Tiền Giang phát hiện 22 vụ vi phạm qua hậu kiểm tra về an toàn thực phẩm

Kết thúc chuyên đề kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong tháng 10 và 11/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã phát hiện, xử lý 22/25 vụ vi phạm, thu phạt gần 35 triệu đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, ngày 30/9 Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương năm 2022. Thời gian thực hiện trong tháng 10 và 11/2022.

Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Tp. Mỹ Tho.Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Tp. Mỹ Tho.

Theo đó, các Đội QLTT quản lý địa bàn đã kiểm tra tổng cộng 25/25 vụ (đạt 100% kế hoạch) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột, rượu, bia, nước giải khát...

Nội dung kiểm tra tập trung về điều kiện kinh doanh, điều kiện chung về an toàn thực phẩm; hóa đơn chứng từ, nguồn gôc xuất xuất xứ, nhãn hàng hóa; niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; lấy mẫu gửi kiểm nghiệm chất lượng... Riêng đối với mặt hàng rượu kiểm tra về điều kiện sản xuất, kinh doanh, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, quy định về sở hữu trí tuệ, dán tem sản phẩm rượu...

Lực lượng QLTT tỉnh Tiền Giang kiểm tra tại một cửa hàng kinh doanh rượu tại thị xã Cai Lậy.Lực lượng QLTT tỉnh Tiền Giang kiểm tra tại một cửa hàng kinh doanh rượu tại thị xã Cai Lậy.

Kết quả, Đội QLTT đã phát hiện 22 vụ vi phạm (chiếm 88% số vụ kiểm tra). Các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn bán thực phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt nam; không báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không niêm yết giá hàng hóa.

Việc triển khai, thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm được các Đội QLTT đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch, trình tự, thủ tục theo quy định. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm; từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục