Thu hút “đại bàng”, các khu công nghiệp cần có hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ

09:15 10/06/2022

Hiện các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam vẫn chưa thu hút được những tập đoàn lớn của Châu Âu – Mỹ…

Thông tin tại hội thảo “Lộ trình và những lưu ý cho nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng 09/6/2022 cho biết: Các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế đóng góp khoảng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016-2020.

THIẾU KHU CÔNG NGHIỆP LỚN

Theo số liệu của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước đã thành lập được 335 khu công nghiệp với tổng diện tích 97.840ha, trong đó, 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 75 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng cơ bản. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 53,5%, riêng các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 76%.

Bên cạnh đó, cả nước hiện có 17 khu kinh tế được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước gần 850.000ha. Trong các khu kinh tế, có 38 khu công nghiệp với tổng diện tích 15.200ha (17 khu công nghiệp đang hoạt động và 21 khu công nghiệp đang xây dựng).

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thời gian qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đã thu hút được 9.784 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 194,69 tỷ USD, vốn thực hiện 109,79 tỷ USD; 1.387 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 1.461 tỷ đồng, vốn thực hiện 533 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế đóng góp khoảng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016-2020; 11,7% tổng thu ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2016-2018…

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch (VIAC), với định hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, các khu công nghiệp, khu chế xuất đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Ở một số tỉnh, thành có ngành công nghiệp phát triển, thu ngân sách từ các khu công nghiệp chiếm hơn 60% tổng thu ngân sách. Hiện nay, trong xu thế bất động sản công nghiệp đang tăng trưởng nóng, phân khúc thị trường này có nhiều tiềm năng phát triển và có sự sôi động. 

Tuy nhiên, nhìn lại việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn còn nhiều nhược điểm, như: các khu công nghiệp lớn còn quá ít và thiếu các hạ tầng đủ để phát triển các công nghiệp trọng điểm, thiếu các dịch vụ hiện đại nên khó thu hút được các nhà đầu tư lớn từ Âu - Mỹ.

CẦN XÂY KHU HỖN HỢP CÔNG NGHIỆP – ĐÔ THỊ - DỊCH VỤ

Chia sẻ về thực trạng chung của nhiều khu công nghiệp hiện nay, ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc phát triển doanh nghiệp, Công ty cổ phần Long Hậu (Khu công nghiệp Long Hậu, Long An), thừa nhận một thực trạng không mấy tích cực như hầu hết các khu công nghiệp được quy hoạch mặt bằng trống hoặc nhà xưởng thô sơ, thiếu các đầu mối và dịch vụ cần thiết để triển khai sản xuất cũng như phục vụ sinh hoạt cho người lao động. 

Quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất chưa gắn với quy hoạch tổng thể và bám sát nhu cầu thực tế… -Quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất chưa gắn với quy hoạch tổng thể và bám sát nhu cầu thực tế… 

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng nhiều địa phương tư duy đơn giản, thành lập các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế chỉ đơn giản là cung cấp mặt bằng, nhà xưởng cho nhà đầu tư, chưa phát triển hệ sinh thái cho doanh nghiệp, chưa hình thành khu vực hỗ trợ kinh doanh đạt chuẩn quốc tế. Do đó, quy hoạch các khu chưa gắn với quy hoạch tổng thể và bám sát nhu cầu thực tế… 

Theo GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đổi mới, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế được coi là chính sách trọng điểm của Việt Nam, nhất là chủ trương kêu gọi đầu tư nhằm phát triển nền kinh tế mở. Tuy nhiên, đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Việt Nam chủ yếu là từ các nước Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn từ châu Âu và Bắc Mỹ. Các khu công nghiệp lớn của Việt Nam còn quá ít, nhất là các khu hỗn hợp công nghiệp – đô thị - dịch vụ.

