Tăng cường kiểm tra đột xuất thực phẩm lưu thông trên thị trường

14:05 23/10/2025

Thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với Công an Thành phố và các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra đột xuất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng...là lời cảnh báo mạnh mẽ về an toàn thực phẩm. Ảnh: QLTT
Hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng...là lời cảnh báo mạnh mẽ về an toàn thực phẩm. Ảnh: QLTT

Liên tiếp bắt giữ thực phẩm "bẩn"

Trong những ngày tháng 10 vừa qua, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều lô hàng thực phẩm "bẩn", thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, ngày 9/10 vừa qua, lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại ngách 1B, ngõ 16 Đỗ Xuân Hợp, phường Từ Liêm, phát hiện gần 1,7 tấn lạp xưởng do Trung Quốc sản xuất, toàn bộ không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, trị giá hơn 120 triệu đồng.

Chủ số hàng là một phụ nữ sinh năm 1980, trú tại phường Yên Hòa, khai nhận đã thu mua toàn bộ số hàng qua mạng xã hội, sau đó phân phối cho các quán ăn và cửa hàng nhỏ lẻ tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Theo lực lượng chức năng, loại xúc xích này thường được dùng làm nguyên liệu cho món "xúc xích nướng đá" bán phổ biến trên mạng với giá rẻ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Trương Đình Minh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, cho biết thêm về thủ đoạn vi phạm và cách các đối tượng tìm cách qua mặt lực lượng chức năng: "Những mặt hàng này được đối tượng nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, với hình thức lén lút đêm hôm. Sau đó, chúng được tập hợp lại tại một nơi trong kho tàng. Qua đó, họ bắt đầu sử dụng mạng xã hội để bán cho những người có nhu cầu. Dấu hiệu chung cơ bản của những đối tượng này là: Họ là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ và không thực hiện việc chấp hành đăng ký kinh doanh. Việc thứ hai, địa điểm kinh doanh thường là những nơi trong ngõ, hẻm và kho để hàng hóa, có những nơi không đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm."

Theo ông Minh, việc phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm gặp nhiều khó khăn do phương thức hoạt động tinh vi, phân tán, gây khó khăn cho công tác kiểm tra: "Về công tác xử lý, Đội đặt mục tiêu xử lý triệt để, nghiêm túc, toàn diện trên toàn địa bàn của thành phố. Tuy nhiên, để đạt được những việc này, rất mong có sự phối hợp với cơ quan chức năng khác, cơ quan truyền thông, và sự nhận thức của người dân để hạn chế không sử dụng, tiêu thụ những mặt hàng như trên. Khi đó, đối tượng sẽ không bán hàng nữa."

Ngay sau vụ việc trên, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Công an xã Vĩnh Thanh tiếp tục kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại thôn Cổ Điển, xã Vĩnh Thanh, phát hiện số lượng lớn xương bò không rõ nguồn gốc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định cơ sở này đang tàng trữ tới 3,5 tấn xương bò, tổng trị giá khoảng 28 triệu đồng. Chủ cơ sở, bà Nguyễn Thị Diễm, không xuất trình được hóa đơn chứng từ và cũng không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt tổng cộng 24,5 triệu đồng, đồng thời tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để xử lý theo quy định.

Tại ngõ 61 phường Yên Hòa, một vụ việc tương tự cũng được phát hiện với gần 700 kg lạp xưởng, xúc xích không có hóa đơn, chứng từ. Thủ đoạn của các đối tượng là thuê nhà dân khuất trong khu dân cư làm nơi tập kết hàng, giao dịch qua mạng xã hội nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Cũng trong tháng 10, Đội Quản lý thị trường số 22 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh đồ ăn vặt Ling Ling (địa chỉ: số 12, hẻm 353/38/21 đường An Dương Vương, phường Phú Thượng). Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở không thực hiện đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định và đang bày bán 125 sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập lậu.

