Tầm nhìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa Việt Nam đi đúng hướng
Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo ông Sandeep Arya, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong quá trình phát triển đất nước của Việt Nam trong vài thập niên vừa qua.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tầm nhìn, tri thức và cả định hướng của Tổng Bí thư đối với đất nước đã được thể hiện rõ ràng qua chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua. Những thành tựu của Việt Nam trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế- xã hội, đoàn kết Nhân dân đã được công nhận và trân trọng trên khắp thế giới.
“Tôi nghĩ rằng sự đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vô cùng sâu sắc, rất đáng được trân trọng cả ở Việt Nam và trên thế giới”, ông Sandeep Arya nói.
Ông Sandeep Arya nói thêm: “Thế giới đang trải qua một giai đoạn rất phức tạp với nhiều biến động khó lường. Trong bối cảnh đó, định hướng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với ngoại giao Việt Nam có vai trò rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng tầm nhìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được thể hiện rõ trong rất nhiều bài phát biểu của ông về đường lối “ngoại giao cây tre””.
Tổng Bí thư đã nhấn mạnh đường lối ngoại giao này một lần nữa vào tháng 12 năm ngoái tại Hội nghị Ngoại giao và ông cũng đã phát triển đường lối ngoại giao này trong thập kỷ vừa qua.
Theo ông Sandeep Arya, những định hướng của Tổng Bí thư về “ngoại giao cây tre” rất sâu sắc và là một bước đi rất sáng suốt cho ngoại giao Việt Nam. Điều này có vai trò rất quan trọng, bởi có thể thấy Việt Nam đã nổi lên trên trường quốc tế là một quốc gia đang có những bước phát triển nhanh chóng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Việt Nam (9/2016). Ảnh TTXVN.
“Điều tôi rất ấn tượng đó là gốc rễ của nguyên tắc này chính là lợi ích quốc gia, dân tộc. Đó là một nguyên tắc vững chắc và không thể nhân nhượng. Tuy nhiên, cách tiếp cận và những chiến lược để đạt được mục tiêu này lại cần phải khéo léo, linh hoạt, uyển chuyển, giống như phần ngọn của cây tre. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sự so sánh và mối liên hệ giữa lịch sử của Việt Nam và cách tiếp cận tương lai của Việt Nam thực sự là một tầm nhìn rất lâu dài của Tổng Bí thư, điều mà chúng tôi, với tư cách là các nhà ngoại giao, và tôi, với tư cách là Đại sứ Ấn Độ đã rất ấn tượng”, ông Sandeep Arya bày tỏ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Khoảng 10 năm trước, Tổng Bí thư đã có chuyến thăm Ấn Độ và ông cũng đã đón các lãnh đạo Ấn Độ tới thăm và làm việc tại Việt Nam vào năm 2016, khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Năm 2022, Tổng Bí thư đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi. Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2022), hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.
“Đó chính là những đóng góp quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ - Việt Nam. Những đóng góp này vô cùng đáng quý, chúng tôi luôn trân trọng những đóng góp đó đối với quan hệ hai nước”, Đại sứ Sandeep Arya nói.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya. Ảnh ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
Chia sẻ cảm nhận cá nhân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Sandeep Arya cho rằng khả năng suy nghĩ rất thấu đáo, rất hệ thống và có kế hoạch rất tốt cho sự phát triển đất nước, tiến bộ quốc gia của Việt Nam là ấn tượng sâu sắc nhất của ông đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đại sứ cũng cho biết ông đã đọc cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” và thấy rằng tác phẩm này thể hiện tầm nhìn xa trông rộng về quản lý chung đất nước, về phát triển kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp, nguồn lao động, quan hệ quốc tế, và cả về văn hóa và bản sắc của người Việt Nam.
“Cá nhân tôi cảm thấy Tổng Bí thư là động lực rất mạnh mẽ cho những thành tựu của Việt Nam trong vài thập kỷ qua. Tầm nhìn mà ông đã đặt ra sẽ được tiếp tục thực hiện và đưa Việt Nam đi đúng hướng. Chúng tôi nhận thấy rằng sự tăng trưởng và tiến bộ của Việt Nam đang đi theo hướng ổn định”, Đại sứ nhận định.
Trước đó, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước mất mát to lớn khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
PV/VOV.vn
- Cùng chuyên mục
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất
Ngày 28/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm xử lý những “điểm nghẽn” trong công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hội nghị do đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì và phát biểu chỉ đạo.
Xã hội - 09:36 29/04/2026
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 8h ngày 28/4, cả nước đã có hơn 1,01 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026; thí sinh lớp 12 chiếm hơn 95%.
Xã hội - 09:34 28/04/2026
Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo
Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.
Xã hội - 13:37 24/04/2026
Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa
Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.
Xã hội - 14:59 23/04/2026
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.
Xã hội - 09:14 21/04/2026
Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”
Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Xã hội - 13:47 19/04/2026
Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới giảm mạnh các điểm nhỏ lẻ
Hiện nay công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Xã hội - 07:18 18/04/2026
Từ làng nghề đến sản phẩm OCOP tiêu biểu: Giữ nghề bằng tâm, nâng tầm bằng công nghệ
Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi những giá trị truyền thống đứng trước nhiều thách thức của thị trường và gu tiêu dùng mới, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ tinh hoa nghề xưa bằng tất cả tâm huyết. Câu chuyện của sản phẩm OCOP miến dong Dương Kiên – khởi nguồn từ làng So, là một minh chứng sống động cho hành trình giữ nghề, nâng tầm nông sản và khẳng định bản sắc Việt trong dòng chảy hội nhập.
Xã hội - 07:11 18/04/2026
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
- Tin mới
-
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất
-
Giá tiêu hôm nay 29/4: Đi ngang
-
Giá cà phê hôm nay 29/4: Tiếp tục giảm
-
Tỷ giá USD hôm nay 29/4: Đồng USD tăng
-
Giá xăng dầu hôm nay 29/4: Giá dầu WTI tiến sát mốc 100 USD/thùng
-
Giá cao su hôm nay 29/4: Tăng trên sàn Tocom và SHFE
- Đọc nhiều
-
1
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất
-
2
Giá tiêu hôm nay 29/4: Đi ngang
-
3
Giá cà phê hôm nay 29/4: Tiếp tục giảm
-
4
Tỷ giá USD hôm nay 29/4: Đồng USD tăng
-
5
Giá xăng dầu hôm nay 29/4: Giá dầu WTI tiến sát mốc 100 USD/thùng
-
6
Giá cao su hôm nay 29/4: Tăng trên sàn Tocom và SHFE











