Thị trường xuất khẩu gạo tiếp tục giảm

19:15 24/09/2023

Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì). Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, đến hết tháng 8 năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 5,81 triệu tấn gạo, trị giá 3,16 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 35,7% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân đạt 543,9 USD/tấn, tăng 11,8%.

Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 40,3% trong tổng lượng xuất khẩu gạo; tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 13,5%; Indonesia đứng thứ 3 chiếm 12,4%. Ngoài ra khu vực thị trường EU (Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ...), châu Phi (Ghana, Angola...) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610 - 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 - 630 USD/tấn của tuần trước. Còn giá gạo 5% tấm của Thái Lan giao dịch ở mức 605 USD/tấn vào tuần này, giảm từ mức 613 - 615 USD/tấn hồi tuần trước.

Trong khi đó, giá đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ ổn định ở mức 525 - 535 USD/tấn trong tuần thứ hai liên tiếp, dù vẫn gần mức cao kỷ lục 520 - 540 USD/tấn đạt được vào ngày 31/8. Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ tháng 8, một động thái hạn chế mới đối với nhóm gạo không phải basmati.

DDDDDDDGiá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (Ảnh minh họa)

"Việc xuất khẩu gạo tấm và gạo trắng hiện đang bị cấm và những người mua gạo đồ không muốn trả mức thuế 20%. Do đó, hoạt động giao dịch loại gạo này đang chững lại tại Ấn Độ", một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết.

Hiện giá gạo đang có xu hướng chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu nhằm kiềm chế lạm phát (như Philippines áp giá trần gạo nội địa, mặc dù chính sách này sau đó đã được dỡ bỏ), tập trung vào chính sách phát triển sản xuất trong nước để tăng cường dự trữ, tồn kho và tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thay thế cho gạo (ngô, lúa mì).

Tuy nhiên nhìn chung, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường tiêu thụ lớn vẫn còn (Philipines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi), trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan còn hạn chế.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định, nhu cầu của thị trường thế giới đối với gạo Việt Nam tăng thêm ít nhất hơn 1 triệu tấn trong năm 2023, so với mức trung bình các năm, vì vậy từ nay đến cuối năm, tình hình thị trường vẫn rất khả quan.

Minh An (T/h)

  • Cùng chuyên mục

Cử tri Thành phố mang tên Bác tự hào, phấn khởi tham gia Ngày hội toàn dân

Tại hơn 5.000 khu vực bỏ phiếu, cử tri TP Hồ Chí Minh nô nức đi bầu cử từ sáng sớm, thể hiện trách nhiệm công dân, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu được lựa chọn cho nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin tức - 11:00 15/03/2026

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sáng 15/3, trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày hội bầu cử trên cả nước, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, góp phần mở đầu cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Tin tức - 10:25 15/03/2026

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm lấy con người làm trung tâm

Thủ tướng đề nghị Hà Nội nghiên cứu, tìm địa điểm xây dựng cung triển lãm quy hoạch để công khai quy hoạch, giám sát quy hoạch, xúc tiến đầu tư và cũng là sản phẩm du lịch.

Tin tức - 08:00 15/03/2026

Tỷ giá USD hôm nay 15/3: Đồng bạc xanh tăng mạnh, ghi nhận hai tuần đi lên liên tiếp

Tỷ giá USD ngày 15/3 duy trì xu hướng tăng khi đồng bạc xanh tiếp tục được giới đầu tư lựa chọn như kênh trú ẩn an toàn trước những bất ổn địa chính trị. Chỉ số USD Index vượt mốc 100 điểm sau hai tuần tăng liên tiếp, trong khi tỷ giá trung tâm trong nước giữ ổn định ở mức 25.065 đồng/USD.

Tin tức - 06:00 15/03/2026

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Tin tức - 05:43 15/03/2026

Bộ Công Thương tính phương án bình ổn giá xăng dầu khi quỹ hơn 5.600 tỷ đồng dần cạn

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động mạnh, cơ quan quản lý đang xây dựng các phương án bình ổn thị trường. Nếu Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được sử dụng hết, phương án ứng trước nguồn kinh phí dự phòng có thể được xem xét để tiếp tục điều tiết giá.

Tin tức - 14:55 14/03/2026

Doanh nghiệp vận tải xoay xở trước biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu biến động thời gian gần đây đang gây áp lực lớn đối với hoạt động vận tải. Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã chủ động cắt giảm chi phí, điều chỉnh tần suất khai thác nhằm hạn chế việc tăng giá cước, giảm tác động tới người dân.

Tin tức - 14:06 14/03/2026

Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục được giữ nguyên theo kỳ điều hành ngày 12/3.

Tin tức - 09:55 14/03/2026

Thời tiết ngày 14/3: Miền Bắc sương mù, Trung Bộ tiếp tục mưa diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026, miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, đêm và sáng trời rét. Trung Bộ tiếp diễn mưa diện rộng, cục bộ có nơi mưa to. Nam Bộ duy trì trời nắng, có nơi nắng nóng.

Tin tức - 05:30 14/03/2026

7 thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có nhiều điều chỉnh đáng chú ý như bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi, giảm bớt giấy tờ cho thí sinh, rút ngắn thời gian phúc khảo và tổ chức kỳ thi sớm hơn hai tuần so với năm trước.

Tin tức - 17:10 13/03/2026