Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus

21:01 12/05/2025

Ngày 12/5/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hoà Belarus, tại Thủ đô Minsk, ngay sau lễ đón trọng thể tại Cung Độc lập, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus A. Lukashenko.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: TTXVN

Tổng thống A. Lukashenko vui mừng gặp lại Tổng Bí thư Tô Lâm và nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước Belarus của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trong 11 năm qua. Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Belarus và Việt Nam đã có nhiều thập kỷ gắn bó trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và cùng nhau phát triển ngày nay, là tài sản quý báu được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp, Tổng thống A. Lukashenko tin tưởng chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo xung lực mới để hai nước tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Tổng thống A. Lukashenko đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua và khẳng định Việt Nam là người bạn lớn và là đối tác quan trọng của Belarus ở khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Belarus trên cương vị mới, Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng ông A. Lukashenko được bầu lại làm Tổng thống Belarus với tỉ lệ ủng hộ cao trong cuộc bầu cử tháng 1/2025 vừa qua và bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới Belarus sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bảo đảm tốt an sinh xã hội, qua đó nâng cao vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn sự đón tiếp thân tình, trọng thị và chu đáo của Nhà nước, nhân dân và cá nhân Tổng thống A. Lukashenko dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus, mối quan hệ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Belarus đặt nền móng và được tôi luyện, vun đắp trong suốt quá trình đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trong lịch sử cũng như xây dựng và phát triển đất nước cho đến ngày nay. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam coi Belarus là đối tác quan trọng ở khu vực và mong muốn mối quan hệ này không ngừng phát triển vì lợi ích của hai dân tộc.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông tin cho nhau về tình hình mỗi nước. Bày tỏ hài lòng trước những kết quả tốt đẹp trong các lĩnh vực hợp tác, trong đó có chính trị - ngoại giao, an ninh – quốc phòng, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất các biện pháp mang tính định hướng trên tất cả các lĩnh vực nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. 

Theo đó, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao và giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước trong quan hệ song phương đồng thời nhấn mạnh việc phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có với các biện pháp phù hợp với tình hình và điều kiện mỗi nước. 

Cụ thể, trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những tiến triển tích cực thời gian qua và thống nhất cần khai thác hiệu quả hơn nữa những tiềm năng hợp tác từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), trong đó Belarus là thành viên. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị phía Belarus cùng nghiên cứu các biện pháp nhằm tạo điều kiện để các mặt hàng như nông, thủy, hải sản, phân bón nông nghiệp… có thể tiếp cận thuận lợi các thị trường của nhau, qua đó tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi và nhất trí các biện pháp quan trọng mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, nhất là các chuyên ngành khoa học cơ bản, văn hoá nghệ thuật và lĩnh thể thao trong đó có đào tạo vận động viên, nghiên cứu khoa học, giao thông vận tải, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; khẳng định việc hai bên đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông có hiệu lực từ ngày 30/1/2025 và việc tổ chức các Chương trình hợp tác văn hóa sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác, giao lưu thời gian tới. 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lời cảm ơn lãnh đạo Belarus đã quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn, học tập ổn định tại Belarus thời gian qua và đề nghị Tổng thống và Chính quyền Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Belarus đóng góp cho sự phát triển của Belarus và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm chính thức với Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm chính thức với Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: TTXVN

Trên bình diện đa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống A. Lukashenko đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Belarus tăng cường hợp tác với ASEAN và đề nghị Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus và chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực hợp tác quốc phòng, khoa học – công nghệ, tư pháp, y tế, vân hóa, phát thanh và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trân trọng mời Tổng thống Lukashenko sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Belarus vui vẻ nhận lời sẽ thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Theo BNG

  • Cùng chuyên mục

Công an Hà Nội triệt phá đường dây giết mổ tiêu thụ thịt bệnh ra thị trường

Từ công tác nắm tình hình địa bàn và phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Hà Nội đã chủ động tổ chức lực lượng trinh sát, phát hiện dấu hiệu nghi vấn về hoạt động giết mổ, tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín (cũ); thôn Dư Xá, thôn Đặng Giang, xã Hòa Xá, Hà Nội và tại chợ Phùng Khoang, phường Đại Mỗ, Hà Nội.

Tin tức - 10:10 10/07/2025

Chính phủ hành động - doanh nghiệp tiên phong hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định, Chính phủ cam kết sát cánh, đồng hành với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững.

Tin tức - 06:01 10/07/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về các công trình, dự án đường sắt

Sáng 9/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, chủ trì Hội nghị trực tuyến phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.

Tin tức - 09:19 09/07/2025

Đàm phán thuế đối ứng thành công thể hiện sự coi trọng của Hoa Kỳ đối với Việt Nam

“Việc lãnh đạo hai nước trao đổi liên tục và ở cấp cao nhất để đàm phán thuế đối ứng cho thấy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang ở giai đoạn tốt nhất, đồng thời thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với Việt Nam”.

Tin tức - 06:19 09/07/2025

Việt Nam thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện về quyền con người trong ASEAN, đề cao vai trò Hiệp ước SEANWFZ

Tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 đã khởi động với hai hoạt động quan trọng là Đối thoại với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) và Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động.

Tin tức - 05:47 09/07/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Brazil

Vào 20h ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Rio de Janeiro, Cộng hoà Liên bang Brazil về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp các hoạt động dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Cộng hoà Liên bang Brazil.

Tin tức - 07:52 08/07/2025

Thời tiết ngày 8/7/2025: Miền Bắc, Hà Nội oi bức, nền nhiệt tăng mạnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 8/7/2025 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.

Tin tức - 05:30 08/07/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng

Ngày 6/7/2025, theo giờ địa phương, nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế dự Hội nghị.

Tin tức - 15:44 07/07/2025

Thủ tướng đề nghị lập thương hiệu cà phê chung Việt Nam-Brazil

Chiều 5/7 tại Rio de Janeiro, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Carlos Fávaro và chứng kiến container thịt bò Brazil đầu tiên xuất khẩu sang Việt Nam.

Tin tức - 15:32 07/07/2025

Tổng Bí thư chủ trì Phiên họp về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Sáng 7/7/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực họp Phiên thứ 28 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tin tức - 14:06 07/07/2025