Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm OCOP và bếp ăn tập thể
Tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh vừa diễn ra Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023.
Tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức 3 Hội nghị “Tập huấn, hướng dẫn Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” và “Hội nghị tập huấn phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể” cho 31 tỉnh phía Bắc.
Về phía địa phương có các cán bộ và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận, Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh, cùng 25 Chi cục ATVSTP các tỉnh phía Bắc.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc sở Y tế Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong đã nêu bật những thành tích đã đạt được trong những năm qua của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ, diện mạo và cải thiện đời sống của người dân nông thôn; những vấn đề nóng liên quan đến phòng chống ngộ độc thực phẩm trong đó có vấn đề ngộ độc do bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc rượu; đặc biệt là sự xuất hiện trở lại một số vụ ngộ độc ở các tỉnh do vi khuẩn Clostridium Botulinum.
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm giải đáp các câu hỏi tại Hội nghị
TS. Đào Đức Huấn - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày báo cáo tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu lần lượt được nghe báo cáo của TS. Đào Đức Huấn - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về kết quả đã đạt được của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian vừa qua đồng thời cũng được nghe Hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới/xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 trong đó nhấn mạnh các tiêu chí thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Báo cáo về tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên và đặc biệt là phân tích, cảnh báo ngộ độc thục phẩm do Botulinum trên toàn quốc (Báo cáo do Lãnh đạo phòng Giám sát sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông thực hiện).
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự hội thảo, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai đánh giá các tiêu chí về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP và các Chi cục cũng chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền hướng dẫn điều tra, xử lý các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.
Đồng thời Lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng chuyên môn của Cục, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã giải đáp, trao đổi những khó khăn vướng mắc, giải pháp để triển khai đánh giá các chỉ tiêu nông thôn mới trong thời gian tới tại các địa phương; đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên; ngộ độc do Rượu và đặc biệt là phòng chống ngộ độc do độc tố Botulinum.
Cục trưởng cũng quán triệt và chỉ đạo, định hướng các đơn vị địa phương quan tâm, tham mưu Lãnh đạo địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Minh Anh (T/h)
- Cùng chuyên mục
Hành trình trả lại tên cho những người con bất tử
Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng vết thương trên da thịt giang sơn và trong lòng những người ở lại vẫn chưa thể nguôi ngoai hoàn toàn. Đối với dân tộc Việt Nam, công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ là một chính sách xã hội, mà là một mệnh lệnh thiêng liêng từ quá khứ, là thước đo phẩm giá và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:36 31/05/2026
Ninh Bình triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2026
Nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại, kích cầu tiêu dùng và tạo động lực cho sản xuất, kinh doanh phát triển, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026 - The First Vietnam Grand Sale in 2026” trên địa bàn tỉnh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:03 31/05/2026
Phối hợp liên ngành kiểm soát chuỗi cung ứng thực phẩm: Tăng cường “lá chắn” bảo vệ người tiêu dùng
Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn ngày càng gia tăng, công tác kiểm soát chuỗi cung ứng thực phẩm đang trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng hiện không chỉ quan tâm tới giá cả hay mẫu mã sản phẩm mà còn đặc biệt chú trọng tới chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và mức độ an toàn của thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:14 31/05/2026
Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp dược, thu hồi mỹ phẩm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt nhiều doanh nghiệp dược với mức phạt lên tới 310 triệu đồng, đồng thời đình chỉ lưu hành và thu hồi một số sản phẩm mỹ phẩm vi phạm trên toàn quốc. Động thái này nhằm siết chặt công tác quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm lưu hành trên thị trường, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:25 31/05/2026
Siết mạnh hàng giả từ cửa khẩu đến sàn thương mại điện tử
Các vụ phát hiện hàng hóa nghi giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ liên tiếp xuất hiện tại cửa khẩu và trên môi trường thương mại điện tử đang cho thấy: Cuộc chiến chống hàng giả bước vào giai đoạn siết chặt trên cả kênh truyền thống lẫn không gian số. Đặc biệt, quy định bắt buộc xác thực danh tính người bán và người livestream từ ngày 1/7/2026 được kỳ vọng sẽ tạo bước thay đổi lớn trong hoạt động quản lý thị trường online.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:15 31/05/2026
Phú Thọ: Kiểm tra 1.028 cơ sở trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, tỉnh Phú Thọ đã thành lập 94 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, thực hiện kiểm tra đối với 1.028 cơ sở thực phẩm trên địa bàn...
Bảo vệ người tiêu dùng - 19:23 30/05/2026
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến gia tăng trong dịp nghỉ hè
Lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị phụ huynh tăng cường quản lý, hướng dẫn con em sử dụng internet an toàn; thường xuyên nhắc nhở học sinh nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong thời gian nghỉ hè.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:27 30/05/2026
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Tạo “vùng đệm” cho tăng trưởng bền vững
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa không chỉ là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mà còn trở thành “vùng đệm” quan trọng giúp nền kinh tế Việt Nam tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài. Đây cũng là động lực then chốt để duy trì tăng trưởng cân bằng, ổn định và bền vững trong dài hạn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:55 29/05/2026
Lâm Đồng thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng, khuyến cáo người dân ngưng sử dụng
Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn tỉnh đối với lô sản phẩm “Sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum”, tuýp 100 ml do không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:53 29/05/2026
TP. HCM: Đại hội Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lần thứ I
Sáng 29/5, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. HCM tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2026-2030. Qua đó, chung tay cùng cộng đồng trong mọi hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hỗ trợ tư vấn pháp lý, tuyên truyền, giúp đỡ người tiêu dùng thực hiện quyền lợi chính đáng theo đúng quy định pháp luật, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 29/05/2026
- Tin mới
-
Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Dầu thế giới biến động mạnh, xăng E10 chính thức bán đại trà
-
Tỷ giá USD hôm nay 1/6: Đồng bạc xanh chịu áp lực
-
Giá vàng hôm nay 1/6: Cảnh báo rủi ro, nhà đầu tư không nên mua đuổi
-
Giá bạc hôm nay 1/6: Chuyên gia dự báo còn dư địa tăng
-
Giá cà phê hôm nay 1/6: Lao dốc sau chuỗi tăng nóng
-
Giá tiêu hôm nay 1/6: Thị trường chờ sóng mới
- Đọc nhiều
-
1
PVCFC: Được được vinh danh ở 3 hạng mục tại Vietnam I4 Impact Awards 2026
-
2
Các hãng xe lên tiếng về độ tương thích với xăng E10
-
3
Hải quan khu vực XVII: Phát hiện 90 vụ vi phạm phạm sở hữu trí tuệ
-
4
Phía Đông TP.HCM nổi lên thành cực tăng trưởng bất động sản mới
-
5
Ngành hồ tiêu bắt nhịp với áp lực cung ứng và chế biến sâu
-
6
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng sinh học từ ngày 1/6














