Sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm để người dân dễ hiểu

16:30 16/10/2025

Sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Báo cáo tóm tắt về dự án luật, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận cho biết so với Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành, dự thảo sửa đổi 24 Điều.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận cho rằng các hợp đồng tham gia bảo hiểm vẫn còn các điều khoản dài, làm người dân khi tham gia bảo hiểm khó hiểu. Chính vì vậy khi sửa đổi luật lần này cần minh bạch rõ ràng để hướng dẫn người dân khi tham gia ký kết bảo hiểm hiểu rõ quyền lợi của mình. Theo đó, sẽ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính gồm: cắt, giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh tại 7 điều; bãi bỏ xác nhận của cơ quan quản lý nước ngoài về việc doanh nghiệp không vi phạm quy định nghiêm trọng; bãi bỏ các điều kiện trước khi chính thức hoạt động.

Đồng thời, lược bỏ một số điều kiện, tiêu chuẩn chung đối với người quản lý, người kiểm soát; lược bỏ một số điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm, cấp phép thành lập và hoạt động của doanh nghiệp môi giới và cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm.

(Ảnh: minh họa.

Việc cắt, giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính quy định tại 2 điều. Theo đó, thay việc đăng ký bằng thông báo nguyên tắc tách nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn phí bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm; lược bỏ việc chấp thuận phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm của bảo hiểm xe cơ giới.

Dự thảo cũng sửa đổi, hoàn thiện tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc khác cho doanh nghiệp. Đó là lược bỏ nội dung hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, sức khỏe (sản phẩm bảo hiểm có rủi ro tử vong để tránh nhầm lẫn); bỏ thủ tục chấp thuận Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, Tổng giám đốc, chuyên gia tính toán ngay sau khi được cấp phép; Nới lỏng nguyên tắc đảm nhiệm chức vụ, quy định về thông báo cho Bộ Tài chính sau khi công khai thông tin; mở rộng phạm vi hoạt động của đại lý bảo hiểm; kéo dài thời gian chuyển đổi chứng chỉ đại lý bảo hiểm; cho phép chuyển tiếp đối với công ty thành viên của doanh nghiệp bảo hiểm.

Dự thảo cũng sửa đổi 5 điều để đảm bảo đồng bộ với quy định của Luật Thanh tra, Luật Doanh nghiệp. Ngoài ra, hoàn thiện quy định về vốn trên cơ sở rủi ro. Theo đó, dự án luật cho phép áp dụng song song hai mô hình vốn trên cơ sở rủi ro và biên khả năng thanh toán để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị nguồn lực và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin. 

Dự thảo còn bổ sung 1 điều về nguyên tắc tổ chức, cá nhân góp vốn, thành lập, quản lý, kiểm soát doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, hoạt động đại lý và cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng, luật quá dài, tới 157 điều, nên khi người dân tiếp cận nghiên cứu, thực hiện khó khăn. 

Cũng theo bà Hải, cơ quan soạn thảo cần rà soát kỹ các điều khoản trong Luật Kinh doanh bảo hiểm. Bởi người tham gia bảo hiểm, khi thực hiện ký kết hợp đồng rất dầy, nhiều điều khoản, nhiều người tham gia bảo hiểm không biết hết, không thể đọc kỹ hết được trước khi ký kết tham gia bảo hiểm.

Tiếp thu, giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận cũng thừa nhận hợp đồng tham gia bảo hiểm vẫn còn các điều khoản dài, làm người dân khi tham gia bảo hiểm khó hiểu. Chính vì vậy khi sửa đổi luật lần này cần minh bạch rõ ràng để hướng dẫn người dân khi tham gia ký kết bảo hiểm hiểu rõ quyền lợi của mình.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với ban soạn thảo, ban thẩm tra về việc sửa đổi Luật. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát những điều khoản, cắt giảm thủ tục hành chính điều kiện đầu tư kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm; đơn giản hóa thủ tục hành chính; tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cấp thiết cần sửa đổi.

PV

  • Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam một phụ nữ chiếm đoạt 14 tỷ đồng qua hoạt động góp hụi

Theo Công an Đắk Lắk, bằng thủ đoạn lập ra nhiều dây hụi khống để huy động tiền, từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Vi đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Xã hội - 14:45 23/03/2026

Vì sao xe bán tải không phù hợp với nội đô?

Dù ngày càng phổ biến, xe bán tải vẫn bị nhiều đô thị siết chặt do đặc thù thiết kế, mục đích sử dụng và áp lực lên hạ tầng giao thông.

Xã hội - 14:45 23/03/2026

Lộ trình khám sức khỏe miễn phí: Ưu tiên người yếu thế từ năm 2026

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng bệnh đề xuất từ năm 2026 triển khai khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho các nhóm yếu thế, tiến tới mở rộng toàn dân từ năm 2028.

Xã hội - 14:45 23/03/2026

Xác định 6 thiếu niên liên quan vụ ném đá vào ôtô trên cao tốc

Cơ quan chức năng xác định 6 thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi liên quan vụ ném đá vào ôtô trên cao tốc Bắc-Nam tối 21/3, khiến nhiều phương tiện hư hỏng kính chắn gió, gây nguy hiểm cho giao thông.

Xã hội - 08:15 23/03/2026

Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An

Tuyến đường ven biển qua xã Hải Châu (Nghệ An) những ngày qua bất ngờ đông nghịt người và phương tiện dừng đỗ để thưởng thức cá trích nướng. Theo người dân địa phương, đây là lần hiếm thấy khu vực làng chài thu hút lượng khách lớn như vậy.

Xã hội - 19:05 22/03/2026

"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện

Một số trường THPT chuyên tại Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2026-2027. Với những điều chỉnh về chỉ tiêu, cấu trúc bài thi và mức học phí mới, thông tin này đang thu hút sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh cuối cấp.

Xã hội - 16:15 22/03/2026

Australia công bố pin lượng tử đầu tiên được xạc không dây bằng laser

Các nhà khoa học Australia đã phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm sạc không dây bằng laser, mở ra bước tiến lớn cho công nghệ năng lượng.

Xã hội - 11:00 22/03/2026

Học sinh cấp 2 trường làng đoạt giải nhất thi ứng dụng AI, trị giá gần 1 tỷ đồng

Nhóm 5 học sinh đến từ Trường Trung học cơ sở Đại Đồng (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho học sinh toàn quốc, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Xã hội - 10:25 22/03/2026

Sun Group hợp tác Changi Airport nâng tầm Phú Quốc thành điểm đến quốc tế

Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ là một trong những sân bay đầu tiên của Việt Nam được vận hành bởi đối tác quốc tế nhằm phát triển mô hình “sân bay điểm đến” đầu tiên tại Việt Nam.

Xã hội - 08:25 22/03/2026

Tuyển sinh quân sự năm 2026: Tăng mạnh chỉ tiêu, thêm phương thức xét tuyển mới

Chiều 20/3, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức buổi gặp mặt với các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội nhằm cung cấp thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2026.

Xã hội - 14:00 21/03/2026