Thu hút “đại bàng”, các khu công nghiệp cần có hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ
Hiện các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam vẫn chưa thu hút được những tập đoàn lớn của Châu Âu – Mỹ…
Thông tin tại hội thảo “Lộ trình và những lưu ý cho nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng 09/6/2022 cho biết: Các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế đóng góp khoảng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016-2020.
THIẾU KHU CÔNG NGHIỆP LỚN
Theo số liệu của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước đã thành lập được 335 khu công nghiệp với tổng diện tích 97.840ha, trong đó, 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 75 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng cơ bản. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 53,5%, riêng các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 76%.
Bên cạnh đó, cả nước hiện có 17 khu kinh tế được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước gần 850.000ha. Trong các khu kinh tế, có 38 khu công nghiệp với tổng diện tích 15.200ha (17 khu công nghiệp đang hoạt động và 21 khu công nghiệp đang xây dựng).
Ảnh minh họa
Thời gian qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đã thu hút được 9.784 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 194,69 tỷ USD, vốn thực hiện 109,79 tỷ USD; 1.387 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 1.461 tỷ đồng, vốn thực hiện 533 tỷ đồng.
Các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế đóng góp khoảng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016-2020; 11,7% tổng thu ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2016-2018…
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch (VIAC), với định hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, các khu công nghiệp, khu chế xuất đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và đóng góp cho ngân sách nhà nước.
Ở một số tỉnh, thành có ngành công nghiệp phát triển, thu ngân sách từ các khu công nghiệp chiếm hơn 60% tổng thu ngân sách. Hiện nay, trong xu thế bất động sản công nghiệp đang tăng trưởng nóng, phân khúc thị trường này có nhiều tiềm năng phát triển và có sự sôi động.
Tuy nhiên, nhìn lại việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn còn nhiều nhược điểm, như: các khu công nghiệp lớn còn quá ít và thiếu các hạ tầng đủ để phát triển các công nghiệp trọng điểm, thiếu các dịch vụ hiện đại nên khó thu hút được các nhà đầu tư lớn từ Âu - Mỹ.
CẦN XÂY KHU HỖN HỢP CÔNG NGHIỆP – ĐÔ THỊ - DỊCH VỤ
Chia sẻ về thực trạng chung của nhiều khu công nghiệp hiện nay, ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc phát triển doanh nghiệp, Công ty cổ phần Long Hậu (Khu công nghiệp Long Hậu, Long An), thừa nhận một thực trạng không mấy tích cực như hầu hết các khu công nghiệp được quy hoạch mặt bằng trống hoặc nhà xưởng thô sơ, thiếu các đầu mối và dịch vụ cần thiết để triển khai sản xuất cũng như phục vụ sinh hoạt cho người lao động.
Quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất chưa gắn với quy hoạch tổng thể và bám sát nhu cầu thực tế…
Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng nhiều địa phương tư duy đơn giản, thành lập các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế chỉ đơn giản là cung cấp mặt bằng, nhà xưởng cho nhà đầu tư, chưa phát triển hệ sinh thái cho doanh nghiệp, chưa hình thành khu vực hỗ trợ kinh doanh đạt chuẩn quốc tế. Do đó, quy hoạch các khu chưa gắn với quy hoạch tổng thể và bám sát nhu cầu thực tế…
Theo GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đổi mới, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế được coi là chính sách trọng điểm của Việt Nam, nhất là chủ trương kêu gọi đầu tư nhằm phát triển nền kinh tế mở. Tuy nhiên, đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Việt Nam chủ yếu là từ các nước Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn từ châu Âu và Bắc Mỹ. Các khu công nghiệp lớn của Việt Nam còn quá ít, nhất là các khu hỗn hợp công nghiệp – đô thị - dịch vụ.
Nhìn vào các khu công nghiệp lớn trên thế giới đều có khu hỗn hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ. Điển hình như khu công nghiệp SHXIP ở Thượng Hải có vị trí thuận lợi trong kết nối quốc tế (sân bay, bến cảng, đường bộ, đường sắt…). Do đó, ở SHXIP có tới 50% nhà đầu tư đến từ châu Âu và Bắc Mỹ. Khu công nghiệp này có 26 trường đại học, có 3 trường phổ thông trung học quốc tế, có 3 khách sạn quốc tế hạng sang, có 1,2 km2 để xây dựng kho bãi và logistics, hệ thống giao thông kết nối hiện đại.
Chia sẻ thêm về nhu cầu của nhà đầu tư vào Việt Nam, ông Bùi Lê Anh Hiếu cho rằng có 3 vấn đề nhà đầu tư quan tâm, đó là: vị trí địa điểm đầu tư, hạ tầng logistics, thời gian và giá thuê.
“Để thu hút đầu tư FDI chất lượng cao vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần có những cải cách thể chế nhiều hơn, đặc biệt là có giải pháp nâng cấp dịch vụ trong các khu để tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư” ông Hiếu nói.
