Thành lập Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ

04:06 07/08/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 932/QĐ-TTg ngày 6/8/2023 thành lập Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác). Tổ trưởng Tổ công tác là Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Tổ phó Tổ công tác gồm: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Tổ phó thường trực); Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Bộ trưởng Bộ Tư pháp; lãnh đạo Bộ Công an là Tổ phó thường trực Tổ công tác triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Các thành viên Tổ công tác là lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ (Ủy viên thường trực).

Chức năng của Tổ công tác

Tổ công tác là tổ chức phối hợp liên ngành, thực hiện chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương theo các văn bản, chương trình, kế hoạch, đề án được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Kịp thời nắm bắt, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các báo cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ về vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, người dân về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân (bao gồm cả những quy định dự kiến ban hành trong dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật); định kỳ hoặc đột xuất làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức liên quan để lắng nghe, nhận diện các khó khăn, vướng mắc và kịp thời chỉ đạo tháo gỡ.

Đồng thời, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách của các bộ, ngành, địa phương; nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách và thực hiện các nhiệm vụ khác do Thủ tướng Chính phủ giao.

Nguyên tắc, chế độ làm việc của Tổ công tác

Tổ công tác chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Quyết định này. Tổ trưởng Tổ công tác ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác.

Các thành viên Tổ công tác thực hiện theo Quy chế hoạt động của Tổ công tác, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và chịu trách nhiệm về phần việc được Tổ trưởng Tổ công tác phân công; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, giải quyết công việc của Tổ công tác; sử dụng bộ máy của cơ quan mình để thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác.

Tổ trưởng Tổ công tác được sử dụng con dấu của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện nhiệm vụ và điều hành hoạt động của Tổ công tác; Tổ phó và các thành viên Tổ công tác được sử dụng con dấu của cơ quan mình để thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác.

Văn phòng Chính phủ là cơ quan thường trực Tổ công tác, sử dụng bộ máy hiện có để tổ chức thực hiện nhiệm vụ được Tổ công tác giao; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; định kỳ hằng năm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

TPHCM kiểm tra hơn 300 cơ sở cung cấp suất ăn học đường trong tháng 4

UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú và cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho trường học trên địa bàn.

Xã hội - 15:43 09/04/2026

Tái tổ chức chuỗi sản xuất để lúa gạo 'được mùa, được cả giá'

Xung đột tại Trung Đông khiến giá xăng dầu và vật tư nông nghiệp tăng mạnh, trong khi giá lúa lại giảm từ 15-18%, tạo áp lực kép lên người trồng lúa, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xã hội - 14:38 08/04/2026

“Dọn đường” cho siêu dự án 67 tỷ USD, Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt

Hà Tĩnh đang khẩn trương rà soát, kiểm đếm và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một trong những công trình hạ tầng lớn nhất cả nước.

Xã hội - 09:55 08/04/2026

Thời tiết ngày 8/4: Nắng nóng bao trùm nhiều khu vực trên cả nước

Hà Nội và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng nóng, chiều tối có thể xuất hiện mưa dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C.

Xã hội - 07:35 08/04/2026

Áp lực chi phí, giao thông, Vành đai 1 vẫn tăng tốc về đích

Dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dù gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, chi phí vật tư và điều kiện tổ chức giao thông trong khu vực nội đô.

Xã hội - 16:18 07/04/2026

Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã

Cả nước có hơn 36.000 HTX, 153 liên hiệp hợp tác xã (HTX) và 81.781 tổ hợp tác; thu hút trên 7,1 triệu thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2,7 triệu lao động. Doanh thu bình quân một HTX đạt khoảng 3,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân 255 triệu đồng/năm.

Xã hội - 14:15 07/04/2026

Hệ thống camera hoạt động 24/7 trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn

Các nút giao thông trọng điểm trên quốc lộ 18A và các tuyến cao tốc như Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn đã được trang bị hệ thống camera hoạt động liên tục 24/7.

Xã hội - 14:55 06/04/2026

Bệnh viện Bạch Mai vận hành hai hệ thống CT hiện đại, tăng khả năng phát hiện sớm ung thư

Bệnh viện Bạch Mai vừa đưa vào vận hành hai hệ thống chụp cắt lớp vi tính đếm photon (CT lượng tử), công nghệ tiên tiến cho phép phát hiện sớm tổn thương rất nhỏ, đặc biệt trong các bệnh lý ung bướu, tim mạch và thần kinh.

Xã hội - 13:40 06/04/2026

Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm

Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.

Xã hội - 10:15 06/04/2026

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Tấn Hoàng (44 tuổi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xã hội - 10:00 06/04/2026