Thủ tướng Phạm Minh Chính gay gắt về vấn nạn hàng giả: Nghi ngờ "ăn tiền" hoặc "buông lỏng" quản lý

08:27 20/05/2025

Trong phiên họp gần đây của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình trạng buôn lậu và sản xuất hàng giả quy mô lớn. Theo Thủ tướng, việc hàng trăm tấn hàng giả có thể lọt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng chỉ có thể lý giải bằng hai khả năng đáng lo ngại: hoặc là sự thiếu trách nhiệm, mất ý chí chiến đấu, hoặc là sự tiếp tay, bao che do tiêu cực, tham nhũng. Cả hai trường hợp này đều cần phải bị xử lý nghiêm minh.

Phát biểu này được Thủ tướng đưa ra trong bối cảnh Chính phủ đang chuẩn bị cho phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 5, với các đề xuất xây dựng Luật Giám định tư pháp sửa đổi và Luật An toàn thực phẩm sửa đổi nằm trong chương trình nghị sự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gay gắt về vấn nạn hàng giả: Nghi ngờ
Thủ tướng Phạm Minh Chính gay gắt về vấn nạn hàng giả: Nghi ngờ "ăn tiền" hoặc "buông lỏng" quản lý

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng luật, Thủ tướng yêu cầu các hồ sơ đề xuất cần làm rõ các nội dung sửa đổi, bổ sung, lược bỏ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền, đồng thời chỉ ra những vấn đề còn ý kiến khác nhau. Bên cạnh đó, tinh thần "6 rõ" (rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ sản phẩm) tiếp tục được Thủ tướng quán triệt trong công tác quản lý và điều hành.

Đặc biệt, về đề xuất sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh rằng đây là vấn đề sống còn, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến thuốc giả, sữa giả, thực phẩm giả, thực phẩm bẩn… đang là mối quan tâm lớn của xã hội.

Thủ tướng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi hàng trăm tấn hàng giả có thể được sản xuất, mua bán và vận chuyển một cách trót lọt mà không bị phát hiện. Theo Thủ tướng, việc này cho thấy sự yếu kém trong quản lý, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm.

Để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu cần thiết kế các chính sách hiệu quả, quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, tránh tình trạng chồng chéo, bỏ sót nhiệm vụ. Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương xây dựng dự án luật để trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất, đồng thời sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 15 về thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Cùng với những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cũng đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát hệ thống văn bản pháp luật, kịp thời sửa đổi những kẽ hở có thể bị lợi dụng. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm khi có phản ánh từ người dân.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay đã phát hiện và xử lý hơn 34.000 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có hơn 1.100 vụ liên quan đến hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên về hành vi "Lừa dối khách hàng" liên quan đến sản phẩm kẹo Kera. Vụ việc này cho thấy sự quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi gian dối thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trước đó, một số cá nhân liên quan đến vụ việc này cũng đã bị bắt giữ. Công ty do Hoa hậu Thùy Tiên góp vốn đã bán ra thị trường số lượng lớn sản phẩm kẹo Kera với thông tin sai lệch về thành phần và công dụng.

Những động thái mạnh mẽ từ Chính phủ cho thấy quyết tâm trong việc đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi chính đáng của người dân.

Tâm An (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Phát hiện lô thuốc trị tiểu đường, gan, thận trị giá hàng tỉ đồng không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ, gồm nhiều loại đặc trị có giá trị ước tính hàng tỉ đồng.

Chống hàng giả - 13:35 03/11/2025

Công ty Greatex (Việt Nam) bị cưỡng chế thuế do nợ hơn 29 tỷ đồng

Nợ thuế hơn 29 tỷ đồng, Công ty TNHH Greatex (Việt Nam) bị cơ quan Thuế tỉnh Đồng Nai cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Chống hàng giả - 06:10 03/11/2025

Tăng cường quản lý thị trường: Lâm Đồng lập Ban Chỉ đạo 389 chống buôn lậu và gian lận thương mại

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thị trường và xử lý các hành vi vi phạm trên địa bàn.

Chống hàng giả - 15:40 02/11/2025

Triệt phá xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn tại TP Hồ Chí Minh

Công an TP.HCM triệt phá cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn; sản phẩm được đóng gói thô sơ, gắn nhãn thương hiệu nổi tiếng để bán online, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 16:25 01/11/2025

Thanh Hóa truy quét hàng giả, xử phạt gần 100 triệu đồng

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa đồng loạt kiểm tra, phát hiện gần 1.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như NIKE, Adidas, Cross và CHANEL. Sáu cơ sở kinh doanh bị xử phạt tổng cộng 95,5 triệu đồng, đồng thời toàn bộ số hàng hóa vi phạm bị buộc tiêu hủy theo quy định.

Chống hàng giả - 15:55 01/11/2025

Phát hiện nhiều trứng gà non, chả cá, nấm, kẹo bánh nhập lậu

Từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường TP Đà Nẵng (QLTT) và tỉnh Quảng Nam (cũ) đã bám sát, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt thị trường nội địa, góp phần quan trọng bình ổn thị trường.

Chống hàng giả - 10:35 01/11/2025

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận.

Chống hàng giả - 15:31 31/10/2025

Cảnh báo khẩn giả mạo lừa đảo về Bảo hiểm xã hội

Cơ quan BHXH vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng các đối tượng giả mạo giấy tờ, con dấu và chữ ký của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dân.

Chống hàng giả - 06:15 31/10/2025

Bắt giữ 156 vụ vi phạm trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Hội nghị Hải quan Biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ VI với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ làm công tác kiểm soát từ cấp Trung ương đến địa phương của Hải quan hai nước vừa diễn ra tại Lâm Đồng.

Chống hàng giả - 06:00 31/10/2025

Hàng giả, hàng nhái lại 'tung hoành' trên các nền tảng số, mạng xã hội

Sau quãng thời gian tạm thời lắng xuống trong đợt tổng kiểm tra cao điểm, thì đến nay, các loại hàng giả, hàng nhái lại tiếp tục công khai bày bán trên các nền tảng số, mạng xã hội. Chỉ cần một cú nhấp chuột, thì từ đồng hồ Rolex, túi xách Gucci, Channel, Louis Vuitton, cho đến kính mắt, giày dép và các loại quần áo "hàng hiệu giá bèo"…, đều đủ cả.

Chống hàng giả - 06:05 30/10/2025