Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long tiếp xúc song phương với các đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng năng lượng APEC lần thứ 14

14:36 19/08/2024

Trong khuôn khổ công tác tham dự Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng APEC lần thứ 14 (EMM 14), bên lề các hoạt động chính thức, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long, Trưởng đoàn Việt Nam đã có buổi tiếp xúc song phương với các Đối tác bao gồm Nhật Bản, Ca-na-đa, Hoa Kỳ, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, , Hồng Kông - Trung Quốc và họp nhóm các Trưởng đoàn ASEAN.

Tại buổi tiếp xúc song phương với Thứ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật bản, ông Nobuhiro Yoshida cho biết Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy Sáng kiến cộng đồng Châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC) thông qua đề xuất những dự án/ hỗ trợ cụ thể cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ông Nobuhiro thông báo về Kế hoạch Hội nghị Thượng đỉnh AZEC lần thứ 2 vào tháng 10 năm nay và Hội nghị Bộ trưởng AZEC từ ngày 20-21/8 tại Jakarta, Indonesia với mong muốn Việt Nam cử đoàn tham dự các Hội nghị này.

Buổi tiếp xúc song phương giữa Thứ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật bản, ông Nobuhiro Yoshida và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng LongBuổi tiếp xúc song phương giữa Thứ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật bản, ông Nobuhiro Yoshida và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long chia sẻ, Việt Nam cam kết đạt được mục tiêu net-zero đến năm 2050. Việt Nam có nguồn năng lượng thủy điện dồi dào, hiện chiếm tỷ trọng gần 30% tổng công suất nguồn điện của Việt Nam, trong khi các nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) chiếm trên 26%. Việt Nam hiện đang phát triển các dự án điện khí và mong muốn thúc đẩy phát triển hơn nữa về năng lượng gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi có thể dần thay thế năng lượng hóa thạch trong tương lai.

Bộ Công Thương và đơn vị đầu mối phía Nhật Bản (Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã thành lập Nhóm Công tác xúc tiến AZEC. Về phát triển điện khí, hiện Việt Nam đang xây dựng cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên trong nước, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu và một số nội dung chính áp dụng trong hợp đồng mua bán điện. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản như Tokyo Gas, Sojitz, Marubeni, JERA… triển khai các dự án đầu tư cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật để có thể tham gia vào thị trường điện khí tại Việt Nam.

Trợ lý Thứ trưởng tài nguyên thiên nhiên Canada, ông Frank Des Rosiers chia sẻ kinh nghiệm của Canada về phát triển công nghệ điện hạt nhân mô-đun nhỏ và kế hoạch phát triển kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Canada và tiềm năng cung cấp cho Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam vào tháng 10/2024.

Tại buổi tiếp xúc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng và nguồn nước Malaysia, ông Dato' Sri Haji Fadillah Yusof nhận định rằng Việt Nam là một trong các quốc gia có tiềm năng dồi dào về năng lượng, bao gồm năng lượng gió, năng lượng khí đốt. Việt Nam và Malaysia đều là 2 nền kinh tế có kết nối sâu sắc trong lĩnh vực cung cấp và nhập khẩu năng lượng với các nền kinh tế trong khu vực do vậy cần tiếp tục hợp tác để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa kết nối hệ thống năng lượng khu vực. Tại buổi tiếp, Malaysia bày tỏ mong muốn được hợp tác triến khai dự án Điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và nhập khẩu điện về Malaysia.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long gặp mặt Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng và nguồn nước Ma-lai-xi-a, ông Dato' Sri Haji Fadillah YusofThứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long gặp mặt Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng và nguồn nước Ma-lai-xi-a, ông Dato' Sri Haji Fadillah Yusof

Tại buổi gặp mặt với Cục trưởng Môi trường và Sinh thái Hồng Công – Trung Quốc, ông Tse Chin-Wan chia sẻ cam kết đạt được mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050, kế hoạch phát triển năng lượng hydrogen của Hồng Công – Trung Quốc và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới trong phát triển năng lượng hydrogen. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long mong muốn các doanh nghiệp Hồng Công, Trung Quốc tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Tại buổi tiếp xúc ngắn với Hoa Kỳ và Indonesia, Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong quá trình thực thi Thỏa thuận hợp tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Phía Indonesia bày tỏ mong muốn Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm về hợp đồng mua bán điện (DPPA), ta mong muốn bạn chia sẻ kinh nghiệm về việc thực thi JETP. Hai bên nhất trí sớm tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa Lãnh đạo hai Bộ để trao đổi về hợp tác năng lượng. 

