Thủ tướng: ‘Xét nghiệm toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách’

14:18 22/08/2021

Thủ tướng đặc biệt lưu ý TP.HCM phải xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan.

Đây là chiến lược quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong Công điện số 1099 ban hành ngày 22/8 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Công điện được gửi tới bí thư, chủ tịch TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Ban Chỉ đạo Quốc gia và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, song người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp.

Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng yêu cầu bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành cùng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả, tăng cường giãn cách xã hội và phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng lưu ý một số nội dung.

Thủ tướng yêu cầu, lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.

Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ảnh: VGP.Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của Trung ương, các địa phương khác; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86 của Chính phủ.

Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên.

Các địa phương cần cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn và các đoàn thể xã hội trong vận động, hướng dẫn, giải thích và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, đảm bảo an dân, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Chuyển khoản 145.000 đồng cho shipper, người đàn ông suýt mất 3,5 triệu đồng mỗi tháng vì bẫy bảo hiểm tự động

Chỉ từ một cuộc gọi giả mạo shipper đọc đúng thông tin đơn hàng, nạn nhân chuyển khoản khoản tiền nhỏ và ngay sau đó nhận thông báo kích hoạt gói dịch vụ trị giá hàng triệu đồng mỗi tháng.

Xã hội - 11:45 13/12/2025

Ô nhiễm không khí chạm ngưỡng nguy hại, hệ hô hấp người dân bị đe dọa

Chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục ở mức rất xấu, có thời điểm chạm ngưỡng nguy hại, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, tim mạch và nhiều bệnh mạn tính, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Xã hội - 08:05 13/12/2025

Luật Báo chí sửa đổi siết điều kiện cấp thẻ nhà báo, loại trừ người làm tại tạp chí khoa học

Sau khi Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) vào sáng 10/12, các quy định mới về cấp, thu hồi và sử dụng thẻ nhà báo nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới làm nghề.

Xã hội - 11:00 11/12/2025

Dự án Nuôi em có “hệ sinh thái” dự án thiện nguyện, trong đó có chương trình từng kêu gọi gần 196 tỉ đồng

Ông Hoàng Hoa Trung thông báo đóng băng tài khoản để rà soát thu chi dự án Nuôi Em, trong bối cảnh nhiều nhà hảo tâm đặt câu hỏi về tính minh bạch tài chính.

Xã hội - 13:05 10/12/2025

Hà Nội dự kiến xây hầm đường bộ qua sông Hồng, tổng vốn 46.534 tỉ đồng

Ban Quản lý dự án giao thông Hà Nội đề xuất đầu tư hầm đường bộ qua sông Hồng trên tuyến Vành đai 2,5 với hai đoạn tuyến, tổng mức đầu tư khoảng 46.534 tỉ đồng, dự kiến chuẩn bị đầu tư trong năm 2026.

Xã hội - 12:50 10/12/2025

Đề xuất quy hoạch sân bay Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất quy hoạch sân bay Ninh Bình tại khu vực giáp Phủ Lý, Hưng Yên và Nam Định, cách các trung tâm đô thị từ 7 đến 21 km, công suất 10 triệu khách mỗi năm.

Xã hội - 06:00 10/12/2025

Hà Nội phê duyệt Chương trình khuyến công 2026-2030

Hà Nội đã phê duyệt Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ, phát triển công nghiệp xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp nông thôn.

Xã hội - 16:05 09/12/2025

Vì sao cựu tình nguyện viên Nuôi em rút khỏi dự án chỉ sau 5 ngày làm việc

Mai Lâm cho biết cô rời dự án Nuôi em sau 5 ngày vì không nắm rõ dòng tiền hỗ trợ học sinh và cảm thấy bị đối xử thiếu tôn trọng trong quá trình làm việc.

Xã hội - 08:35 09/12/2025

Thí điểm vận chuyển hàng hóa 2 chiều qua cửa khẩu Lạng Sơn

Việc vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu tại Lạng Sơn giúp giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp và nâng cao năng lực trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Xã hội - 07:55 09/12/2025

Công an xác minh dự án thiện nguyện “Nuôi em Nghệ An”

Nhiều nhà hảo tâm gửi đơn tới cơ quan chức năng đề nghị làm rõ tính minh bạch tài chính của dự án “Nuôi em Nghệ An”, chương trình hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh vùng khó khăn tại Nghệ An.

Xã hội - 16:30 08/12/2025