TP. HCM: Xuất hiện nhiều tiền giả tại các trung tâm thương mại

Công an TP. HCM thông tin, gần đây, thủ đoạn của tội phạm in tiền giả có mệnh giá lớn 500.000 đồng và 200.000 đồng ngày càng phức tạp, tinh vi. Người dân cần lưu ý, đề phòng.

Theo một nhân viên Cửa hàng Miniso (Trung tâm Thương mại Crescent Mall, quận 7, TP. HCM), mới đây, chị ra ngân hàng nộp tiền doanh thu trong ngày về công ty. Khi kiểm đếm, một tờ tiền 500.000 đồng văng ra khỏi máy đếm tiền. Thấy kích thước tờ tiền dài hơn so các tờ tiền còn lại, nhân viên ngân hàng dùng đèn soi và dò số seri thì phát hiện tờ tiền giả.

Xuất hiện nhiều tiền giả tại các trung tâm thương mạiXuất hiện nhiều tiền giả tại các trung tâm thương mại

Nhân viên tại phòng giao dịch Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Phú Mỹ Hưng cho biết, tiền polymer thật có độ đàn hồi và độ bền cao. Tiền dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu, sau khi bị vo tròn, hay nắm thành cục. Tiền cũng rất khó bị xé rách, phai màu, biến dạng... 

Từ trước đến nay, tiền giả phát hiện được trong quá trình giao dịch tại quầy, thường được in trên nilon nên không có độ đàn hồi, độ bền kém, dễ biến dạng, mất màu khi kéo giãn... “Điều đáng lo là tờ tiền giả mà đối tượng mua hàng tại Miniso có độ đàn hồi như tiền thật. Nhân viên bán hàng rất khó để nhận nhận biết”, nhân viên này nói.

Theo Cửa hàng Miniso, có thể các đối tượng muốn tiêu thụ tiền giả lựa chọn mua hàng vào giờ cao điểm, lúc khách đông khiến họ mất cảnh giác. 

Thời gian qua, nạn rao bán tiền giả vẫn tràn lan trên mạng xã hội Facebook. Hầu hết các trang đều khẳng định, tiền giả giống tiền thật từ 97% trở lên, khách mua chỉ cần đặt cọc 20 - 50% tiền thật, sẽ được giao tiền giả tận tay. Cứ 1 triệu đồng tiền thật, sẽ mua được 10 - 15 triệu tiền giả (tùy nơi).

Hoạt động mua, bán tiền giả đều vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự. Cụ thể, hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có thể phạt tù từ 3 - 20 năm hoặc tù chung thân. Hành vi nhắn tin, hỏi giá, đặt cọc, trao đổi với các điểm bán tiền giả với mục đích muốn mua tiền giả thì cũng sẽ bị truy cứu về tội không tố giác tội phạm...

“Hành vi biết đó là tiền giả, nhưng dùng để mua hàng hóa, cũng có thể bị xử lý hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Công an TP. HCM cảnh báo.

Th. Hương

Bài liên quan

Cùng chuyên mục