Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm OCOP và bếp ăn tập thể
Tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh vừa diễn ra Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023.
Tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức 3 Hội nghị “Tập huấn, hướng dẫn Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” và “Hội nghị tập huấn phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể” cho 31 tỉnh phía Bắc.
Về phía địa phương có các cán bộ và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận, Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh, cùng 25 Chi cục ATVSTP các tỉnh phía Bắc.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc sở Y tế Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong đã nêu bật những thành tích đã đạt được trong những năm qua của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ, diện mạo và cải thiện đời sống của người dân nông thôn; những vấn đề nóng liên quan đến phòng chống ngộ độc thực phẩm trong đó có vấn đề ngộ độc do bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc rượu; đặc biệt là sự xuất hiện trở lại một số vụ ngộ độc ở các tỉnh do vi khuẩn Clostridium Botulinum.
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm giải đáp các câu hỏi tại Hội nghị
TS. Đào Đức Huấn - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày báo cáo tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu lần lượt được nghe báo cáo của TS. Đào Đức Huấn - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về kết quả đã đạt được của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian vừa qua đồng thời cũng được nghe Hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới/xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 trong đó nhấn mạnh các tiêu chí thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Báo cáo về tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên và đặc biệt là phân tích, cảnh báo ngộ độc thục phẩm do Botulinum trên toàn quốc (Báo cáo do Lãnh đạo phòng Giám sát sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông thực hiện).
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự hội thảo, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai đánh giá các tiêu chí về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP và các Chi cục cũng chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền hướng dẫn điều tra, xử lý các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.
Đồng thời Lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng chuyên môn của Cục, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã giải đáp, trao đổi những khó khăn vướng mắc, giải pháp để triển khai đánh giá các chỉ tiêu nông thôn mới trong thời gian tới tại các địa phương; đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc do Rượu và đặc biệt là phòng chống ngộ độc do độc tố Botulinum.
Cục trưởng cũng quán triệt và chỉ đạo, định hướng các đơn vị địa phương quan tâm, tham mưu Lãnh đạo địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Minh Anh (T/h)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Nỗi lo' về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu
Những năm qua, các sở, ngành, địa phương của TP. Hà Nội đã đồng loạt vào cuộc kiểm tra, giám sát, xử phạt..., nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì đến nay thực trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng lo lắng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 23:01 09/08/2026
Honda Việt Nam mở rộng triệu hồi xe mô tô REBEL 300/500 và CL500
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa thông báo về chương trình mở rộng triệu hồi xe mô tô Honda REBEL 300/500 và CL500 do Công ty Honda Việt Nam thực hiện. Đợt triệu hồi nhằm kiểm tra và khắc phục nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc ốc khóa tay lái có thể bị lỏng, gây ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 19:09 08/08/2026
Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Bảo vệ người mua trong giao dịch số
Khi mua sắm trực tuyến trở thành thói quen của hàng triệu người dân, những rủi ro như lộ thông tin đơn hàng, giả mạo đơn vị vận chuyển, quảng cáo sai sự thật hay tranh chấp trên nền tảng số cũng ngày càng phổ biến. Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 được đánh giá đã bổ sung nhiều quy định mới nhằm bảo vệ người tiêu dùng trong môi trường số, đồng thời nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử và các chủ thể tham gia giao dịch.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:20 08/08/2026
Thông báo việc kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu
Ngày 6/8/2026, Cục An toàn thực phẩm có văn bản (Công văn số 1564/ATTP-SP) thông báo cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm việc kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:17 08/08/2026
Sở Y tế Hà Nội lên tiếng cảnh báo người dân thận trọng trước quảng cáo truyền NMN, tế bào gốc
Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa phê duyệt cho bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn triển khai các kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong khám, chữa bệnh; đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng trước các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và tế bào gốc.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:27 07/08/2026
Lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải đóng BHXH, dù nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên
Người lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc nếu đủ điều kiện về tiền lương, không phụ thuộc số ngày không hưởng lương trong tháng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:39 07/08/2026
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu
Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh dược liệu, tập trung vào các cơ sở bán lẻ dược liệu, thuốc cổ truyền.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:48 07/08/2026
Lâm Đồng siết kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Lâm Đồng đang đồng loạt tăng cường kiểm tra từ trang trại đến khâu vận chuyển, giết mổ nhằm ngăn chặn dịch bệnh động vật, kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi và bảo đảm an toàn thực phẩm. Động thái này thể hiện quyết tâm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phát triển ngành chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.
Bảo vệ người tiêu dùng - 16:04 06/08/2026
Lâm Đồng lập Ban Chỉ đạo liên ngành, tổng rà soát và xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm
Việc thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của tỉnh Lâm Đồng trong việc chủ động ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe người dân, quyền lợi người tiêu dùng và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh trên địa bàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:49 06/08/2026
Lào Cai quy hoạch lại hệ thống giết mổ, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ tự phát
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 371/KH-UBND về xây dựng cơ sở giết mổ động vật và quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu từng bước hình thành hệ thống giết mổ bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường, đồng thời xử lý dứt điểm các điểm giết mổ tự phát vào năm 2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:26 05/08/2026
- Tin mới
-
Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Thị trường đi ngang, giao dịch chậm
-
Thời tiết ngày 10/8: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ chiều tối mưa dông
-
Giá bạc hôm nay 10/8: Tăng mạnh sau báo cáo việc làm Mỹ
-
Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng miếng đứng giá
-
Giá sầu riêng hôm nay 10/8: Sầu Thái tăng ở Đắk Lắk
-
Tỷ giá USD hôm nay 10/8: USD chịu sức ép
- Đọc nhiều
-
1
Thời tiết ngày 10/8: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ chiều tối mưa dông
-
2
MỤC TIÊU XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 100 TỶ USD: Nhận diện những 'nút thắt' để xuất khẩu thủy sản về đích
-
3
Hà Nội: FDI chuyển dịch mạnh về chất lượng dòng vốn
-
4
Luật Dầu khí (sửa đổi): Gắn an toàn dầu khí với an ninh, quốc phòng trên biển
-
5
Nghị quyết 10 - FDI trong giai đoạn mới: Công nghệ, liên kết và giá trị dài hạn
-
6
Thị trường dược phẩm đạt 7 tỷ USD, ngành dược hướng tới nâng cao năng lực tự chủ









