Thị trường xuất khẩu gạo tiếp tục giảm

19:15 24/09/2023

Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì). Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, đến hết tháng 8 năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 5,81 triệu tấn gạo, trị giá 3,16 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 35,7% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân đạt 543,9 USD/tấn, tăng 11,8%.

Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 40,3% trong tổng lượng xuất khẩu gạo; tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 13,5%; Indonesia đứng thứ 3 chiếm 12,4%. Ngoài ra khu vực thị trường EU (Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ...), châu Phi (Ghana, Angola...) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610 - 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 - 630 USD/tấn của tuần trước. Còn giá gạo 5% tấm của Thái Lan giao dịch ở mức 605 USD/tấn vào tuần này, giảm từ mức 613 - 615 USD/tấn hồi tuần trước.

Trong khi đó, giá đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ ổn định ở mức 525 - 535 USD/tấn trong tuần thứ hai liên tiếp, dù vẫn gần mức cao kỷ lục 520 - 540 USD/tấn đạt được vào ngày 31/8. Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ tháng 8, một động thái hạn chế mới đối với nhóm gạo không phải basmati.

DDDDDDDGiá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (Ảnh minh họa)

"Việc xuất khẩu gạo tấm và gạo trắng hiện đang bị cấm và những người mua gạo đồ không muốn trả mức thuế 20%. Do đó, hoạt động giao dịch loại gạo này đang chững lại tại Ấn Độ", một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết.

Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (như Philippines áp giá trần gạo nội địa, mặc dù chính sách này sau đó đã được dỡ bỏ), tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì).

Tuy nhiên nhìn chung, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường tiêu thụ lớn vẫn còn (Philipines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi), trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan còn hạn chế.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định, nhu cầu của thị trường thế giới đối với gạo Việt Nam tăng thêm ít nhất hơn 1 triệu tấn trong năm 2023, so với mức trung bình các năm, vì vậy từ nay đến cuối năm, tình hình thị trường vẫn rất khả quan.

Minh An (T/h)

  • Cùng chuyên mục

Khởi tố 9 đối tượng phát tán hơn 25 triệu tin nhắn giả mạo để lừa đảo

Khi người dùng truy cập link và cung cấp thông tin đăng nhập, các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo danh chủ tài khoản, xác thực danh tính, từ đó "bẻ khóa" và chiếm quyền điều khiển tài khoản.

Tin tức - 07:45 08/02/2026

Thời tiết ngày 8/2: Hà Nội rét đậm kèm theo mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 8/2 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.

Tin tức - 06:29 08/02/2026

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 2,53% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước chủ yếu do giá thịt lợn tăng do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tăng cao, giá ăn uống ngoài gia đình, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng do nhu cầu sơn sửa nhà cửa đón năm mới của người dân tăng. CPI tháng 1 tăng 2,53% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tháng 1/2026 tăng 3,19%.

Tin tức - 05:39 08/02/2026

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ chuyển mưa rét trên diện rộng

Từ đêm 7/2 đến sáng sớm 9/2, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Ở khu vực Bắc Bộ ngày 8-9/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Tin tức - 17:31 07/02/2026

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Tin tức - 16:41 07/02/2026

Quản lý an toàn thực phẩm: Chống "thực phẩm bẩn" nhưng cũng cần bảo vệ doanh nghiệp làm ăn tử tế

Việc Chính phủ tạm dừng hiệu lực Nghị định 46 thể hiện sự đồng hành với doanh nghiệp, nhưng các hiệp hội kỳ vọng những vấn đề về tiền kiểm và thủ tục vẫn cần được sửa đổi căn cơ.

Tin tức - 14:18 07/02/2026

Giá vàng trong nước bật tăng trở lại, thương hiệu SJC giao dịch ở ngưỡng 179,3 triệu đồng

Cùng xu hướng đi lên của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh trở lại, giá vàng SJC hiện đang giao dịch 176,3-179,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

Tin tức - 10:20 07/02/2026

Thời tiết ngày 7/2: Không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ

Dự báo từ tối và đêm 7/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Tin tức - 08:07 07/02/2026

Triển khai Nghị quyết 09: Hải quan trực 24/7 giải tỏa hàng thực phẩm nhập khẩu

Thực hiện Nghị quyết 09/2026/NQ-CP của Chính phủ, Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành áp dụng ngay các quy định mới trong thông quan thực phẩm nhập khẩu, đồng thời tổ chức trực 24/7, xử lý nhanh hồ sơ và kịp thời báo cáo vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu.

Tin tức - 14:24 06/02/2026

TPHCM: Nguồn hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định

Ngoài việc cam kết không tăng giá, trong những ngày cận Tết, các hệ thống phân phối trên địa bàn TPHCM còn kéo dài lịch hoạt động, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu để hỗ trợ người tiêu dùng. Tại các điểm bán hàng bình ổn, nguồn hàng thịt lợn, một trong những mặt hàng chính ngày Tết luôn được đảm bảo đầy đủ với mức giá ổn định.

Tin tức - 14:01 06/02/2026