Thời gian qua, giá lợn hơi liên tục đi xuống, hiện đang ở ngưỡng thấp nhất trong 1 năm. Giá thịt lợn đầu vào giảm sâu liệu có làm giá thịt lợn bán lẻ ra thị trường hạ nhiệt?
Nguồn cung dồi dào, giá lợn hơi xuống thấp nhất trong 1 năm
Tại khu vực miền Bắc, mặc dù giá lợn hơi hôm nay (23/10) điều chỉnh tăng từ 1.000 - 3.0000 đồng/kg so với hôm qua, nhưng vẫn dao động trong khoảng giá thấp, từ 60.000 - 66.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi tiếp tục đi xuống và dao động trong khoảng 64.000 - 72.000 đồng/kg. Còn miền Nam, giá lợn hơi hôm nay cũng giảm trong khoảng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg và dao động trong khoảng từ 69.000 - 77.000 đồng/kg. Như vậy, các tỉnh miền Bắc đang có vùng giá thấp nhất cả nước, nguồn lợn hơi tại đây cũng được xem là dồi dào nhất.
Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng đầu năm kết quả tái đàn khá khả quan, sản lượng lợn hơi cũng đạt 96,8% cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 2,6 triệu tấn thịt lợn.
Ngoài ra việc dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, nhiều hộ chăn nuôi đẩy mạnh bán ra do lo ngại dịch cũng là nguyên nhân dẫn đến giá lợn hơi tiếp tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại
Thịt lợn chưa thể giảm sâu bởi còn quá nhiều khâu trung gian từ lò mổ tới sạp bán lẻ.
Giá bán lẻ thịt lợn hạ nhiệt
So với thời điểm đỉnh dịch giá lợn hơi giảm từ 30 đến 40 nghìn/kg. Như vậy nguồn lợn đầu vào tại thời điểm này đã giảm khá sâu.
Tại các chợ khu vực ngoại thành Hà Nội, giá thịt lợn bán lẻ tùy loại bình quân giao động từ 110 - 150 nghìn đồng/kg, giảm trên 20 nghìn đồng/kg so với đỉnh dịch. Còn tại các chợ trong nội thành, thì giá cũng đã giảm tương tự khoảng 10% so với trước đây. Thịt ba chỉ và thịt nạc thăn giảm xuống còn 130.000-150.000 đồng/kg, mông sấn và thịt vai giảm xuống mức 110.000-130.000 đồng/kg, thịt chân giò 140.000 đồng/kg. Tại một số siêu thị, 2 tuần gần đây cũng ghi nhận giá thịt lợn điều chỉnh giảm từ 5 - 7%.
Còn qua nhiều “cầu”, thịt lợn chưa thể giảm sâu
Giá thịt lợn bán lẻ đã giảm, tuy nhiên theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, giá thịt lợn vẫn neo ở quanh ngưỡng 110.000 – 150.000 đồng/kg - mức cao so với thu nhập của nhiều người. Mức giảm từ 5 đến 10% của thịt lợn bán lẻ vẫn chưa tương xứng với mức giảm tới trên 35% của thịt lợn hơi.
Theo các thương lái, lợn sau khi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng, sẽ phải qua 3 đến 5 cầu. Đầu tiên, lợn được lái buôn đi gom tại chuồng, sau đó sẽ bán lại cho người buôn tại chợ đầu mối, tại đây sẽ có một lái buôn khác mua lại, đưa lợn mang đi giết mổ, rồi khi đó, thịt lợn mảnh một lần nữa sẽ được thương lái khác mang ra chợ phân phối cho các tiểu thương.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giá thịt lợn bán lẻ đã bị đội giá lên tới 43% sau các khâu trung gian. Các chuyên gia về giá nhận định việc đội giá quá cao vào khâu trung gian là hệ quả của cách tổ chức thị trường thịt lợn quá manh mún tại Việt Nam.
Hiện chỉ có khoảng 35% thị phần thị trường thịt lợn được tổ chức theo chuỗi từ giết mổ đến phân phối, hạn chế tối đa khâu trung gian. Nhưng như vậy là chưa đủ thay đổi thị trường thịt lợn vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ và người tiêu dùng vẫn phải gánh phần nhiều những chi phí trung gian đó.
THU TRANG