Từ 1/6 thí điểm sử dụng định danh điện tử tại sân bay
Từ hôm nay 1/6, các cảng hàng không trên cả nước sẽ đồng loạt thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế căn cước công dân.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc thí điểm trước mắt sẽ kéo dài trong 2 tháng (từ 1/6 - 1/8/2023), áp dụng với chuyến bay nội địa.
Theo đó, chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại quầy làm thủ tục đi máy bay và khi lên máy bay.
Cụ thể, hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Nhân viên hàng không đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không (vị trí kiểm tra giấy tờ đi máy bay), chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi máy bay bằng 2 bước: Yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách; Đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Việc thí điểm chỉ thực hiện với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử của mình vào việc thí điểm. Đặc biệt, nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật.
Đồng thời, tại quầy làm thủ tục hàng không, luồng kiểm tra an ninh hàng không, điểm lên máy bay đang thí điểm phải có biển bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi máy bay.
Các đơn vị có liên quan trong ngành hàng không cũng được yêu cầu tập huấn, động viên và cử cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tham gia thí điểm.
Kết thúc thí điểm, các cơ quan cần báo cáo kết quả thống kê, đánh giá các rủi ro cùng những khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách trong thời gian tiếp theo.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi lần sinh nhằm duy trì mức sinh thay thế và nâng cao chất lượng dân số Việt Nam trong bối cảnh mức sinh đang giảm mạnh.
Xã hội - 11:15 18/03/2026
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ, Lai Châu
Mưa đá, gió lốc diễn ra khoảng 30 phút từ 17 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 17/3 tại bản Cờ Lò, xã Pa Ủ, thuộc Lai Châu, khiến 24 ngôi nhà của dân bị tốc mái tôn.
Xã hội - 11:00 18/03/2026
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Hà Nội
Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, hướng tới lan tỏa giá trị gia đình, tăng cường gắn kết cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.
Xã hội - 09:15 18/03/2026
Từ 1/7, sinh con thứ hai, mẹ có thể nghỉ 7 tháng, cha tối đa 10 ngày
Chính sách mới dự kiến áp dụng từ 1/7 cho phép mẹ sinh con thứ hai nghỉ thai sản 7 tháng, đồng thời mở rộng thời gian nghỉ cho lao động nam khi vợ sinh con.
Xã hội - 09:00 18/03/2026
Xử phạt cơ sở quảng cáo thuốc xương khớp giả do “thần y rởm” cầm đầu
Một số nội dung quảng cáo liên quan đến Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Minh Đường đã sử dụng danh xưng “lương y” và quảng bá “bài thuốc gia truyền,” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Xã hội - 08:30 18/03/2026
Tháng Công nhân năm 2026: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động
Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”, Tháng Công nhân năm 2026 sẽ diễn ra các chương trình đối thoại, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động...
Xã hội - 17:21 17/03/2026
Áp lực tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Gần 60.000 học sinh có thể không vào được trường công lập năm học 2026–2027
Năm học 2025–2026, Hà Nội dự kiến có khoảng 147.000 học sinh hoàn thành chương trình THCS, trong khi chỉ khoảng 88.000 chỉ tiêu vào các cơ sở giáo dục công lập. Điều này đồng nghĩa gần 60.000 học sinh có thể phải lựa chọn học tại các trường tư thục hoặc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong năm học 2026–2027.
Xã hội - 08:00 17/03/2026
Những bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển từ mùa Xuân sang mùa Hè
Một trong những bệnh phổ biến nhất trong giai đoạn giao mùa là cúm mùa do nhiệt độ thay đổi thất thường, hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị suy giảm tạm thời, tạo điều kiện cho virus tấn công.
Xã hội - 20:00 16/03/2026
Hải Phòng được định hướng trở thành cực tăng trưởng của miền Bắc
Hải Phòng được định hướng phát triển trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, logistics và kinh tế biển hiện đại, đóng vai trò cực tăng trưởng quan trọng của miền Bắc và đầu mối kết nối thương mại trong nước với quốc tế.
Xã hội - 16:30 16/03/2026
Cứu 5 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
Lực lượng chức năng đã cứu 5 người mắc kẹt trong vụ trong vụ cháy nhà dân xảy ra trên đường Yersin, phường Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 3 trẻ em.
Xã hội - 14:05 16/03/2026
- Tin mới
-
Giá cà phê hôm nay 19/3: Trong nước tăng nhẹ, thế giới hồi phục
-
Giá nhiên liệu leo thang, ngư dân Ninh Bình chật vật bám biển
-
Giá tiêu hôm nay 19/3: Đi ngang
-
Giá heo hơi hôm nay 19/3: Tiếp tục tăng mạnh trên cả nước
-
Thời tiết ngày 19/3: Nắng nóng lan rộng, Nam Bộ có nơi 36°C; miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng
-
Tỷ giá USD hôm nay 19/3: Biến động trái chiều
- Đọc nhiều
-
1
Giá cà phê hôm nay 19/3: Trong nước tăng nhẹ, thế giới hồi phục
-
2
Giá nhiên liệu leo thang, ngư dân Ninh Bình chật vật bám biển
-
3
Giá tiêu hôm nay 19/3: Đi ngang
-
4
Giá heo hơi hôm nay 19/3: Tiếp tục tăng mạnh trên cả nước
-
5
Thời tiết ngày 19/3: Nắng nóng lan rộng, Nam Bộ có nơi 36°C; miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng
-
6
Tỷ giá USD hôm nay 19/3: Biến động trái chiều