Nhìn vào các khu công nghiệp lớn trên thế giới đều có khu hỗn hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ. Điển hình như khu công nghiệp SHXIP ở Thượng Hải có vị trí thuận lợi trong kết nối quốc tế (sân bay, bến cảng, đường bộ, đường sắt…). Do đó, ở SHXIP có tới 50% nhà đầu tư đến từ châu Âu và Bắc Mỹ. Khu công nghiệp này có 26 trường đại học, có 3 trường phổ thông trung học quốc tế, có 3 khách sạn quốc tế hạng sang, có 1,2 km2 để xây dựng kho bãi và logistics, hệ thống giao thông kết nối hiện đại.

Chia sẻ thêm về nhu cầu của nhà đầu tư vào Việt Nam, ông Bùi Lê Anh Hiếu cho rằng có 3 vấn đề nhà đầu tư quan tâm, đó là: vị trí địa điểm đầu tư, hạ tầng logistics, thời gian và giá thuê.

“Để thu hút đầu tư FDI chất lượng cao vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần có những cải cách thể chế nhiều hơn, đặc biệt là có giải pháp nâng cấp dịch vụ trong các khu để tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư” ông Hiếu nói.

Dưới góc độ là nhà đầu tư nước ngoài, ông Kenji Usuda, Tổng giám đốc Công ty Kyouwa (Nhật Bản), cho rằng, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam, công ty cũng gặp phải nhiều khó khăn, nổi bật là vấn đề tiếp cận thông tin đầu tư và nguồn nhân lực. Do đó, để thu hút được các nhà đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất thì Việt Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 Mộc Minh (vneconomy.vn)

  • Cùng chuyên mục

HTX Đa Phúc: Khẳng định vị thế bằng sản phẩm OCOP và hạ tầng điện hiện đại

Hợp tác xã Sản xuất & Dịch vụ Đa Phúc hiện quy tụ khoảng 600 thành viên, trở thành một trong những mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả tại xã Quốc Oai. Với định hướng phát triển đa lĩnh vực, HTX đang cung cấp hàng loạt dịch vụ thiết yếu như nông nghiệp, điện, nước sạch, vệ sinh môi trường, chợ, trông giữ xe và thương mại tổng hợp, đáp ứng nhu cầu thường nhật của người dân địa phương.

Tin tức - 10:38 09/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4/2026.

Tin tức - 10:19 09/04/2026

Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Nam, Trung Quốc

Ngày 8/4, tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ Công Thương phối hợp với chính quyền nhân dân tỉnh Hải Nam tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu.

Tin tức - 07:33 09/04/2026

Thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Trung Bộ có nơi trên 40 độ C

Ngày 9/4, thời tiết trên cả nước phổ biến nắng nóng, nhiều khu vực xuất hiện nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt, tập trung ở Trung Bộ. Trong khi đó, chiều tối và đêm, một số nơi có mưa rào và dông, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C.

Tin tức - 05:41 09/04/2026

Thông tư mới về tạm ứng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách

Thông tư mới quy định rõ việc tiếp nhận, quản lý, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, quyết toán đối với hoạt động tạm ứng, chi sử dụng, trích lập, hoàn trả Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách Nhà nước.

Tin tức - 19:05 08/04/2026

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2026 sẵn sàng đón 80.000 lượt khách

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM 2026 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12/4 tại Hà Nội, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển du lịch bền vững.

Tin tức - 16:11 08/04/2026

Chính phủ nhiệm kỳ mới chính thức kiện toàn, hướng tới nâng tầm quản trị quốc gia

Lãnh đạo cấp cao đã chủ trì lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031, đặt ra yêu cầu cao về đổi mới, hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển trong giai đoạn mới.

Tin tức - 15:57 08/04/2026

Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam theo vị trí người dùng

Ứng dụng có mặt trên cả hai nền tảng iOS và Android; sử dụng miễn phí; hỗ trợ người dùng dễ dàng tra cứu thời tiết tại mọi xã, phường thông qua công cụ tìm kiếm thông minh, tích hợp gợi ý tự động.

Tin tức - 15:10 08/04/2026

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Tin tức - 13:50 08/04/2026

Trao các quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Sáng 8/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và trao quyết định.

Tin tức - 13:42 08/04/2026