Thái Bình "tổng tấn công" hàng giả, buôn lậu: Thành lập 3 đoàn kiểm tra

08:52 20/05/2025

Để "dọn dẹp" thị trường, ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tỉnh Thái Bình đã quyết định triển khai đợt cao điểm kiểm tra trên toàn địa bàn. Chiến dịch này chính thức bắt đầu từ ngày 16/5/2025 và kéo dài đến ngày 15/6/2025.

Điểm nhấn trong đợt cao điểm này là việc thành lập đồng thời 3 đoàn kiểm tra liên ngành, mỗi đoàn tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu khác nhau.

Thái Bình
Thái Bình "tổng tấn công" hàng giả, buôn lậu: Thành lập 3 đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra số 1, do Sở Công Thương tỉnh Thái Bình cầm trịch, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết và tiến hành kiểm tra các mặt hàng, lĩnh vực thuộc sự quản lý của ngành công thương. Trong đó, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, vàng bạc, quyền sở hữu trí tuệ, rượu, bia, thuốc lá và nước giải khát là những mục tiêu hàng đầu.

Trong khi đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân. Sở Y tế tỉnh Thái Bình sẽ chủ trì đoàn này, tập trung kiểm soát chặt chẽ sữa và các sản phẩm từ sữa, thuốc chữa bệnh (bao gồm cả thuốc có nguồn gốc từ dược liệu), hóa chất diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế, đặc biệt là thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm chức năng.

Mặt trận còn lại được giao cho Đoàn kiểm tra liên ngành số 3, do Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Thái Bình dẫn đầu. Đoàn này sẽ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân, bao gồm nông sản, lâm sản, thủy sản, giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, các sản phẩm chế biến từ gia súc gia cầm, kho đông lạnh, gạo và các loại lương thực thực phẩm khác.

Không chỉ có cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn Thái Bình cũng được yêu cầu xây dựng kế hoạch kiểm tra cao điểm riêng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện sẽ tập trung ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các mặt hàng cấm và hàng hóa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là thuốc, sữa và thực phẩm.

Nguyên tắc hoạt động của các đoàn kiểm tra được đặt lên hàng đầu, đảm bảo việc kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ đúng quy định pháp luật, không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp. Đồng thời, mọi hành vi vi phạm khi bị phát hiện đều phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh theo luật định.

Thực tế cho thấy, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình triển khai mạnh mẽ ngay từ đầu năm 2025. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, đã có tới 671 vụ vi phạm với 756 đối tượng bị phát hiện và bắt giữ. Trong đó, 163 vụ với 228 đối tượng đã bị xử lý hình sự, hơn 500 vụ với 528 đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước lên tới trên 12,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, riêng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nhạy cảm như sữa, các sản phẩm từ sữa, thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thiết bị y tế, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã tiến hành kiểm tra 179 vụ, xử lý 146 vụ và xử phạt vi phạm hành chính trên 1 tỷ đồng. Những con số này cho thấy quyết tâm cao độ của tỉnh Thái Bình trong việc làm sạch thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh lành mạnh.

Tâm An (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Phát hiện lô thuốc trị tiểu đường, gan, thận trị giá hàng tỉ đồng không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ, gồm nhiều loại đặc trị có giá trị ước tính hàng tỉ đồng.

Chống hàng giả - 13:35 03/11/2025

Công ty Greatex (Việt Nam) bị cưỡng chế thuế do nợ hơn 29 tỷ đồng

Nợ thuế hơn 29 tỷ đồng, Công ty TNHH Greatex (Việt Nam) bị cơ quan Thuế tỉnh Đồng Nai cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Chống hàng giả - 06:10 03/11/2025

Tăng cường quản lý thị trường: Lâm Đồng lập Ban Chỉ đạo 389 chống buôn lậu và gian lận thương mại

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thị trường và xử lý các hành vi vi phạm trên địa bàn.

Chống hàng giả - 15:40 02/11/2025

Triệt phá xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn tại TP Hồ Chí Minh

Công an TP.HCM triệt phá cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn; sản phẩm được đóng gói thô sơ, gắn nhãn thương hiệu nổi tiếng để bán online, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 16:25 01/11/2025

Thanh Hóa truy quét hàng giả, xử phạt gần 100 triệu đồng

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa đồng loạt kiểm tra, phát hiện gần 1.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như NIKE, Adidas, Cross và CHANEL. Sáu cơ sở kinh doanh bị xử phạt tổng cộng 95,5 triệu đồng, đồng thời toàn bộ số hàng hóa vi phạm bị buộc tiêu hủy theo quy định.

Chống hàng giả - 15:55 01/11/2025

Phát hiện nhiều trứng gà non, chả cá, nấm, kẹo bánh nhập lậu

Từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường TP Đà Nẵng (QLTT) và tỉnh Quảng Nam (cũ) đã bám sát, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt thị trường nội địa, góp phần quan trọng bình ổn thị trường.

Chống hàng giả - 10:35 01/11/2025

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận.

Chống hàng giả - 15:31 31/10/2025

Cảnh báo khẩn giả mạo lừa đảo về Bảo hiểm xã hội

Cơ quan BHXH vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng các đối tượng giả mạo giấy tờ, con dấu và chữ ký của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dân.

Chống hàng giả - 06:15 31/10/2025

Bắt giữ 156 vụ vi phạm trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Hội nghị Hải quan Biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ VI với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ làm công tác kiểm soát từ cấp Trung ương đến địa phương của Hải quan hai nước vừa diễn ra tại Lâm Đồng.

Chống hàng giả - 06:00 31/10/2025

Hàng giả, hàng nhái lại 'tung hoành' trên các nền tảng số, mạng xã hội

Sau quãng thời gian tạm thời lắng xuống trong đợt tổng kiểm tra cao điểm, thì đến nay, các loại hàng giả, hàng nhái lại tiếp tục công khai bày bán trên các nền tảng số, mạng xã hội. Chỉ cần một cú nhấp chuột, thì từ đồng hồ Rolex, túi xách Gucci, Channel, Louis Vuitton, cho đến kính mắt, giày dép và các loại quần áo "hàng hiệu giá bèo"…, đều đủ cả.

Chống hàng giả - 06:05 30/10/2025