Thương mại điện tử đẩy lùi lợi thế kinh tế mặt đường

15:00 23/12/2025

Cuối năm cao điểm mua sắm, nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội vẫn trầm lắng khi cửa hàng đóng cửa, mặt bằng bỏ trống gia tăng. Sự dịch chuyển mạnh sang thương mại điện tử đang làm suy giảm lợi thế từng được xem là “vàng” của kinh tế mặt đường.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Những ngày này, dọc các tuyến phố trung tâm Hà Nội như Tây Sơn, Kim Mã, Láng Hạ, Phạm Ngọc Thạch, nhiều cửa hàng mặt tiền đẹp đóng cửa, biển “cho thuê”, “sang nhượng” treo hàng tháng vẫn chưa có người thuê mới. Ngay cả những cửa hàng còn hoạt động, lượng khách cũng không còn tấp nập như trước.

Theo Nguyễn Thường Lạng, PGS.TS, chuyên gia kinh tế, thị trường bán lẻ đang đứng trước bước ngoặt lớn về hành vi tiêu dùng. Mua sắm trực tiếp dần mất ưu thế khi người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi, giá cả và khả năng tiếp cận rộng của thương mại điện tử, đặc biệt là thương mại điện tử xuyên biên giới. Việc cắt giảm chi phí trung gian giúp kênh online tạo lợi thế cạnh tranh về giá, buộc mô hình bán lẻ truyền thống phải thay đổi chiến lược.

Giá thuê mặt bằng nhà phố ở mức cao, kết hợp với sự dịch chuyển hành vi tiêu dùng, được xem là nguyên nhân chính khiến làn sóng trả mặt bằng gia tăng. Theo số liệu của Cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đến tháng 11/2025 vẫn tăng hơn 9%, song sức mua đang chuyển mạnh sang kênh trực tuyến nhằm tiết giảm chi phí mặt tiền ngày càng đắt đỏ.

Ở góc độ quản lý thị trường, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho rằng trong kỷ nguyên Mobile Commerce, thương mại điện tử đã trở thành kênh chiến lược hiệu quả, bao phủ từ hàng tiêu dùng đến nông sản. Việc tích hợp công cụ trực tuyến không còn là lựa chọn, mà là sự thay đổi tư duy tất yếu để tối ưu chuỗi cung ứng và đưa hàng hóa tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng cuối cùng.

Thực tế, nhiều hộ kinh doanh nhỏ buộc phải thu hẹp quy mô, rời mặt phố lớn để chuyển vào ngõ sâu hoặc chọn mặt bằng rẻ hơn. Theo giới chuyên gia bất động sản, mặt bằng trong ngõ với giá thuê thấp hơn khoảng 20–30%, tương đương 10 triệu đồng/tháng, hiện có tỷ lệ lấp đầy cao nhất.

Chị Vũ Thu Thủy, chủ một cửa hàng kinh doanh tại quận Cầu Giấy, cho biết doanh thu từ kênh online đã vượt xa bán trực tiếp, trong khi chi phí mặt bằng vật lý ngày càng trở thành gánh nặng. Ngay cả mùa cao điểm, lợi nhuận cũng bị bào mòn bởi “áp lực kép” từ chi phí cố định và cạnh tranh quảng cáo trên môi trường số.

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, chi phí mặt bằng tại các tuyến phố lớn đang là rào cản tài chính đáng kể. Doanh nghiệp cần tái cấu trúc mô hình, ưu tiên hiện diện trên các sàn thương mại điện tử, tinh giản không gian bán lẻ, chuyển sang mô hình kho vận hoặc cửa hàng diện tích nhỏ. Chiến lược chấp nhận biên lợi nhuận mỏng hơn nhưng đổi lại là lợi thế giá và doanh số lớn có thể giúp doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh.

Kinh tế mặt đường chưa biến mất, song lợi thế không còn tuyệt đối. Trong bối cảnh tiêu dùng thay đổi nhanh chóng, khả năng thích ứng và chuyển đổi linh hoạt sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

PV

  • Cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 7/2: Không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ

Dự báo từ tối và đêm 7/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Tin tức - 08:07 07/02/2026

Triển khai Nghị quyết 09: Hải quan trực 24/7 giải tỏa hàng thực phẩm nhập khẩu

Thực hiện Nghị quyết 09/2026/NQ-CP của Chính phủ, Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành áp dụng ngay các quy định mới trong thông quan thực phẩm nhập khẩu, đồng thời tổ chức trực 24/7, xử lý nhanh hồ sơ và kịp thời báo cáo vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu.

Tin tức - 14:24 06/02/2026

TPHCM: Nguồn hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định

Ngoài việc cam kết không tăng giá, trong những ngày cận Tết, các hệ thống phân phối trên địa bàn TPHCM còn kéo dài lịch hoạt động, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu để hỗ trợ người tiêu dùng. Tại các điểm bán hàng bình ổn, nguồn hàng thịt lợn, một trong những mặt hàng chính ngày Tết luôn được đảm bảo đầy đủ với mức giá ổn định.

Tin tức - 14:01 06/02/2026

Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Tin tức - 08:50 06/02/2026

Hơn 1 triệu trẻ em là nạn nhân của video khiêu dâm giả mạo

Nghiên cứu của UNICEF tại 11 quốc gia phản ánh xu hướng phổ biến của các phần mềm kỹ thuật số có khả năng chỉnh sửa và loại bỏ hoàn toàn trang phục trong ảnh, nhằm tạo ra hình ảnh mang tính khêu gợi.

Tin tức - 06:30 06/02/2026

Thời tiết ngày 6/2: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù kéo dài, không khí lạnh tăng cường

Dự báo thời tiết ngày 6/2 cho thấy Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nhiều mây, xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; trong khi các khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam duy trì trạng thái ngày nắng, nhiệt độ tăng dần.

Tin tức - 05:53 06/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân kéo dài thời gian mở cửa đến 22h

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm ngày càng tăng của người dân, đặc biệt vào khung giờ buổi tối, Ban Tổ chức Hội chợ Mùa Xuân đã quyết định kéo dài thời gian mở cửa trong các ngày cao điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và khách tham quan.

Tin tức - 21:35 05/02/2026

Thị trường đồng điều chỉnh kỳ vọng, giá quay đầu giảm sâu

Theo MXV, trong thời gian gần đây, giá đồng chủ yếu biến động trong biên độ hẹp và chưa hình thành xu hướng rõ ràng, phản ánh trạng thái thận trọng của thị trường trước các tín hiệu trái chiều liên quan đến lộ trình áp thuế của Mỹ đối với đồng tinh luyện, dự kiến sớm nhất từ đầu năm 2027. 

Tin tức - 14:30 05/02/2026

Bộ Y tế chính thức đề xuất tạm dừng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13/2026 của Chính phủ

Chiều tối ngày 4/2, Bộ Y tế đã có Tờ trình số 238/TTr-BYT năm 2026 gửi Chính phủ về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 của Chính phủ.

Tin tức - 13:40 05/02/2026

Hải quan trực 24/7, đẩy nhanh thông quan thực phẩm nhập khẩu

Toàn ngành hải quan được yêu cầu trực 24/7, ưu tiên xử lý thực phẩm nhập khẩu đang tồn đọng tại cảng. Chỉ đạo được ban hành hỏa tốc nhằm tháo gỡ vướng mắc, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tin tức - 09:34 05/02/2026