Thực hiện “3 không” để bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến
Tại hội thảo "Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng ACB đã đưa ra nhiều giải pháp để phòng tránh các vụ lừa đảo trên không gian mạng.
Nguy cơ lừa đảo trực tuyến ngày càng tăng, để tránh sập bẫy kẻ gian, người dân cần cảnh giác, thực hiện “3 không” để không mất tiền trong tài khoản ngân hàng
“Điểm mặt” các chiêu thức lừa đảo trực tuyến
Thông tin tại Hội thảo “Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức ngày 19/9, Thượng tá Cao Việt Hùng - Phó trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công An) cho biết, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều kẻ gian lợi dụng lòng tin của người dân để chiếm đoạt tài sản bằng nhiều thủ đoạn tinh vi. Thượng tá Hùng cũng “điểm mặt” 4 thủ đoạn lừa đảo qua mạng phổ biến hiện nay.
Thứ nhất, kẻ lừa đảo giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, cơ quan thuế, bảo hiểm xã hội… để yêu cầu người bị hại cài đặt các ứng dụng (app) giả mạo trên điện thoại. Sau đó, tội phạm âm thầm kiểm soát điện thoại, thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.
Thứ hai, tội phạm sẽ tuyển cộng tác viên bán hàng online, người mẫu nhí, làm nhiệm vụ đơn hàng, kêu gọi đầu tư chứng khoán... Sau khi người bị hại chuyển tiền, các đối tượng chiếm đoạt, thông qua tiền ảo chuyển ra nước ngoài.
Thứ ba, tội phạm lập website, giả mạo nhân viên các ngân hàng, công ty tài chính đăng bài quảng cáo cho vay thủ tục nhanh, gọn… nhưng yêu cầu nộp các loại phí để chiếm đoạt tài sản.
Thứ tư, tội phạm dùng các thủ đoạn mới như dùng công nghệ Al (Deepfake) để giả mạo luôn khuôn mặt, giọng nói (Deep voice) rồi liên hệ người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền. Ngoài ra, các đối tượng sẽ giả mạo dịch vụ lấy lại tiền đã bị lừa đảo hay lập doanh nghiệp "ma", mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền đầu tư chứng khoán, Forex… sau đó chiếm đoạt.
Liên quan tới chủ đề này, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhìn nhận, thời gian qua lừa đảo trực tuyến bùng phát mạnh, gây tổn hại lớn cho người dân, doanh nghiệp và là thách thức rất lớn đối với các cơ quan quản lý và ngành ngân hàng.
Theo ông Dũng, tại Việt Nam các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gồm: đối tượng lừa đảo giả danh công an, Viện kiểm sát, tòa án gọi điện đe dọa khách hàng có liên quan đến vụ án, đường dây tội phạm. Chúng yêu cầu khách hàng chuyển tiền đến các tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra.
Bên cạnh đó, hình thức lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Kẻ gian mạo danh nhân viên nhà mạng đề nghị hỗ trợ chuyển sim 3G thành 4G miễn phí hoặc thông báo khóa sim vì chưa chuẩn hóa thuê bao.
Nạn nhân làm theo hướng dẫn và bị chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại để nhận mã OTP kết hợp với thông tin định danh đã thu thập được của khách hàng để kích hoạt lại dịch vụ ngân hàng điện tử, có quyền truy cập thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tiền của người dùng.
Một hình thức lừa đảo mới xảy ra gần đây là kẻ gian giả mạo công chức, viên chức, cơ quan nhà nước hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng giả mạo (VssID, VNeID, eTax Mobile,…) để chiếm quyền điều khiển điện thoại, thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng…
"Nguyên nhân lừa đảo trực tuyến từ góc độ chủ tài khoản ngân hàng có thể chia làm hai loại. Một là gian lận thanh toán do bị đánh cắp thông tin của chủ tài khoản. Tội phạm mạng lấy được thông tin đăng nhập của khách hàng hoặc đã lén lấy thông tin xác thực khách hàng và giành được quyền truy cập tài khoản", ông Dũng cho biết.
Hội thảo “Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng”
Áp dụng “3 không” để không mất tiền oan
Từ thực tế ngân hàng, ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho rằng, tội phạm trên không gian mạng tồn tại nhiều năm và liên tục biến hóa. Tần suất và quy mô liên tục tăng, thủ đoạn ngày càng phức tạp tinh vi hơn.
Ông Phát nêu dẫn chứng, Mỹ mỗi năm tổn thất hàng chục tỷ USD từ lừa đảo trực tuyến, còn Singapore từ đầu năm 2023 đến nay mất khoảng 70 triệu SGD. Thông tin mà ACB thu thập được thì trong một quý có khoảng 1,2 triệu trường hợp bị lừa, 23% trong đó liên quan đến tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng.
Để ứng phó với các hành vi, thủ đoạn lừa đảo bằng công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay, ông Phát cho rằng, nếu khách hàng áp dụng đúng “3 không”, thì sẽ hạn chế tối đa việc bị lừa đảo, mất tiền trên không gian mạng. Cụ thể:
Thứ nhất, cứ gặp link gửi đến là không click vào.
Thứ hai, không tải app nếu không có trên kho ứng dụng của Google Play hay App Store.
Thứ ba, những gì liên quan đến tư vấn tài chính qua điện thoại, mạng xã hội thì không nghe theo vì đa phần là lừa đảo, quấy rối.
Bên cạnh đó, Tổng giám đốc ACB cũng đưa ra hai khuyến nghị để phòng tránh lừa đảo.
Thứ nhất, là thông báo, cảnh báo lừa đảo qua các kênh chính thống như báo chí, thông tin từ ngân hàng, khách hàng nên đọc, tìm hiểu để phòng tránh.
Thứ hai, khách hàng chậm lại vài giây để đọc những thông tin gửi về điện thoại, ví dụ mã OTP để đọc kỹ nội dung.
Để bảo vệ tài khoản của khách hàng, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động ngân hàng, ông Lê Anh Dũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý. Cụ thể, cơ quan này sẽ sửa quyết định 630/QĐ-NHNN về kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Theo đó, tới đây sẽ quy định hạn mức giao dịch phải xác thực bằng sinh trắc học để xác định người mở tài khoản và người thực hiện giao dịch đó phải là một.
“Theo thống kê, 90% các khoản chuyển tiền liên ngân hàng là dưới 10 triệu, chỉ 10% là chuyển trên 10 triệu đồng. Do vậy, tới đây sẽ có quy định hạn mức buộc phải xác thực sinh trắc học (bằng vân tay, khuôn mặt) khi chuyển tiền liên ngân hàng, có thể là mức 10 triệu đồng. Qua đó, cũng sẽ vô hiệu hóa luôn nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng đã tồn tại suốt thời gian qua” - ông Dũng nhấn mạnh.
Hải Minh
- Cùng chuyên mục
Nhiều ngành công nghiệp chủ lực tăng trưởng hai con số
Số liệu kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm của Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho thấy, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2026 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực với mức tăng 1,2% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2025. Tính chung 7 tháng, IIP tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, nhiều ngành sản xuất trọng điểm tăng trưởng hai con số.
Kinh tế - 07:48 04/08/2026
Hàng hóa Vĩnh Long đã có mặt tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ
Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngoại giao kinh tế của tỉnh Vĩnh Long tiếp tục được triển khai theo hướng phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị xuất, nhập khẩu ước đạt 2,94 tỷ USD; hàng hóa của tỉnh đã có mặt tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nền tảng để địa phương mở rộng thị trường, thu hút đầu tư và tranh thủ nguồn lực quốc tế.
Kinh tế - 21:44 02/08/2026
Xây dựng danh mục DNNN mạnh, có quy mô lớn trong các ngành lĩnh vực then chốt
Nghị quyết 79 đặt mục tiêu đến năm 2030 có từ 1-3 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Muốn hiện thực hóa mục tiêu này, nhiều cơ chế mới về tự chủ, phân quyền và nguồn lực đang được Bộ Tài chính nghiên cứu, hoàn thiện.
Kinh tế - 09:51 02/08/2026
Nhập khẩu tăng vọt, Việt Nam nhập siêu hơn 20 tỷ USD
Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu tháng 7, trong đó nhóm máy vi tính, điện tử và linh kiện đạt gần 123 tỷ USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ. Đà nhập khẩu nguyên liệu, máy móc và thiết bị phục vụ sản xuất gia tăng đã khiến cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu hơn 20,4 tỷ USD.
Kinh tế - 09:22 02/08/2026
Hà Nội tạo nền tảng để doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng tốc chuyển đổi số
Diễn đàn Kinh tế Thủ đô năm 2026 với chủ đề "Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội ứng dụng AI và thương mại điện tử bứt phá tăng trưởng 2 con số" vừa được tổ chức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã chia sẻ thẳng thắn những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình ứng dụng AI và thương mại điện tử, đồng thời chỉ ra những rào cản về chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, năng lực triển khai và hiệu quả ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Kinh tế - 09:18 02/08/2026
TKV đạt lợi nhuận vượt kế hoạch sau 7 tháng đầu năm 2026
Tháng 7/2026, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản hoàn thành kế hoạch; đặc biệt doanh thu khối khoáng sản đạt 120,8% kế hoạch, hiệu quả sản xuất kinh doanh được đảm bảo, lợi nhuận hợp nhất vượt kế hoạch đề ra.
Kinh tế - 15:51 31/07/2026
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
Để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 74 tỷ USD trong năm 2026, toàn ngành nông nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, lấy tín hiệu thị trường làm kim chỉ nam và quyết tâm loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong chuỗi cung ứng.
Kinh tế - 11:08 31/07/2026
Để làng nghề Việt bứt phá trong kỷ nguyên số
Sự bứt phá của các nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số đang mở ra cơ hội để các làng nghề truyền thống Việt Nam thoát khỏi lũy tre làng, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi một chiến lược bài bản, sự thay đổi tư duy từ chính những nghệ nhân và sự đồng hành của hệ sinh thái công nghệ.
Kinh tế - 16:17 30/07/2026
Xuất khẩu Hà Nội ‘vượt sóng’, tạo đà tăng trưởng cuối năm
Với đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp xúc tiến thương mại theo hướng trọng tâm, TP. Hà Nội đang nỗ lực tạo động lực mới để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% trong năm 2026.
Kinh tế - 08:37 30/07/2026
Thị trường phiên giao dịch ngày 30/7: Nhịp hồi xuất hiện nhưng dòng tiền vẫn thận trọng
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm sau hai phiên tăng liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản suy giảm và đà tăng chưa lan tỏa khiến nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng mới. Chiến lược được ưu tiên là quản trị danh mục và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.
Kinh tế - 06:16 30/07/2026
- Tin mới
-
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
-
Sản xuất ethanol cho xăng E10: Nhà máy chuyển đổi nguyên liệu, hướng tới 125% công suất
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Chỉ số MXV-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp, lùi về 2.727 điểm
-
Thái Nguyên sắp mở bán hơn 1.700 căn nhà ở xã hội giá từ 19 triệu đồng/m²
-
Cổ phiếu THD tăng trần sau loạt thông tin tích cực
-
Giá vàng trưa 4/8: Lao dốc, mất tới 1,1 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
-
2
Sản xuất ethanol cho xăng E10: Nhà máy chuyển đổi nguyên liệu, hướng tới 125% công suất
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Chỉ số MXV-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp, lùi về 2.727 điểm
-
4
HOSE cập nhật danh sách cắt margin, còn 57 mã chứng khoán
-
5
BIDV tăng mạnh lãi suất huy động, cao nhất nhóm Big4
-
6
Volkswagen ID. Era 9X mở nhận đặt cọc tại Việt Nam với mức giá dự kiến dưới 3 tỷ đồng