Tại Tại Công ty TNHH Thực phẩm Trường Nam (địa chỉ: số 39, tổ 20, phường Phú Diễn), đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp kinh doanh 67 sản phẩm thực phẩm nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp…

Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát mặt hàng thực phẩm

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Dương Mạnh Hùng cho biết, các vụ việc trên chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm" trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các chợ đầu mối, kho lạnh và cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với Công an Thành phố và các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra đột xuất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm không chỉ nhằm ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc mà còn nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quyền lợi của người tiêu dùng…

Bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy định pháp luật; đồng thời khuyến khích áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, thân thiện với môi trường. Đây là nền tảng để xây dựng một ngành thực phẩm phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Để ngăn chặn thực phẩm bẩn trên địa bàn, ngoài việc các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát các kho hàng, điểm tập kết trong khu dân cư, các địa điểm kinh doanh thực phẩm,… Các chuyên gia khuyến cáo người dân không vì ham rẻ mà đánh đổi sức khỏe của mình.

Có thể thấy, cuộc chiến chống thực phẩm bẩn vẫn còn nhiều thách thức, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng cùng nhận thức của người dân, niềm tin về một thị trường thực phẩm an toàn, minh bạch sẽ ngày càng được củng cố.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Nhiều cơ sở pha axit acetic làm giấm: Nguy cơ ngộ độc và tổn thương gan thận

Nhiều cơ sở bị phát hiện pha axit acetic với nước để sản xuất “giấm trắng 100% tự nhiên”, khiến người tiêu dùng lo ngại về nguy cơ sức khỏe nếu sản phẩm sử dụng axit acetic công nghiệp hoặc nguồn nước không đảm bảo an toàn.

Chống hàng giả - 15:25 16/03/2026

Xử phạt cửa hàng xăng dầu bán cao hơn giá quy định

Chi cục Quản lý thị trường Ninh Bình đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính một cửa hàng xăng dầu do bán hàng cao hơn mức giá tối đa theo quy định của Nhà nước.

Chống hàng giả - 09:10 16/03/2026

Tin lời quảng cáo chữa thoát vị đĩa đệm, nhiều người tự rước họa vào thân

Máy kéo giãn cột sống đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội với những lời hứa hẹn “hết đau tức thì”, “khỏi thoát vị sau vài ngày”. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo việc tự ý mua và sử dụng thiết bị kéo giãn tại nhà khi chưa có chỉ định y khoa có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm cho cột sống.

Chống hàng giả - 15:30 15/03/2026

Thu giữ hơn 2,6 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh vừa bắt giữ 2,6 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc khi đang lưu thông trên đường.

Chống hàng giả - 08:30 15/03/2026

TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2026, huy động sự phối hợp của nhiều lực lượng chức năng, đồng thời đẩy mạnh kiểm soát hoạt động thương mại điện tử nhằm bảo vệ thị trường và quyền lợi người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 19:00 13/03/2026

Khởi tố chủ cơ sở sản xuất, buôn bán cà phê giả

Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố bị can Lê Văn Chuồng về hành vi sản xuất, buôn bán cà phê giả sau khi phát hiện nhiều sản phẩm không đạt hàm lượng caffeine theo quy định.

Chống hàng giả - 10:00 13/03/2026

Phát hiện gần 2 tấn ruốc giá rẻ, không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và thu giữ gần 2 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc, trong đó có nhiều sản phẩm ruốc thành phẩm được bán với giá rẻ.

Chống hàng giả - 08:00 13/03/2026

Trạm xăng dầu ở Huế bị lập biên bản vì chỉ bán tối đa 300.000 đồng mỗi lượt

Một cửa hàng xăng dầu trên đường Minh Mạng, phường Thủy Xuân, thành phố Huế bị cơ quan chức năng lập biên bản sau khi bị phản ánh chỉ bán tối đa 300.000 đồng xăng cho mỗi lượt khách. Sở Công Thương địa phương khẳng định nguồn cung xăng dầu trên địa bàn vẫn ổn định và yêu cầu các đơn vị không được tự ý bán cầm chừng.

Chống hàng giả - 09:35 11/03/2026

Phát hiện 600 kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, thu giữ và tiêu hủy 600 kg nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 28,8 triệu đồng.

Chống hàng giả - 08:15 11/03/2026

Phát hiện gần 1.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Thông tin từ Cục Hải quan cho biết, tình trạng buôn lậu, GLTM và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là vận chuyển trái phép ma tuý, pháo nổ, hàng thực phẩm đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm tại tuyến biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc, tuyến biên giới miền Trung giáp Lào.

Chống hàng giả - 07:25 10/03/2026