Thêm công ty chứng khoán bị phạt tiền tỷ vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán EVS tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng do nhiều vi phạm trong tư vấn trái phiếu, cung cấp sản phẩm tài chính, quản trị nội bộ và chế độ báo cáo, cho thấy xu hướng siết chặt kỷ cương trên thị trường chứng khoán.
Ngày 11/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS (mã chứng khoán: EVS) với tổng số tiền phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm trong quá trình hoạt động.
Theo quyết định xử phạt, Chứng khoán EVS bị phạt 275 triệu đồng do một số hồ sơ phát hành trái phiếu riêng lẻ mà doanh nghiệp thực hiện tư vấn không bảo đảm đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp này cũng bị phạt 275 triệu đồng vì cung cấp sản phẩm Elending cho vay tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng khi chưa báo cáo UBCKNN, chưa có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cơ quan quản lý hoặc chưa có quy định hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hành vi vi phạm diễn ra trong giai đoạn từ ngày 1/1/2023 đến 17/9/2025.
Ngoài ra, Chứng khoán EVS bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo không chính xác tỷ lệ vốn khả dụng tại nhiều thời điểm trong các báo cáo về tỷ lệ an toàn tài chính. Công ty cũng bị xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán, khi đầu tư 4,13 triệu cổ phiếu GMA của Công ty cổ phần G-Automobile trong khoảng thời gian từ ngày 22/9 đến 25/9.
Bên cạnh các vi phạm nêu trên, Chứng khoán EVS còn bị xử phạt hàng chục triệu đồng đối với nhiều lỗi khác. Cụ thể, doanh nghiệp bị phạt 60 triệu đồng do bố trí nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán làm việc tại bộ phận nghiệp vụ bắt buộc phải có chứng chỉ; bị phạt 65 triệu đồng do mở tài khoản giao dịch ký quỹ cho người nội bộ; bị phạt 60 triệu đồng do báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn đối với báo cáo hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến năm 2023.
Cùng lĩnh vực chứng khoán, trước đó, UBCKNN cũng đã xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset số tiền 700 triệu đồng do vướng loạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh.
Cũng trong ngày 11/12, UBCKNN thông báo xử phạt Công ty Bất động sản BNP Global số tiền 92,5 triệu đồng do không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ đối với nhiều tài liệu liên quan đến tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu và báo cáo việc thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành. Doanh nghiệp này còn gửi nội dung công bố thông tin không đúng thời hạn cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với một số báo cáo tài chính và báo cáo sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu.
Phương Di
- Cùng chuyên mục
Lý do ngân hàng ồ ạt 'bơm vốn'
Nhu cầu vốn tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm khiến các ngân hàng đẩy nhanh giải ngân, triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, đồng thời chủ động “săn” doanh nghiệp có dự án khả thi để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.
Kinh tế - 09:35 14/12/2025
Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam đã có những bước tiến mạnh trong sản xuất, xuất khẩu, nhưng hệ thống logistics vẫn tồn tại nhiều bất cập kéo dài, đẩy chi phí lên cao và làm suy giảm lợi thế…
Kinh tế - 14:45 12/12/2025
Tiến độ giải ngân cải thiện mạnh, đầu tư công trở thành động lực tăng trưởng của Hà Nội
Giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong 11 tháng, khi nhiều dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ, tạo thêm động lực tăng trưởng và củng cố hệ thống hạ tầng của Thủ đô.
Kinh tế - 07:00 12/12/2025
Đặt mục tiêu kim ngạch 20 tỷ USD vào 2030: Việt Nam tăng tốc hoàn thiện hạ tầng thương mại biên giới Campuchia
Diễn đàn kết nối thương mại vùng biên giới Việt Nam - Campuchia đang diễn ra tại tỉnh An Giang từ ngày 10 đến 14/12. Sự kiện do Bộ Công Thương phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kết nối, tiêu thụ và cung ứng hàng hóa, đồng thời thúc đẩy giao thương song phương và hoàn thiện hạ tầng cửa khẩu.
Kinh tế - 08:41 11/12/2025
Quốc hội "chốt" thu 0,1% thuế chuyển nhượng vàng miếng
Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/7/2026, nổi bật với quy định đánh thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1% trên giá trị chuyển nhượng từng lần
Kinh tế - 08:30 11/12/2025
Xuất khẩu gạo bứt phá mạnh vào Trung Quốc, Bộ Công Thương khẳng định vai trò xúc tiến thị trường
Sau các đoàn công tác của Bộ Công Thương sang Trung Quốc làm việc, xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường này đã tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng đáng kể dư địa kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh tổng sản lượng xuất khẩu chung của cả nước suy giảm. Đây là thông tin được ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chia sẻ tại Hội nghị "Kinh doanh xuất khẩu gạo" ngày 10/12 tại TP. Hồ Chí Minh.
Kinh tế - 08:09 11/12/2025
Quốc hội “chốt”: Hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu/năm không phải nộp thuế TNCN
Quốc hội đồng ý điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm và cho trừ mức này trước khi tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu.
Kinh tế - 06:00 11/12/2025
Nông sản Việt Nam mở rộng hiện diện tại Ai Cập và khu vực Trung Đông – châu Phi
Sự tham gia nổi bật của 36 doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm Food Africa 2025 đang mở ra cơ hội lớn để nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Ai Cập – cửa ngõ quan trọng của toàn khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kinh tế - 12:50 10/12/2025
Sáp nhập hợp tác xã để hiện thực hóa kinh tế tập thể hiện đại
Sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp bài toán khu vực kinh tế tập thể cần lời giải cho các hợp tác xã (HTX) thay đổi quy mô lớn, hình thành các HTX đa dịch vụ đủ sức tích hợp công nghệ và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đang được xem là giải pháp để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế tập thể hiện đại của quốc gia.
Kinh tế - 06:00 10/12/2025
NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát trước biến động toàn cầu
Dưới tác động của xung đột, chủ nghĩa bảo hộ và biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt. Nhờ đó, lạm phát được kiểm soát, tín dụng tăng trưởng tích cực và các gói hỗ trợ được triển khai kịp thời, giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau bão lũ.
Kinh tế - 08:43 09/12/2025
- Tin mới
-
Chế biến, bảo quản tại nguồn – Mắt xích then chốt của chuỗi nông nghiệp an toàn
-
Giá gạo xuất khẩu đi ngang, thị trường bước vào giai đoạn dư cung kéo dài
-
Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của T&T Group
-
Cá tra Việt Nam cán mốc 2 tỷ USD, Trung Quốc chiếm 30% thị phần
-
Nhu cầu vốn xanh 700 tỷ USD: Ngân hàng kêu gọi hợp lực thị trường vốn
-
Loạt ứng dụng nhắc nhở biển giao thông, camera “phạt nguội” hỗ trợ tài xế
- Đọc nhiều
-
1
Chế biến, bảo quản tại nguồn – Mắt xích then chốt của chuỗi nông nghiệp an toàn
-
2
Giá gạo xuất khẩu đi ngang, thị trường bước vào giai đoạn dư cung kéo dài
-
3
Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của T&T Group
-
4
Cá tra Việt Nam cán mốc 2 tỷ USD, Trung Quốc chiếm 30% thị phần
-
5
Nhu cầu vốn xanh 700 tỷ USD: Ngân hàng kêu gọi hợp lực thị trường vốn
-
6
Loạt ứng dụng nhắc nhở biển giao thông, camera “phạt nguội” hỗ trợ tài xế










