Thủ tướng: ‘Xét nghiệm toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách’

14:18 22/08/2021

Thủ tướng đặc biệt lưu ý TP.HCM phải xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan.

Đây là chiến lược quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong Công điện số 1099 ban hành ngày 22/8 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Công điện được gửi tới bí thư, chủ tịch TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Ban Chỉ đạo Quốc gia và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, song người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp.

Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng yêu cầu bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành cùng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả, tăng cường giãn cách xã hội và phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng lưu ý một số nội dung.

Thủ tướng yêu cầu, lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.

Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ảnh: VGP.Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của Trung ương, các địa phương khác; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86 của Chính phủ.

Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên.

Các địa phương cần cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn và các đoàn thể xã hội trong vận động, hướng dẫn, giải thích và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, đảm bảo an dân, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Phòng bệnh do virus Nipah: Khuyến cáo không ăn trái cây động vật đã ăn dở

Người dân cần hạn chế chế biến, ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã (dơi ăn quả) hoặc từ trái cây, thực phẩm có vết liếm, vết cắn, vết ăn dở từ trước của động vật hoang dã.

Xã hội - 16:05 29/01/2026

Tuyển sinh Đại học 2026: Dự kiến mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng

Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2026 với rất nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh và các trường.

Xã hội - 07:10 29/01/2026

Chuẩn bị thẩm định sách giáo khoa các môn học chỉnh sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định, phê duyệt bản mẫu sách giáo khoa được chỉnh sửa để tổ chức thẩm định. Thời hạn nộp hồ sơ là trước ngày 3/3.

Xã hội - 19:00 28/01/2026

Tịch thu vàng miếng giao dịch không giấy phép từ ngày 9/2

Ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm (tang vật) nếu mua, bán không có giấy phép.

Xã hội - 07:45 28/01/2026

Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở

Ngày 27/1, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 31, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030.

Xã hội - 13:50 27/01/2026

Mộc lan tiền triệu “lên ngôi”, nhiều gia đình chịu chi chơi hoa Tết

Dịp Tết Bính Ngọ 2026, bên cạnh đào, mai truyền thống, hoa mộc lan nhập khẩu đang trở thành lựa chọn mới của nhiều gia đình. Dù giá mỗi cành từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, mộc lan vẫn hút khách nhờ vẻ đẹp sang trọng, dáng hoa lạ và ý nghĩa mang lại khởi đầu may mắn cho năm mới.

Xã hội - 06:50 27/01/2026

Việt Nam tăng cường kết nối du lịch quốc tế tại FITUR 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế FITUR 2026 tại Tây Ban Nha, gian hàng Việt Nam đã để lại dấu ấn rõ nét thông qua các hoạt động quảng bá văn hóa, kết nối du lịch và giao lưu quốc tế, góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với thị trường châu Âu.

Xã hội - 11:25 26/01/2026

Nghề thời vụ “lên ngôi”, giới trẻ tranh thủ "hái ra tiền" dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp, mua sắm và tiêu dùng tăng mạnh đã tạo “điểm rơi” thu nhập cho nhiều ngành nghề dịch vụ. Từ chụp ảnh áo dài, trang điểm, làm móng đến giao hàng, không ít bạn trẻ tranh thủ mùa cao điểm cuối năm để tăng thu nhập, thậm chí gấp đôi so với ngày thường.

Xã hội - 07:00 25/01/2026

Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp

Một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự kiến loại bỏ các mệnh giá tiền từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đây là thông tin không chính xác, không có cơ sở pháp lý.

Xã hội - 13:20 24/01/2026

Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết

Vào những dịp nghỉ lễ, Tết, nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Nhiều người có xu hướng tìm kiếm, đặt phòng lưu trú, vé máy bay, tour du lịch thông qua các ứng dụng trực tuyến hoặc fanpage trên mạng xã hội bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng trao đổi thông tin.

Xã hội - 13:00 24/01/2026