Dưới góc độ là nhà đầu tư nước ngoài, ông Kenji Usuda, Tổng giám đốc Công ty Kyouwa (Nhật Bản), cho rằng, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam, công ty cũng gặp phải nhiều khó khăn, nổi bật là vấn đề tiếp cận thông tin đầu tư và nguồn nhân lực. Do đó, để thu hút được các nhà đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất thì Việt Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Mộc Minh (vneconomy.vn)
- Cùng chuyên mục
Chìa khóa tăng trưởng mới của Việt Nam: Niềm tin, minh bạch và dữ liệu đáng tin cậy
Khi Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, lợi thế về sản xuất, xuất khẩu và thu hút đầu tư cần được bổ trợ bằng năng lực nội tại của doanh nghiệp. Tại CRIF Forum Vietnam 2026, các chuyên gia nhấn mạnh dữ liệu đáng tin cậy, tính minh bạch và niềm tin sẽ là nền tảng giúp doanh nghiệp Việt nâng sức cạnh tranh, tiếp cận vốn và tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tin tức - 16:15 27/08/2026
Lịch nhận lương hưu tháng 9 tại TPHCM: Hơn 360.000 người cần lưu ý
Do kỳ nghỉ Quốc khánh 2-9, lịch chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9 tại TPHCM được điều chỉnh. Hơn 360.000 người hưởng sẽ nhận tiền qua tài khoản từ ngày 3-9, trong khi người nhận tiền mặt bắt đầu được chi trả từ ngày 10-9.
Tin tức - 14:42 27/08/2026
Tăng cường chế tài xử lý các hành vi xâm phạm quyền, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 21/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 1068/QĐ-TTg ngày 22/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
Tin tức - 09:46 26/08/2026
Thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ mưa dông, miền Trung nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, thời tiết ngày 26/8/2026 trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ duy trì mưa rào và dông rải rác, trong khi nhiều khu vực Trung Bộ có nắng nóng, có nơi gay gắt. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Tin tức - 06:13 26/08/2026
Giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp trong kỳ tính thuế 2026-2027
Họp phiên toàn thể tại Hội trường vào chiều nay (24/8), Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế năm 2026 và năm 2027.
Tin tức - 14:18 25/08/2026
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư
Chiều nay (24/8), tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, với 474/476 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư.
Tin tức - 14:00 25/08/2026
Quốc hội thông qua luật mới: Tài sản mã hóa chính thức vào diện phòng, chống rửa tiền
Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng. Đáng chú ý, “dịch vụ tài sản mã hóa” được bổ sung vào phạm vi phòng, chống rửa tiền, đồng thời luật quy định các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa.
Tin tức - 07:50 25/08/2026
Thời tiết ngày 25/8: Đông Bắc Bộ mưa lớn do hoàn lưu bão số 4, cảnh báo lũ quét và sạt lở
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 25/8/2026, hoàn lưu bão số 4 tiếp tục gây mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to tại Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trong hôm nay, làm gia tăng nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh. Trong khi đó, Trung Bộ có sự phân hóa rõ, nhiều nơi nắng nóng; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Tin tức - 06:10 25/08/2026
Công bố danh sách 100 doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam
100 doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam đóng góp 15% nguồn thu ngân sách quốc gia, với tổng số nộp đạt 390.700 tỷ đồng - tăng 60% so với năm trước.
Tin tức - 11:45 24/08/2026
Thời tiết ngày 24/8: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, Trung Bộ duy trì nắng nóng
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo, thời tiết ngày 24/8/2026, Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì nắng nóng, một số nơi có thể nắng nóng gay gắt; Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối.
Tin tức - 06:12 24/08/2026
- Tin mới
-
Điện thoại Android chậm, đơ: 4 cách xử lý trước khi mua máy mới
-
Honda NWF150 giá từ 58 triệu, có radar
-
VinFast triển khai dự án hơn 7.056 tỷ đồng tại Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng
-
Lào Cai: Tăng cường phối hợp giữa Quản lý thị trường và Viện kiểm sát trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Nghỉ lễ Quốc khánh, sân bay Nội Bài dự báo đón khách kỷ lục
-
Chìa khóa tăng trưởng mới của Việt Nam: Niềm tin, minh bạch và dữ liệu đáng tin cậy
- Đọc nhiều
-
1
Honda NWF150 giá từ 58 triệu, có radar
-
2
Nghỉ lễ Quốc khánh, sân bay Nội Bài dự báo đón khách kỷ lục
-
3
Giá dầu diesel giảm gần 500 đồng/lít
-
4
Lịch nhận lương hưu tháng 9 tại TPHCM: Hơn 360.000 người cần lưu ý
-
5
Làm gì để hạn chế các khâu trung gian làm tăng giá thuốc?
-
6
Samsung Galaxy Z8 Series: Từ những dòng code của kỹ sư Việt đến trải nghiệm Galaxy AI









