TP.HCM và vận hội “mười năm có một”: Sự xuất hiện lần đầu của những siêu đô thị trên 1.000 ha
Diện mạo mới của TP.HCM đang được định hình bởi những siêu đô thị có quy mô trên 1.000ha lần đầu tiên xuất hiện. Màn ra mắt của “song mã” Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và Vinhomes Sài Gòn Park (Hóc Môn) không chỉ hiện thực hóa chiến lược đô thị đa cực, mà còn khai mở vận hội “mười năm có một” cho những nhà đầu tư nhạy bén với thời cuộc.
Chiến lược đô thị đa cực và vai trò “Thanh Long - Bạch Hổ” ôm trọn thành phố
Lõi trung tâm TP.HCM đã chạm đến giới hạn cực điểm của quá tải, kéo theo những “cơn sang chấn” về hạ tầng, môi trường và chất lượng sống. Chiến lược phát triển “vết dầu loang” lấy Quận 1 (cũ) làm tâm điểm trở nên lỗi thời và được thay thế bằng mô hình đô thị đa cực.
Mô hình mới hình thành những cuộc đại dịch chuyển kinh tế nhằm “giải vây” cho lõi nội đô và đánh thức những vùng vệ tinh đầy tiềm năng. Trong bối cảnh đó, hai siêu đô thị với quy mô trên 1.000ha của Vinhomes là Vinhomes Green Paradise và Vinhomes Sài Gòn Park đóng vai trò là những đầu tàu dẫn dắt chiến lược này.
Nhìn nhận về xu hướng trên, PGS. TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng - Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho biết: “Sự bùng nổ dân số cơ học tại các đô thị hạt nhân như Hà Nội và TP. HCM tạo nên một áp lực khủng khiếp lên hệ thống hạ tầng giao thông vốn đã lỗi thời. Tình trạng ùn tắc kéo dài, ô nhiễm môi trường và sự đứt gãy trong kết nối không gian đang trở thành những rào cản trực tiếp kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, khái niệm ‘siêu đô thị thế hệ mới’ mô hình đa cực xuất hiện như một lời giải tất yếu”.
Khu vực Tây Bắc, với trọng tâm là Hóc Môn, từ lâu được ví như một “vùng đệm” bị lãng quên trong tiến trình đô thị hóa của TP.HCM, một phần do hạ tầng kém phát triển. Sự xuất hiện của siêu đô thị Vinhomes Sài Gòn Park trở thành cú hích chiến lược, xác lập lại vị thế cửa ngõ kết nối liên vùng. Nằm trên trục hành lang kinh tế xuyên Á nối TP.HCM với Tây Ninh và mở toang cánh cửa sang Campuchia, siêu đô thị là “điểm tụ” của dòng chảy logistics và công nghiệp công nghệ cao.
Ở cực đối trọng phía Đông Nam, Vinhomes Green Paradise là hiện thân của khát vọng thế kỷ: đưa TP.HCM tiến ra biển Đông. Siêu đô thị ESG++ là mắt xích chiến lược trong định hướng xoay trục kinh tế hướng biển với các ngành du lịch nghỉ dưỡng xa xỉ và dịch vụ hàng hải quốc tế hội tụ. Siêu đô thị là sự cộng hưởng hoàn hảo giữa bảo tồn sinh thái và phát triển kinh tế biển hiện đại, đưa Cần Giờ từ một vùng sinh quyển thuần túy thành một “hub” du lịch nghỉ dưỡng và giao thương quốc tế cao cấp.
Thế trận “Thanh Long - Bạch Hổ” được thiết lập từ hai cực Tây Bắc và Đông Nam tạo nên một lực đẩy kép vững chãi, ôm trọn TP.HCM trong vòng cung thịnh vượng mới. Sự xuất hiện của những “siêu cấu trúc” trên 1.000 ha cũng là lời giải thực tế nhất cho bài toán giãn dân, điều tiết dòng chảy vốn, nhân lực, bảo vệ vùng lõi trung tâm trước tình trạng quá tải hạ tầng ngày càng nghiêm trọng.
Giới đầu tư “phát sốt” trước vận hội từ những siêu đô thị 1.000 ha
Trong quy hoạch, 1.000 ha không đơn thuần là chỉ số diện tích mà là “ngưỡng quyền năng” để hình thành “thành phố trong thành phố”. Với quy mô này, chủ đầu tư có thể kiến tạo một hệ sinh thái all-in-one tự vận hành. Mọi nhu cầu từ an cư, làm việc đến giải trí, hưởng thụ của cư dân đều được đáp ứng trong một vòng tròn khép kín, hình thành nên chuẩn sống mẫu mực mà cư dân đô thị đều khao khát sở hữu.
Điểm đắt giá khác khiến giới đầu tư săn đón hai siêu dự án Vinhomes chính là sự bùng nổ của hạ tầng giao thông trọng điểm. Cả hai cực Tây Bắc và Đông Nam đều được quy hoạch gắn liền với các tuyến metro, đường vành đai, cao tốc và sân bay.
Đặc biệt, việc kéo dài các tuyến metro từ trung tâm về phía hai đại dự án, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn 13-25 phút, được dự báo sẽ tạo nên một cuộc di dân lịch sử, tạo lực cầu lớn với bất động sản ở.
Đồng thời, lịch sử bất động sản thế giới đã chứng minh: nơi nào có metro đi qua, nơi đó giá trị bất động sản tăng ít nhất 30-50%. Đầu tư vào bộ đôi siêu đô thị Vinhomes lúc này chính là đón đầu dòng chảy hạ tầng chiến lược của tương lai.
Trong bối cảnh thị trường đang sàng lọc khắt khe, uy tín của thương hiệu Vinhomes là bảo chứng vàng cho tính thanh khoản. Bên cạnh đó, sự khan hiếm đảm bảo cho sức bật về giá cả và giá trị của siêu đô thị trong tương lai, do quỹ đất đã cạn kiệt, rất khó để có thể quy hoạch và cấp phép thêm cho những dự án có quy mô trên 1.000 ha. Đặc biệt, thị trường cũng rất hiếm các chủ đầu tư có khả năng phát triển và vận hành các siêu đô thị.
“Chỉ các nhà phát triển có tiềm lực tài chính “siêu khủng”, năng lực quy hoạch vượt trội, kinh nghiệm triển khai đồng bộ và quản lý vận hành tối ưu, cùng mạng lưới đối tác chiến lược toàn cầu mới có khả năng tạo ra các siêu đô thị chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng cao cấp, giá trị bền vững và khả năng vận hành hiệu quả cả về kinh tế lẫn xã hội”, ThS. Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường BĐS Việt Nam (VARS IRE), nhận định.
Sự xuất hiện của “song mã” Vinhomes tại Tây Bắc và Đông Nam là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển đô thị của TP.HCM. Với quy mô trên 1.000 ha, hai siêu đô thị sẽ là những di sản tương lai, hội tụ dòng chảy kinh tế, hạ tầng hiện đại và phong cách sống đẳng cấp quốc tế. Với giới đầu tư, đây là vận hội “mười năm có một”, bởi nếu chậm chân, cái giá phải trả sẽ là sự hối tiếc trong nhiều năm tới.
Tuấn Minh
- Cùng chuyên mục
Từ 1/7/2026: Mỗi dự án xây dựng trên cả nước sẽ có "mã số riêng"
Từ ngày 1/7/2026, mọi quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng và công trình xây dựng trên cả nước sẽ được cấp một mã định danh duy nhất để theo dõi xuyên suốt từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến vận hành, bảo trì. Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 212/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, đồng thời đặt nền móng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý ngành.
Bất động sản - 20:25 18/06/2026
Long Thành được đề xuất xây ga đường sắt tốc độ cao và 2 tuyến metro
UBND TP. Đồng Nai vừa kiến nghị nghiên cứu phương án bố trí hệ thống ga đường sắt tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo mô hình cụm ga kết nối nhưng vận hành độc lập, tích hợp đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam cùng hai tuyến metro liên vùng nhằm tăng năng lực trung chuyển cho sân bay lớn nhất cả nước trong tương lai.
Bất động sản - 14:45 18/06/2026
Dự án An Phú gần 10.000 tỷ tại Quảng Ngãi tiến thêm một bước
Dự án Khu đô thị mới An Phú (Đảo Ngọc) tại Quảng Ngãi – dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 9.700 tỷ đồng – vừa ghi nhận thêm bước tiến trong công tác chuẩn bị khi địa phương thống nhất phương án tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để phục vụ triển khai.
Bất động sản - 15:16 17/06/2026
Đề xuất siêu dự án 390.000 tỷ đồng tại Cần Thơ: Cảng nước sâu, đô thị, năng lượng trên diện tích hơn 132.000 ha
Tập đoàn Xuân Thiện vừa đề xuất đầu tư tổ hợp cảng nước sâu, công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch quy mô hơn 132.600 ha tại Cần Thơ. Với tổng vốn dự kiến khoảng 390.000 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng trở thành cú hích phát triển mới cho Cần Thơ và toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động và đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách mỗi năm.
Bất động sản - 14:55 16/06/2026
T&T của Bầu Hiển đề xuất đầu tư 2 đại đô thị hơn 64.000 tỷ đồng tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa đề xuất đầu tư hai khu đô thị quy mô hơn 984 ha với tổng vốn dự kiến trên 64.600 tỷ đồng tại Đắk Lắk. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng muốn phát triển loạt dự án điện gió, điện mặt trời với mục tiêu đạt công suất tới 15 GW vào năm 2035.
Bất động sản - 14:22 16/06/2026
Nguồn cung căn hộ rời khu vực lõi TP.HCM
Thị trường căn hộ khu vực TP.HCM đang ghi nhận xu hướng dịch chuyển rõ nét về nguồn cung và nhu cầu sang các đô thị vệ tinh, trong đó khu vực trước kia là Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu nổi lên như những cực tăng trưởng mới nhờ lợi thế giá bán, quỹ đất và hạ tầng kết nối.
Bất động sản - 10:37 15/06/2026
Đề xuất gần 6.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang lên 4 làn xe
Tỉnh Tuyên Quang đề xuất đầu tư gần 5.900 tỷ đồng để nâng cấp 64,5 km cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang từ 2 lên 4 làn xe, bổ sung làn dừng khẩn cấp và hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ khai thác.
Bất động sản - 10:00 13/06/2026
Đà Nẵng đưa 83 khu đất ra thị trường, nhiều vị trí vàng ven biển Mỹ Khê chuẩn bị cho thuê
Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố danh mục 83 khu đất và lô đất dự kiến tổ chức cho thuê ngắn hạn từ quý II/2026. Đáng chú ý, nhiều khu đất nằm tại các vị trí đắc địa ven biển Mỹ Khê, khu vực trung tâm và các khu đô thị lớn được đưa vào kế hoạch khai thác.
Bất động sản - 08:35 10/06/2026
Gia Lai chấp thuận chuyển đổi gần 192ha rừng phục vụ dự án du lịch
HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng gần 192ha rừng để thực hiện hai dự án trọng điểm, trong đó có khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí kết hợp thương mại, dịch vụ và du lịch quy mô hơn 300ha, được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới của ngành du lịch địa phương.
Bất động sản - 16:30 08/06/2026
Hà Nội giao gần 7,8ha đất cho công ty con Vinhomes tại Smart City
UBND TP. Hà Nội vừa quyết định giao hơn 77.700m2 đất tại phường Tây Mỗ cho CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn để tiếp tục triển khai dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ (Vinhomes Smart City), trong đó phần lớn diện tích được bố trí xây dựng hệ thống trường học theo quy hoạch.
Bất động sản - 14:48 08/06/2026
- Tin mới
-
Xăng E10: Cơ hội "đánh thức" vùng nguyên liệu tỷ đô
-
Hải quan liên tiếp chặn gần 1 tấn thực phẩm lậu ở biên giới phía Bắc
-
Chính thức công bố giá cơ sở đối với xăng E10
-
Bộ Nội vụ nói gì về đề xuất nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9?
-
Từ 1/7/2026: Mỗi dự án xây dựng trên cả nước sẽ có "mã số riêng"
-
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, lần đầu công bố giá xăng E10RON95-III
- Đọc nhiều
-
1
Xăng E10: Cơ hội "đánh thức" vùng nguyên liệu tỷ đô
-
2
Hải quan liên tiếp chặn gần 1 tấn thực phẩm lậu ở biên giới phía Bắc
-
3
Chính thức công bố giá cơ sở đối với xăng E10
-
4
Bộ Nội vụ nói gì về đề xuất nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9?
-
5
Từ 1/7/2026: Mỗi dự án xây dựng trên cả nước sẽ có "mã số riêng"
-
6
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga









