Từ năm 2026, hai trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng
Luật Xây dựng 2025 quy định rõ hai trường hợp công trình có điều chỉnh thiết kế nhưng không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.
Luật Xây dựng 2025 (Luật số 135/2025/QH15) được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Riêng các khoản 2, khoản 3 Điều 43, Điều 71 và các khoản 3, 4, 5 Điều 95 của luật này có hiệu lực sớm hơn, từ ngày 1/1/2026.
Theo Điều 95 Luật Xây dựng 2025, các dự án đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng đã được phê duyệt trước ngày luật có hiệu lực thi hành (1/7/2026) thì không phải thực hiện lại thủ tục phê duyệt. Đối với các hoạt động tiếp theo của dự án chưa được triển khai, việc thực hiện sẽ tuân theo quy định của Luật Xây dựng 2025.
Đáng chú ý, Điều 95 cũng quy định cụ thể các trường hợp công trình có điều chỉnh thiết kế nhưng không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng.
Theo đó, đối với công trình đã được cấp giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2014 nhưng theo quy định mới thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng, khi có điều chỉnh thiết kế xây dựng sẽ không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép.
Bên cạnh đó, các công trình thuộc dự án đã được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 1/1/2026, nếu được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, cũng không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng.
Ngoài ra, Luật Xây dựng 2025 cho phép các công trình thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2014, nếu đủ điều kiện khởi công trước ngày 1/1/2026, thì tiếp tục được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.
Như vậy, theo quy định của Luật Xây dựng 2025, có hai trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng. Thứ nhất là công trình đã được cấp giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2014 nhưng theo luật mới thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng, dù có điều chỉnh thiết kế vẫn không phải điều chỉnh giấy phép. Thứ hai là công trình thuộc dự án đã được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 1/1/2026, đã được thẩm định và phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh theo quy định, thì cũng không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng.
PV
- Cùng chuyên mục
Ngày nghỉ thứ hai Tết Dương lịch, điểm vui chơi Hà Nội đông khách
Trong ngày thứ hai của kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các điểm vui chơi công cộng ở Hà Nội trở nên nhộn nhịp khi người dân tranh thủ nghỉ ngơi, trải nghiệm cùng gia đình.
Xã hội - 15:10 02/01/2026
14 lĩnh vực cán bộ Bộ Xây dựng không được kinh doanh sau khi thôi chức vụ
Theo Thông tư mới ban hành, người có chức vụ, quyền hạn thuộc Bộ Xây dựng sau khi thôi chức vụ sẽ bị hạn chế thành lập, quản lý doanh nghiệp trong 14 lĩnh vực, với thời hạn từ 12 đến 24 tháng.
Xã hội - 06:15 02/01/2026
Ngày đầu năm mới 2026: Toàn quốc xảy ra 49 vụ tai nạn làm 18 người chết
Trong ngày đầu tiên của năm mới 2026, toàn quốc xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người, bị thương 41 người, so với ngày cùng kỳ năm 2025, giảm 24 vụ, giảm 23 người chết.
Xã hội - 21:40 01/01/2026
Ngành Nông nghiệp và Môi trường bứt phá, xuất khẩu tăng trưởng kỷ lục
Năm 2025, ngành Nông nghiệp và Môi trường đạt được những kết quả nổi bật. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 70,09 tỷ USD, tăng 12% và là mức cao nhất từ trước đến nay, vượt xa mục tiêu 65 tỷ USD.
Xã hội - 13:15 01/01/2026
Hôm nay, thử nghiệm hệ thống định danh trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội
Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ ngày 1/1/2026 đến 15/1/2026, Hà Nội Metro sẽ triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống cổng soát vé định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học trên 8 nhà ga thuộc tuyến 3.1 đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội.
Xã hội - 06:10 01/01/2026
Giám đốc chương trình “Về đây bốn cánh chim trời” bị khởi tố sau vụ hủy show
Giám đốc Công ty Ngọc Việt Education bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi chương trình “Về đây bốn cánh chim trời” bị hủy vào phút chót, trong bối cảnh vẫn tiếp tục bán vé dù không đủ điều kiện tổ chức.
Xã hội - 15:30 31/12/2025
Từ ngày mai, mạng xã hội bị cấm nghe lén, theo dõi hoạt động của người dùng
Kể từ ngày 1/1/2026, các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam sẽ bị cấm nghe lén, nghe trộm hoặc ghi âm cuộc gọi, đọc tin nhắn văn bản, theo dõi hoạt động… nếu người dùng chưa cho phép.
Xã hội - 12:10 31/12/2025
Chi hơn 2.513 tỷ đồng quà Tết, Kho bạc Nhà nước làm việc ngoài giờ
Trong cao điểm quyết toán cuối năm, Kho bạc Nhà nước triển khai đồng bộ giải pháp, làm việc ngoài giờ để chi hơn 2.513 tỷ đồng quà Tết đến hơn 6,2 triệu người.
Xã hội - 11:10 31/12/2025
Nhu cầu đi lại tại TP Hồ Chí Minh dịp Tết 2026 tăng mạnh
Các bến xe, sân bay, nhà ga đều dự báo lượng hành khách đi lại trong 4 ngày nghỉ lễ dịp Tết dương lịch 2026 tăng hơn so với Tết dương lịch năm ngoái. Các đơn vị đã chủ động tăng cường phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Xã hội - 06:00 31/12/2025
Khỉ hoang dã tấn công người dân làm nương ở Sơn La
Tại khu sản xuất bản Cốc Lắc, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La (địa bàn huyện Yên Châu trước đây) vừa xảy ra vụ việc một cá thể khỉ hoang dã tấn công người dân, khiến ít nhất một người bị thương phải nhập viện điều trị, gây lo lắng cho bà con địa phương.
Xã hội - 15:00 30/12/2025
- Tin mới
-
Tài sản của loạt tỷ phú tiền điện tử sụt giảm hàng tỷ USD trong năm 2025
-
Phát hiện xe chở hơn 800kg chân gà bốc mùi, lực lượng chức năng Hà Nội buộc tiêu hủy
-
Người dân ồ ạt gửi tiền, một ngân hàng kết thúc sớm chương trình khuyến mại
-
Ngày nghỉ thứ hai Tết Dương lịch, điểm vui chơi Hà Nội đông khách
-
Từ năm 2026, hai trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng
-
Vingroup mở rộng hệ sinh thái xanh, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng
- Đọc nhiều
-
1
Tài sản của loạt tỷ phú tiền điện tử sụt giảm hàng tỷ USD trong năm 2025
-
2
Phát hiện xe chở hơn 800kg chân gà bốc mùi, lực lượng chức năng Hà Nội buộc tiêu hủy
-
3
Người dân ồ ạt gửi tiền, một ngân hàng kết thúc sớm chương trình khuyến mại
-
4
Ngày nghỉ thứ hai Tết Dương lịch, điểm vui chơi Hà Nội đông khách
-
5
Từ năm 2026, hai trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng
-
6
Vingroup mở rộng hệ sinh thái xanh, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng











