Thị trường xuất khẩu gạo tiếp tục giảm

19:15 24/09/2023

Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì). Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, đến hết tháng 8 năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 5,81 triệu tấn gạo, trị giá 3,16 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 35,7% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân đạt 543,9 USD/tấn, tăng 11,8%.

Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 40,3% trong tổng lượng xuất khẩu gạo; tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 13,5%; Indonesia đứng thứ 3 chiếm 12,4%. Ngoài ra khu vực thị trường EU (Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ...), châu Phi (Ghana, Angola...) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610 - 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 - 630 USD/tấn của tuần trước. Còn giá gạo 5% tấm của Thái Lan giao dịch ở mức 605 USD/tấn vào tuần này, giảm từ mức 613 - 615 USD/tấn hồi tuần trước.

Trong khi đó, giá đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ ổn định ở mức 525 - 535 USD/tấn trong tuần thứ hai liên tiếp, dù vẫn gần mức cao kỷ lục 520 - 540 USD/tấn đạt được vào ngày 31/8. Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ tháng 8, một động thái hạn chế mới đối với nhóm gạo không phải basmati.

DDDDDDDGiá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (Ảnh minh họa)

"Việc xuất khẩu gạo tấm và gạo trắng hiện đang bị cấm và những người mua gạo đồ không muốn trả mức thuế 20%. Do đó, hoạt động giao dịch loại gạo này đang chững lại tại Ấn Độ", một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết.

Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (như Philippines áp giá trần gạo nội địa, mặc dù chính sách này sau đó đã được dỡ bỏ), tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì).

Tuy nhiên nhìn chung, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường tiêu thụ lớn vẫn còn (Philipines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi), trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan còn hạn chế.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định, nhu cầu của thị trường thế giới đối với gạo Việt Nam tăng thêm ít nhất hơn 1 triệu tấn trong năm 2023, so với mức trung bình các năm, vì vậy từ nay đến cuối năm, tình hình thị trường vẫn rất khả quan.

Minh An (T/h)

  • Cùng chuyên mục

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 12 đến 16/1

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 12 đến 16/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Tin tức - 06:30 12/01/2026

Bảo vệ và phát huy giá trị Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và Dân ca quan họ Bắc Ninh

Bộ VHTT&DL vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về bảo vệ, phát huy giá trị di sản “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” và “Dân ca quan họ Bắc Ninh”.

Tin tức - 05:50 12/01/2026

Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ

Nhận định về các hình thái thời tiết từ ngày 12/1-10/2, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, mưa diện rộng tiếp tục xảy ra tại các khu vực từ Hà Tĩnh– Huế, duyên hải Nam Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ.

Tin tức - 17:35 11/01/2026

Đi đâu để có thể săn tuyết tại Việt Nam?

Tuyết rơi tại Việt Nam là hiện tượng hiếm, chủ yếu xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc trong những đợt không khí lạnh rất mạnh. Dù khó dự đoán, một số địa điểm vẫn có khả năng ghi nhận tuyết rơi hoặc băng giá vào mùa đông.

Tin tức - 14:15 11/01/2026

Thời tiết ngày 11/1: Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội rét sâu; TP. Hồ Chí Minh se lạnh về đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/1/2026, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh khiến Bắc Bộ và khu vực từ Huế trở ra phía Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng sớm xuất hiện sương mù nhẹ, ban ngày nắng. Trong khi đó, Nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết ổn định hơn, ngày nắng, đêm mưa rải rác, TP. Hồ Chí Minh có nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C.

Tin tức - 05:53 11/01/2026

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD

Chỉ thị Thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD) do Liên minh Châu Âu ban hành không chỉ là một quy định pháp lý thuần túy, mà còn là một cuộc cách mạng trong cách vận hành chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để định vị lại vị thế của mình trên bản đồ giao thương quốc tế.

Tin tức - 19:00 10/01/2026

Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sắp diễn ra không chỉ là một sự kiện thương mại mà còn là một không gian văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh hoa của Tết Việt.

Tin tức - 17:55 10/01/2026

Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 10/01/2026, Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I được tổ chức trang trọng, thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin tức - 11:00 10/01/2026

Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 346/2025/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Nghị định quy định chi tiết về đối tượng chịu phí, người nộp phí, tổ chức thu phí, các trường hợp miễn phí, mức phí cũng như việc khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Tin tức - 09:00 10/01/2026

Thoái vốn cổ đông ngoại và biến động lãnh đạo tại Đồ hộp Hạ Long trước khi vụ thịt nhiễm bệnh bị phát hiện

Trước thời điểm cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố vụ án liên quan đến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long ghi nhận làn sóng thoái vốn của cổ đông ngoại cùng những biến động đáng chú ý trong bộ máy lãnh đạo và nhân sự chủ chốt.

Tin tức - 06:30 10/01/2026