TP.HCM: Kiểm tra và thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử

Lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM vừa kiểm tra và thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử do Trung Quốc sản xuất. Làm việc với lực lượng chức năng chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM vừa kiểm tra và thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử do Trung Quốc sản xuấtLực lượng Quản lý thị trường TP.HCM vừa kiểm tra và thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử do Trung Quốc sản xuất

Theo đó, ngày 05/3/2024, Đội QLTT số 12, Cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an Phường Hiệp Thành Quận 12 đã tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh tại trên đường Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 46 chai tinh dầu dùng cho máy hút thuốc lá điện tử hiệu Vaptized Venture, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng; 42 cái Đầu đốt dùng cho máy hút thuốc lá điện tử hiệu ZQ, và 20 cái Máy hút thuốc lá điện tử không có tinh dầu hiệu Vapor Storm. Tổng cộng 158 đơn vị sản phẩm hàng hóa nêu trên do Trung Quốc sản xuất, tổng trị giá hàng hóa là 18.200.000 đồng.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Đội trưởng Đội QLTT số 12 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định.

Tinh dầu (hương liệu) được dùng để hút thuốc lá điện tử hiện có nhiều loại độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khoẻ. Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện và rất có hại cho sức khoẻ của cả người hút và những người xung quanh; được cho là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa.

Sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ…

H.M

Bài liên quan

Cùng chuyên mục