Thị trường xuất khẩu gạo tiếp tục giảm
Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì). Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao.
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, đến hết tháng 8 năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 5,81 triệu tấn gạo, trị giá 3,16 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 35,7% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân đạt 543,9 USD/tấn, tăng 11,8%.
Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 40,3% trong tổng lượng xuất khẩu gạo; tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 13,5%; Indonesia đứng thứ 3 chiếm 12,4%. Ngoài ra khu vực thị trường EU (Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ...), châu Phi (Ghana, Angola...) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610 - 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 - 630 USD/tấn của tuần trước. Còn giá gạo 5% tấm của Thái Lan giao dịch ở mức 605 USD/tấn vào tuần này, giảm từ mức 613 - 615 USD/tấn hồi tuần trước.
Trong khi đó, giá đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ ổn định ở mức 525 - 535 USD/tấn trong tuần thứ hai liên tiếp, dù vẫn gần mức cao kỷ lục 520 - 540 USD/tấn đạt được vào ngày 31/8. Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ tháng 8, một động thái hạn chế mới đối với nhóm gạo không phải basmati.
Giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (Ảnh minh họa)
"Việc xuất khẩu gạo tấm và gạo trắng hiện đang bị cấm và những người mua gạo đồ không muốn trả mức thuế 20%. Do đó, hoạt động giao dịch loại gạo này đang chững lại tại Ấn Độ", một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết.
Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (như Philippines áp giá trần gạo nội địa, mặc dù chính sách này sau đó đã được dỡ bỏ), tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì).
Tuy nhiên nhìn chung, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường tiêu thụ lớn vẫn còn (Philipines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi), trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan còn hạn chế.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định, nhu cầu của thị trường thế giới đối với gạo Việt Nam tăng thêm ít nhất hơn 1 triệu tấn trong năm 2023, so với mức trung bình các năm, vì vậy từ nay đến cuối năm, tình hình thị trường vẫn rất khả quan.
Minh An (T/h)
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 13/1: Không khí lạnh vẫn bao phủ, Hà Nội rét nhất 11 độ
Dự báo thời tiết ngày 13/1, không khí lạnh vẫn bao trùm miền Bắc và nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ, tuy nhiên rét đậm chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm; ban ngày trời có nắng ấm và nhiệt độ có xu hướng tăng.
Tin tức - 07:10 13/01/2026
Tạm giữ lô điện thoại di động Vivo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La vừa phát hiện và tiếp tục xử lý vụ việc một hộ kinh doanh bày bán nhiều điện thoại di động Vivo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tin tức - 06:50 13/01/2026
Ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng chuyển nặng
Chiều 12/1, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, theo số liệu giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên toàn quốc trong năm 2025 diễn biến phức tạp.
Tin tức - 21:25 12/01/2026
Ngành Gỗ vượt khó, tạo giá trị kỷ lục
Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2025 vẫn tăng trưởng tích cực và lần đầu vượt mốc 17 tỷ USD.
Tin tức - 14:00 12/01/2026
Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức, nhiệm kỳ 2025–2030 thành công tốt đẹp
Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức, nhiệm kỳ 2025–2030, là dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tổ chức Hội, hướng tới tập hợp, phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Tin tức - 10:51 12/01/2026
Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề với OCOP
Nhằm kích cầu du lịch và phát huy giá trị di sản, làng nghề, Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn với di sản, du lịch nông thôn và OCOP công bố năm 2025.
Tin tức - 10:33 12/01/2026
Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 12 đến 16/1
Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 12 đến 16/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.
Tin tức - 06:30 12/01/2026
Bảo vệ và phát huy giá trị Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và Dân ca quan họ Bắc Ninh
Bộ VHTT&DL vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về bảo vệ, phát huy giá trị di sản “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” và “Dân ca quan họ Bắc Ninh”.
Tin tức - 05:50 12/01/2026
Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ
Nhận định về các hình thái thời tiết từ ngày 12/1-10/2, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, mưa diện rộng tiếp tục xảy ra tại các khu vực từ Hà Tĩnh– Huế, duyên hải Nam Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ.
Tin tức - 17:35 11/01/2026
Đi đâu để có thể săn tuyết tại Việt Nam?
Tuyết rơi tại Việt Nam là hiện tượng hiếm, chủ yếu xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc trong những đợt không khí lạnh rất mạnh. Dù khó dự đoán, một số địa điểm vẫn có khả năng ghi nhận tuyết rơi hoặc băng giá vào mùa đông.
Tin tức - 14:15 11/01/2026
- Tin mới
-
Siết chặt thị trường trước Tết, Đội QLTT số 5 Lào Cai liên tiếp phát hiện vi phạm
-
Giá lúa gạo hôm nay 13/1: Thị trường gạo ổn định, lúa tương vững giá
-
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra đầu tháng 2 tại Hà Nội
-
Phát hiện 2.260 lít rượu trắng không nhãn mác tại nhà kho Công ty chè Trần Phú
-
TP. Hồ Chí Minh triển khai loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng năm 2026
-
Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương với người được tuyển dụng vào công chức
- Đọc nhiều
-
1
Siết chặt thị trường trước Tết, Đội QLTT số 5 Lào Cai liên tiếp phát hiện vi phạm
-
2
Giá lúa gạo hôm nay 13/1: Thị trường gạo ổn định, lúa tương vững giá
-
3
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra đầu tháng 2 tại Hà Nội
-
4
Phát hiện 2.260 lít rượu trắng không nhãn mác tại nhà kho Công ty chè Trần Phú
-
5
TP. Hồ Chí Minh triển khai loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng năm 2026
-
6
Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương với người được tuyển dụng vào công chức