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc xã giao giữa Việt Nam với các nền kinh tế ASEAN, các Trưởng đoàn ASEAN bày tỏ mong muốn các thành viên ASEAN tăng cường hợp tác về năng lượng trong khuôn khổ ASEAN, đặc biệt là thúc đẩy sáng kiến Hệ thống truyền tải điện ASEAN.

 Thanh Lam

  • Cùng chuyên mục

Có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng, thận trọng xem xét nhập khẩu vàng nguyên liệu

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định mới về quản lý thị trường vàng.

Kinh tế - 06:00 30/12/2025

Những cảnh báo rủi ro điều chỉnh của giá vàng và giá bạc

Mở cửa tuần giao dịch mới vào sáng nay (29/12), giá vàng và giá bạc trên thị trường thế giới cùng duy trì xu hướng tăng của tuần trước. Tuy nhiên, một nhà phân tích lâu năm cảnh báo đã xuất hiện những tín hiệu kỹ thuật cho thấy khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường kim loại quý.

Kinh tế - 09:10 29/12/2025

Doanh nghiệp được thành lập quỹ phát triển hội nhập quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, doanh nghiệp được thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp hội nhập quốc tế với chính sách đặc biệt về huy động vốn.

Kinh tế - 08:25 29/12/2025

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 29/12 đến 2/1

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 29/12 đến 2/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Kinh tế - 15:15 28/12/2025

Chợ truyền thống chật vật tìm chỗ đứng giữa làn sóng thương mại điện tử

Trong nhịp sống hiện đại, khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, điện thoại thông minh dần trở thành “chợ di động”, chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó lâu đời với người dân - đang đứng trước những thách thức chưa từng có.

Kinh tế - 09:50 28/12/2025

Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh quản lý thuế với bán hàng livestream, KOL, KOC

Bộ Tài chính cho biết sẽ đẩy mạnh quản lý thuế, kiểm tra thuế, tập trung vào bán hàng qua livestream, KOL, KOC, các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thời trang.

Kinh tế - 13:00 27/12/2025

Doanh nghiệp bất động sản gây sốc với dự báo lợi nhuận tăng 16.700%

Trong giai đoạn 2026-2030, Phát Đạt dự kiến triển khai 6 dự án lớn với kỳ vọng mang về hơn 35.000 tỷ đồng doanh thu.

Kinh tế - 06:56 27/12/2025

Sắp có Thành phố khoa học công nghệ

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác thành phố vừa có buổi khảo sát và làm việc tại Tập đoàn Becamex về Đề án Thành phố khoa học công nghệ bắc Thành phố Hồ Chí Minh.

Kinh tế - 06:00 27/12/2025

Xuất nhập khẩu cán mốc lịch sử 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu lần đầu tiên tiến sát kỷ lục 900 tỷ USD. Kết quả này phản ánh mức độ hội nhập sâu rộng, gia tăng nguồn thu và việc làm…

Kinh tế - 06:00 26/12/2025

Từ tỉnh biên giới đến mắt xích giao thương xuyên Á: Bước chuyển của Tây Ninh

Với lợi thế địa lý đặc biệt cùng loạt dự án hạ tầng chiến lược, Tây Ninh đang từng bước khẳng định vai trò là trung tâm giao thương quan trọng trong hành lang kinh tế xuyên Á, đóng góp vào mục tiêu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia lên 20 tỷ USD vào năm 2030.

Kinh tế - 14:05 25/12/2025