Thương mại Việt Nam - Israel tăng 19% sau 1 năm thực thi VIFTA

08:00 09/12/2025

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) có hiệu lực vừa tròn 1 năm, thực thi FTA này giúp thương mại 2 chiều năm nay tăng khoảng 19%, Việt Nam nhập siêu từ thị trường này.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) là một trong những FTA mới được ký kết gần đây nhất trong mạng lưới các FTA của Việt Nam. 

Chính thức có hiệu lực từ ngày 17/11/2024, thực thi FTA này trong năm đầu tiên đưa tăng trưởng thương mại 2 nước ở mức 19% so với năm trước. Ở chiều xuất khẩu, nhóm hàng có mức tăng khá là giày dép tăng trưởng khoảng hơn 14%, cà phê tăng trưởng hơn 80%, hàng dệt may tăng trưởng hơn 12%...

Ông Lê Thái Hòa, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Israel đánh giá, các doanh nghiệp đã bước đầu tranh thủ khai thác được thị trường Israel để tăng xuất khẩu cũng như đầu tư.

Ước tính cả năm 2025 trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trên 3,75 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu từ 850 - đến 880 triệu USD, tăng trên 10% so với năm 2024. Cán cân thương mại nghiêng về Việt Nam nhập siêu lớn, do tập trung nhập nhiều máy móc thiết bị, sản phẩm công nghệ cao.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Israel tại Việt Nam hiện đạt 156 triệu USD với tổng số 45 dự án. Trong khi đó Việt Nam đã đăng ký đầu tư sang Israel với tổng số vốn đăng ký đạt trên 78 triệu USD với 4 dự án.

Israel là đối tác thương mại lớn thứ ba, thị trường xuất khẩu lớn thứ tư, là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai tại khu Trung Đông của Viêt Nam, FTA song phương giúp trao đổi thương mại 2 nước cải thiện trong những năm tới, khi các dòng thuế theo cam kết tiếp tục giảm.

Công ty Cổ phần Phúc Sinh, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản, nổi bật là cà phê, hạt tiêu...cho hay, với kinh nghiệm giao thương 23 năm tại Israel, doanh nghiệp nhận thấy, mặc dù dân số ít (khoảng 10 triệu dân) nhưng Israel có nhu cầu nhập khẩu lớn về hàng nông sản.

"Chúng tôi là một trong những công ty xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Israel, quá trình giao thương thuận lợi, và được tiếp sức thêm bởi FTA song phương đã thực thi 1 năm qua", ông Phan Minh Thông, Tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh nói.

Đối với lĩnh vực điện tử, VIFTA tạo "bệ phóng" cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường khi thuế quan giảm dần theo lộ trình. 

Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đánh giá, VIFTA  mở ra một cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và đặc biệt là khối doanh nghiệp ngành điện tử về xuất khẩu hàng hóa, về tiếp cận công nghệ và kết nối chuỗi cung ứng tại  Israel, nơi có một nền kinh tế công nghệ cao.

Theo kế hoạch, chuyến bay thẳng trực tiếp giữa Israel và Việt Nam sẽ khai trương vào ngày 5/1/2026, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đi lại của các thương nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách du lịch và người dân của hai nước trong việc khảo sát thị trường, tìm kiếm và mở rộng các hợp hợp tác kinh doanh.

"Việc khai trương đường bay thẳng vào đầu năm tới là động lực thôi thúc doanh nghiệp lên kế hoạch sang làm việc với loạt đối tác, khách hàng tại Israel", ông Thông nói.

PV/Tổng hợp

  • Cùng chuyên mục

Kinh tế tuần hoàn từ rơm rạ mở lối cho nông nghiệp phát thải thấp

Từng bị xem là phụ phẩm phải đốt bỏ sau mỗi vụ mùa, rơm rạ đang được “đánh thức” như một nguồn tài nguyên sinh học có giá trị cao, các mô hình kinh tế tuần hoàn từ rơm rạ đang chứng minh rằng: Nếu được quản lý đúng cách, rơm rạ không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính mà còn mở ra cơ hội tăng thu nhập bền vững cho nông dân, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và cam kết Net Zero.

Kinh tế - 16:06 20/01/2026

Thủ tướng yêu cầu giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM – Long Thành trước Tết

Trước tình trạng thi công cầm chừng do vướng mặt bằng tại dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương liên quan đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, ổn định tái định cư cho người dân trước Tết Nguyên đán.

Kinh tế - 11:25 20/01/2026

Xuất khẩu cua, ghẹ lập kỷ lục

Năm 2025, ngành cua biển, ghẹ và các loài giáp xác của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng khi kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 384,9 triệu USD, tăng 18,7% so với năm trước. Theo VASEP, kết quả này cho thấy sức cạnh tranh ngày càng rõ nét của cua, ghẹ Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Kinh tế - 08:55 20/01/2026

Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, trong đó, quy định chi tiết các chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân.

Kinh tế - 06:35 20/01/2026

Agribank đấu giá 30 xe Kia Morning của hãng taxi cũ, giá khởi điểm từ 60 triệu đồng

Agribank Chi nhánh Hoàng Mai (Hà Nội) đang đưa ra đấu giá lô 30 xe ô tô Kia Morning là tài sản bảo đảm cho các khoản vay của Công ty Cổ phần BG Taxi. Lô tài sản có giá khởi điểm 1,8 tỷ đồng, tương đương khoảng 60 triệu đồng mỗi xe.

Kinh tế - 19:45 19/01/2026

Phát triển lĩnh vực công thương tự chủ, hiện đại, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế

Lãnh đạo Bộ Công Thương nêu ra một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Kinh tế - 15:00 19/01/2026

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò then chốt của ngoại giao kinh tế

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngoại giao kinh tế giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thu hút nguồn lực, mở rộng không gian phát triển và tạo đột phá cho tăng trưởng kinh tế, góp phần đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Kinh tế - 10:20 19/01/2026

Spotify tăng giá dịch vụ Premium lên 13 USD/tháng

Spotify vừa thông báo tăng giá dịch vụ Premium tại Hoa Kỳ từ 12 USD lên 13 USD/tháng. Theo Bloomberg, mức tăng giá tương đương 8%, giúp công ty đảm bảo lợi nhuận bền vững.

Kinh tế - 08:35 19/01/2026

Giá căn hộ khó hạ nhiệt trong nửa đầu năm 2026

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản Hà Nội được kỳ vọng tiếp tục vận động trong một chu kỳ mới, với động lực cốt lõi đến từ hạ tầng, quá trình mở rộng không gian đô thị và sự tái định hình cơ cấu nguồn cung nhà ở.

Kinh tế - 07:10 19/01/2026

Dịch vụ livestream bán hàng Tết kín lịch, giá thuê KOL tăng chóng mặt

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu livestream bán hàng tăng đột biến khiến nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đã kín lịch từ sớm, ưu tiên hợp đồng trọn gói. Giá thuê KOL, KOC theo đó cũng leo thang mạnh.

Kinh tế - 21:50 18/01/2026