Thị trường chứng khoán ngày 30/10: Thị trường đang ở giai đoạn phục hồi ngắn hạn

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường vẫn đang vận động lỏng lẻo và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy. Thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng có khả năng có nhịp hồi kỹ thuật do VN-Index rơi vào trạng thái quá bán.

Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/10 (Ảnh minh họa: KT)Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/10 (Ảnh minh họa: KT)

VN-Index tiếp tục có tuần giao dịch gần cuối tháng 10 kém tich cực, đặc biệt là phiên giao dịch giảm điểm mạnh ngày 26/10 khi VN-Index giảm 4,28% với thanh khoản rất đột biến và điều chỉnh mạnh về vùng giá 1.040 điểm. Mặc dù có phiên giao dịch phục hồi tốt cuối tuần với đa số mã phục hồi tốt sau khi giảm mạnh, nhưng VN-Index vẫn giảm mạnh 4,26% so với tuần trước về mức 1.060,62 điểm.

HNX-Index có diễn biến tương tự kết thúc tuần ở mức 218,04 điểm giảm 4,56% so với tuần trước. Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 70.404,20 tỷ đồng, giảm 10,3% so với tuần trước, khối lượng giao dịch giảm 5,7%, trong đó áp lực bán mạnh đột biến tập trung nhiều ở các mã trong VN30. Thanh khoản HNX giảm 10,5% với 9.183,29 tỷ đồng được giao dịch.

Thanh khoản giảm ở hầu hết các ngành như chứng khoán, ngân hàng, xây dựng, thép, hóa chất, dầu khí, bán lẻ. Trong khi đó, bất động sản là ngành có thanh khoản tăng nhưng chịu áp lực bán mạnh, đặc biệt là cổ phiếu “họ” Vingroup gồm VIC, VHM và VRE.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch và bán ròng trở lại với giá trị 1.289,77 tỷ đồng trên HoSE, tập trung đột biến ở các mã MWG, VIC, nhóm ngân hàng; mua ròng trên HNX với giá trị 74,56 tỷ đồng.

Nói chung, sự quay đầu tích cực của thị trường trong phiên cuối tuần có thể là dấu hiệu hồi phục cho những phiên đầu tuần này. Dù vậy, bối cảnh chung vẫn đang trong giai đoạn rủi ro về xu hướng và ảm đạm về thanh khoản.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Beta: Hai phiên giao dịch đầu tuần 30/10 - 3/11 là những phiên cuối tháng, có diễn ra việc cơ cấu của một số quỹ ETF nên nhiều khả năng thị trường và một số mã cổ phiếu sẽ biến động mạnh. Do thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn nên nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục trước khi thị trường xác lập xu hướng tăng ngắn hạn trở lại.

Theo nhận định của công ty chứng khoán SHS, tuần giảm mạnh thứ hai liên tiếp sau khi VN-Index vượt cản 1.150 điểm không thành công, điểm số giảm mạnh khiến VN-Index đánh mất các ngưỡng hỗ trợ và trở lại khu vực nền tích lũy cũ 1.000-1.100 điểm.

Thị trường vẫn đang vận động lỏng lẻo và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy.

 Thiên Trường (t/h)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục