảnh báo sớm cho doanh nghiệp Việt tại 2 thị trường lớn

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động bởi căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn, các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Thụy Điển và Ấn Độ đang tăng cường biện pháp kiểm soát hàng nhập khẩu, đặc biệt với các mặt hàng có dấu hiệu gian lận xuất xứ hoặc bán phá giá.

Tin tức - 10:02 15/05/2025

Hôm nay, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 15-16/5. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tin tức - 06:29 15/05/2025

Thủ tướng: Buôn lậu, hàng giả là vấn đề lớn, phải ngăn chặn, đẩy lùi và chấm dứt

Sáng 14/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương để đánh giá về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng đầu năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tin tức - 14:22 14/05/2025