Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin để chống thất thu thuế
Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Cục trưởng Cục Thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp.
Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo Cục Thuế doanh nghiệp lớn, cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để tăng cường quản lý thuế.
Theo đó, để kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Cục trưởng Cục Thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu bằng văn bản của cơ quan thuế.
Trường hợp ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
Các Cục Thuế khi có yêu cầu cung cấp thông tin thì gửi văn bản về hội sở chính của ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác để triển khai thực hiện. Nội dung yêu cầu cần đầy đủ, chi tiết các thông tin về định danh, nội dung để ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác thực hiện.
Đối với các nội dung phức tạp, quan trọng, có thể thực hiện tổ chức họp giữa cục thuế và ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác hoặc phối hợp, làm việc với Cục Thuế quản lý trực tiếp ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác đó theo quy định của pháp luật.
Các Cục Thuế quản lý trực tiếp ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác có trách nhiệm phối hợp với các cục thuế khi có yêu cầu; có trách nhiệm bảo mật thông tin, sử dụng thông tin đúng mục đích và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.
Về việc kê khai, khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp và theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam (gọi là nhà cung cấp nước ngoài), Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thực hiện việc kê khai, khấu trừ, nộp thay và theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện theo đúng các quy định tại Điều 81 Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính.
Trường hợp ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1, Điều 144 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Xuất khẩu nông sản trước "làn sóng" tiêu chuẩn mới
Những thay đổi liên tục trong quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật (SPS), truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang tạo ra sức ép ngày càng lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam.
Kinh tế - 06:47 27/07/2026
Tăng trưởng hai con số: Cần thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế
Mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới đặt ra yêu cầu huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, bài toán không chỉ là tìm thêm nguồn vốn mà còn là thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế. Khi tín dụng ngân hàng vẫn chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn, trong khi thị trường vốn mới đóng góp khoảng 15-17%, dư địa tăng trưởng dài hạn sẽ khó được mở rộng nếu không tái cân bằng hệ thống tài chính.
Kinh tế - 06:41 27/07/2026
Việt Nam lên tiếng về mức thuế 12,5% mới của Mỹ
Việt Nam cho rằng quyết định áp mức thuế bổ sung 12,5% của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống lao động cưỡng bức. Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ để đề nghị xem xét điều chỉnh mức thuế phù hợp với thực tế.
Kinh tế - 19:24 25/07/2026
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Mô hình phải 'sống' được bằng hiệu quả
Đích đến của Đề án 1 triệu ha không chỉ là những cánh đồng giảm giống, giảm phân bón hay được quản lý bằng công nghệ. Cuộc chuyển đổi chỉ thực sự trọn vẹn khi nghề trồng lúa bớt nhọc nhằn, thu nhập ổn định hơn và người nông dân có thể sống tốt lên trên chính mảnh ruộng của mình.
Kinh tế - 17:06 25/07/2026
Kiến tạo cơ chế vượt trội đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển
Dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi) trình Quốc hội trong năm 2026 được kỳ vọng sẽ Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc thù vượt trội góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững ở Việt Nam.
Kinh tế - 13:28 23/07/2026
Hà Nội cắt giảm 50% thủ tục quy hoạch, xây dựng để khởi công 114 dự án nhà ở xã hội
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tối thiểu 18.700 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2026, đồng thời đưa khoảng 25.000-27.000 căn hộ ra thị trường. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố yêu cầu áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm ít nhất 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính và khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong 6 tháng cuối năm.
Kinh tế - 11:42 23/07/2026
Khơi thông hành lang pháp lý cho kinh tế số bứt phá
Việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo Luật Thủ đô đang tạo động lực mới cho kinh tế số Hà Nội phát triển. Đây được kỳ vọng sẽ là nền tảng quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và nâng cao sức cạnh tranh của Thủ đô.
Kinh tế - 16:33 22/07/2026
Khơi thông vốn cho bất động sản: Chuyên gia chỉ ra "nút thắt" cần tháo gỡ ngay
Nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề then chốt quyết định quá trình phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản. Tại Hội thảo "Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản bền vững", các cơ quan quản lý, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và chuyên gia đã tập trung phân tích những điểm nghẽn trong tiếp cận vốn, đồng thời đề xuất các giải pháp hoàn thiện cơ chế, đa dạng hóa nguồn lực tài chính và nâng cao tính minh bạch của thị trường trong giai đoạn mới.
Kinh tế - 15:09 22/07/2026
Hà Nội: Kinh tế số đang trở thành động lực tăng trưởng chính
Trong bức tranh kinh tế tổng thể của Thủ đô nửa đầu năm 2026, kinh tế số nổi lên như một điểm sáng, không chỉ ở những con số tăng trưởng ấn tượng mà còn ở sự chuyển dịch sâu sắc trong phương thức sản xuất và quản trị.
Kinh tế - 09:49 22/07/2026
Vượt thách thức, kinh tế Việt Nam bước vào chặng nước rút những tháng cuối năm
Tăng trưởng GDP đạt mức cao sau nhiều năm, song những biến động từ bên ngoài cùng sức ép lạm phát, tỷ giá và chi phí vốn đang đặt ra yêu cầu điều hành linh hoạt hơn để giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Kinh tế - 12:12 21/07/2026
- Tin mới
-
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh hiện nay
-
Cần Thơ: Đổi mới sáng tạo tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội
-
Tổng kết và trao giải cuộc thi Vietnamese Student HackAIthon 2026
-
BSC: Ba động lực cho dòng tiền và những rủi ro cần theo dõi nửa cuối năm
-
Ủy ban Châu Âu (EC) công bố tài liệu hướng dẫn thực thi EUDR
-
Thu hồi khẩn Unicanxi V99: Cơ quan chức năng kết luận lô sản phẩm lưu hành là hàng giả
- Đọc nhiều
-
1
BSC: Ba động lực cho dòng tiền và những rủi ro cần theo dõi nửa cuối năm
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Lực mua áp đảo, MXV-Index tăng tuần thứ 5 liên tiếp
-
3
LPB tăng trần, lộ thêm cổ đông lớn liên quan ông Phạm Nhật Vượng
-
4
Dự báo chứng khoán tuần 27-31/7: BSC khuyến nghị thận trọng, giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp
-
5
Nguồn cung văn phòng hạng A bùng nổ, doanh nghiệp Hà Nội đẩy mạnh "nâng hạng" trụ sở
-
6
Dự báo chứng khoán ngày 27/7: Thận trọng bắt đáy, ưu tiên quản trị rủi ro









