Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm OCOP và bếp ăn tập thể
Tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh vừa diễn ra Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023.
Tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức 3 Hội nghị “Tập huấn, hướng dẫn Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” và “Hội nghị tập huấn phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể” cho 31 tỉnh phía Bắc.
Về phía địa phương có các cán bộ và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận, Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh, cùng 25 Chi cục ATVSTP các tỉnh phía Bắc.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc sở Y tế Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong đã nêu bật những thành tích đã đạt được trong những năm qua của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ, diện mạo và cải thiện đời sống của người dân nông thôn; những vấn đề nóng liên quan đến phòng chống ngộ độc thực phẩm trong đó có vấn đề ngộ độc do bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc rượu; đặc biệt là sự xuất hiện trở lại một số vụ ngộ độc ở các tỉnh do vi khuẩn Clostridium Botulinum.
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm giải đáp các câu hỏi tại Hội nghị
TS. Đào Đức Huấn - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày báo cáo tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu lần lượt được nghe báo cáo của TS. Đào Đức Huấn - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về kết quả đã đạt được của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian vừa qua đồng thời cũng được nghe Hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới/xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 trong đó nhấn mạnh các tiêu chí thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Báo cáo về tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên và đặc biệt là phân tích, cảnh báo ngộ độc thục phẩm do Botulinum trên toàn quốc (Báo cáo do Lãnh đạo phòng Giám sát sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông thực hiện).
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự hội thảo, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai đánh giá các tiêu chí về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP và các Chi cục cũng chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền hướng dẫn điều tra, xử lý các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.
Đồng thời Lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng chuyên môn của Cục, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã giải đáp, trao đổi những khó khăn vướng mắc, giải pháp để triển khai đánh giá các chỉ tiêu nông thôn mới trong thời gian tới tại các địa phương; đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc do Rượu và đặc biệt là phòng chống ngộ độc do độc tố Botulinum.
Cục trưởng cũng quán triệt và chỉ đạo, định hướng các đơn vị địa phương quan tâm, tham mưu Lãnh đạo địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Minh Anh (T/h)
- Cùng chuyên mục
Phấn đấu đến 2030 làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 25/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:06 28/05/2025
Vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Thép Vicasa bị phạt 335 triệu đồng
UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 335 triệu đồng đối với CTCP Thép Vicasa - VNSteel (mã VCA) do vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, doanh nghiệp này buộc phải di dời toàn bộ cơ sở sản xuất khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trước ngày 1/12/2025.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:35 26/05/2025
Tạm giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng
Mới đây, dưới sự giám sát của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, các tổ công tác thuộc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:30 22/05/2025
Phạt 80 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng với 2 cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở có hành vi sử dụng hàn the trong sản xuất giò chả. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chế biến chả của cơ sở vi phạm trong thời gian 1 tháng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:19 21/05/2025
Đột kích kho lạnh chứa gần 6,5 tấn thực phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc tại Ninh Bình
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:36 20/05/2025
Phát hiện xưởng may nhái hàng loạt nhãn hiệu thời trang xa xỉ
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất hàng loạt sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu thời trang quốc tế nổi tiếng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:26 18/05/2025
Ngăn thuốc giả vào thị trường bằng quản lý kê đơn và bán thuốc theo đơn
Việc quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn cần được triển khai quyết liệt hơn nữa để thuốc giả không có cơ hội len vào thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:31 12/05/2025
Sớm mang vaccine điều trị ung thư tiềm năng công nghệ mRNA của Nga về Việt Nam
Với việc ký văn kiện chính thức với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, VNVC nỗ lực sớm tiếp cận vaccine ung thư tiềm năng công nghệ mRNA hiện đại của Nga mới công bố gần đây, đưa về Việt Nam.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:21 11/05/2025
Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược 4,5 tháng Hai công ty Dược phẩm ở Bắc Ninh
Do vi phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty cổ phần Thương mại Dược phẩm Anphaco và Công ty cổ phần Dược phẩm Gia Thuận vừa bị Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 4,5 tháng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:07 07/05/2025
Làm thế nào để an tâm chọn sữa
Sự quyết liệt và kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công ty sữa giả gần đây được người tiêu dùng hoan nghênh và ủng hộ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần nắm bắt các kiến thức và thông tin để an tâm chọn đúng sản phẩm cho trẻ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:45 06/05/2025
- Tin mới
-
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm
-
MXV-Index tiếp tục biến động trong biên độ hẹp
-
Giá xăng dầu hôm nay 2/7: Tăng - giảm trái chiều
-
Giá heo hơi hôm nay 2/7: Giảm sâu tại miền Bắc và miền Trung
-
Giá vàng hôm nay 2/7: Điều chỉnh tăng
-
Giá cà phê hôm nay 2/7: Tăng nhẹ 200 đồng/kg
- Đọc nhiều
-
1
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm
-
2
MXV-Index tiếp tục biến động trong biên độ hẹp
-
3
Giá xăng dầu hôm nay 2/7: Tăng - giảm trái chiều
-
4
Giá heo hơi hôm nay 2/7: Giảm sâu tại miền Bắc và miền Trung
-
5
Giá vàng hôm nay 2/7: Điều chỉnh tăng
-
6
Giá cà phê hôm nay 2/7: Tăng nhẹ 200 đồng/kg