Thủ tướng Chính phủ yêu cầu niêm yết công khai mặt bằng lãi suất cho vay trước ngày 10/4/2024

Tại Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 5/4/2024 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện công khai mặt bằng lãi suất cho vay, việc triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4/2024.

Nội dung Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 5/4/2024 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024 nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức tín dụng: Thực hiện công khai mặt bằng lãi suất cho vay, việc triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4. tổ chức tín dụng nào không thực hiện thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm theo thẩm quyền và công khai theo quy định của pháp luật.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả hơn; thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tiếp tục tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số…, nỗ lực phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân và không ngừng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch các gói tín dụng ưu đãi phù hợp với đặc thù của từng tổ chức tín dụng đối với các lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng của nền kinh tế; phát huy vai trò, tăng cường trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong việc thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; trên tinh thần cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng phát triển bền vững, lâu dài.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước nghiên cứu ngay việc xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội có thời hạn đến 15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn cho vay thương mại thông thường và cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư xây nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi hơn để các đối tượng có thu nhập thấp có cơ hội, động lực để mua nhà hoặc thuận lợi trong việc thuê hoặc thuê mua; tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho việc vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Đẩy mạnh, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và có giải pháp hiệu quả kịp thời xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các website của nhiều ngân hàng đã cơ bản công bố thông tin về lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, song cách thức công bố lãi suất cho vay tại các ngân hàng chưa đồng nhất.

Đơn cử như tại VIB, lãi suất cho vay được niêm yết theo từng mục đích vay vốn và thời gian giải ngân. Như vay mua bất động sản nếu giải ngân năm 2024, VIB áp dụng lãi suất cơ sở 9%/năm, nhưng nếu giải ngân từ năm 2023 lãi suất là 10%/năm, giải ngân từ 2019-2022 lãi suất 11%/năm, giải ngân trước năm 2019 lãi suất là 11,5%/năm.

Lãi suất ngân hàng VIB niêm yết ở chuyên mục nhỏ trên websiteL vib.com.vnLãi suất ngân hàng VIB niêm yết ở chuyên mục nhỏ trên websiteL vib.com.vn

Với khách hàng vay mua ô tô, nếu giải ngân năm 2024 lãi suất cơ sở tại VIB là 9,5%/năm; giải ngân trước năm 2019 lãi suất là 11,5%/năm. Với khách hàng vay kinh doanh dưới 12 tháng nếu giải ngân năm 2024 lãi suất cơ sở 8,5%/năm, còn giải ngân từ năm 2023 lãi suất cơ sở 8,8%/năm.

Còn tại TP Bank, lãi suất vay cơ sở chia theo kỳ hạn. Cụ thể, với kỳ hạn 1 tháng, TP Bank niêm yết lãi suất cho vay cơ sở là 6,80%; kỳ hạn 3 tháng là 7,95%; kỳ hạn 6 tháng là 8,05%; 12 thâng  là 8,25%.Lãi suất ngân hàng TP bankLãi suất ngân hàng TP bank

Thêm vào đó, vị trí công bố thông tin lãi suất cho vay tại nhiều website ngân hàng cũng không dễ tìm. Bởi phải vào các trang chuyên mục nhỏ mới xuất hiện lãi suất cho vay thay vì nằm ở ngoài trang chủ.

Thiên Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục