Từ tháng 9, những chính sách nào có hiệu lực?
Bổ sung nguyên tắc xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức; điều chỉnh mức trợ cấp với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc; cấm người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng lập doanh nghiệp sau nghỉ hưu;...là những chính sách có hiệu lực từ tháng 9/2023.
Từ ngày 5/9, tăng mức hưởng trợ cấp người có công với cách mạng (Ảnh minh họa)
Tăng mức hưởng trợ cấp người có công với cách mạng
Từ ngày 5/9/2023, Nghị định số 55/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.
Trong đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng lên 2.055.000 đồng, so với mức cũ là 1.624.000 đồng. Như vậy, mức chuẩn trợ cấp người có công mới đã tăng lên hơn 26%.
Ngoài ra, Nghị định còn nêu rõ mức chuẩn quy định ở trên làm căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định Nghị định số 55/2023/NĐ-CP được thực hiện kể từ ngày 1/7/2023.
Điều chỉnh mức trợ cấp với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc
Từ ngày 15/9/2023, Thông tư 11/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng cho cán bộ cấp xã già yếu đã nghỉ việc sẽ chính thức có hiệu lực.
Theo đó, từ ngày 1/7/2023, tăng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu: Trợ cấp hằng tháng = Mức trợ cấp hưởng tháng 6/2023 x 1,125.
Sau khi điều chỉnh, nếu mức trợ cấp thấp hơn 3 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng nếu có mức hưởng dưới 2,7 triệu đồng/tháng/người; tăng lên bằng 3 triệu đồng/người/tháng nếu có mức hưởng từ 2,7 triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng/người/tháng.
Các đối tượng cụ thể được điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng làm tròn số gồm: nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch, Thường trực Đảng ủy, Ủy viên thư ký UBND, Thư ký HĐND xã, Xã đội trưởng, Trưởng công an xã: 3 triệu đồng/tháng/người. Đối với các chức danh còn lại là 2,817 triệu đồng/tháng/người.
Cấm người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng lập doanh nghiệp sau nghỉ hưu
Từ ngày 20/9/2023, Thông tư 05/2023 của Bộ Xây dựng có hiệu lực. Trong đó, Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng.
Các lĩnh vực gồm: Quy hoạch xây dựng, kiến trúc; Hoạt động đầu tư xây dựng; Phát triển đô thị; Hạ tầng kỹ thuật; Nhà ở, công sở và thị trường bất động sản; Vật liệu xây dựng; Khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xây dựng; Quản lý doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Về thời hạn, thông tư nêu rõ, trong thời hạn đủ 24 tháng kể từ ngày thôi chức vụ, người có chức vụ, quyền hạn công tác trong các lĩnh trên không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý.
Cũng theo thông tư, trong thời hạn đủ 12 tháng kể từ ngày thôi chức, người có chức vụ, quyền hạn công tác trong lĩnh vực Khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xây dựng; quản lý doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ… không được thành lập doanh nghiệp và giữ chức danh quản lý, điều hành.
Bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng
Có hiệu lực từ tháng 9/2023, Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
Theo đó, tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay đối với các nhu cầu vốn gồm vay để đầu tư kinh doanh ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; vay để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của hoạt động kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm; vay để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.
Bên cạnh đó, mua vàng miếng hoặc vay để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay (trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật cũng không thể tiếp cận vốn từ ngân hàng)... cũng sẽ không được vay vốn.
Ngân hàng Nhà nước cũng đưa thêm các quy định mới như: cấm các tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để gửi tiền, vay vốn để thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên Upcom cũng sẽ không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng...
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc thay đổi này nhằm góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.
Bổ sung nguyên tắc xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức
Nghị định số 48/2023 của Chính phủ về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, bổ sung nguyên tắc đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9/2023.
Theo Nghị định, cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật đảng hoặc kỷ luật hành chính trong năm đánh giá thì xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.
Trong trường hợp hành vi vi phạm chưa có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền nhưng đã được dùng làm căn cứ để đánh giá, xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ trong năm đánh giá thì quyết định xử lý kỷ luật ban hành sau năm đánh giá đối với hành vi vi phạm đó (nếu có) không được tính để đánh giá, xếp loại chất lượng ở năm có quyết định xử lý kỷ luật.
Đối với trường hợp đã bị xử lý kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính về cùng một hành vi vi phạm nhưng quyết định kỷ luật đảng và quyết định kỷ luật hành chính không có hiệu lực trong cùng năm đánh giá thì chỉ tính là căn cứ xếp loại chất lượng ở một năm đánh giá.
Nghị định số 48/2023 cũng quy định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức xếp loại "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" và đối với từng nhóm đối tượng có nhiệm vụ tương đồng không quá tỉ lệ đảng viên được xếp loại "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" theo quy định của Đảng.
PV
- Cùng chuyên mục
Hà Nội siết chặt quy trình an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú hè
Nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho học sinh trong dịp hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.
Xã hội - 15:37 17/07/2026
Dự báo El Nino cường độ mạnh, nền nhiệt nhiều nơi cao hơn trung bình nhiều năm
Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.
Xã hội - 14:15 16/07/2026
Tổng cục Du lịch Singapore và Traveloka tiếp tục gia hạn hợp tác thúc đẩy lượng khách từ Đông Nam Á và Australia đến Singapore
Đây là thỏa thuận hợp tác thứ tư giữa hai bên kể từ năm 2019, tiếp tục mở rộng các chiến dịch đồng thương hiệu và hoạt động tiếp thị điểm đến dựa trên dữ liệu tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Australia.
Xã hội - 12:05 16/07/2026
Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè
Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.
Xã hội - 21:51 12/07/2026
Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường
Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.
Xã hội - 10:00 12/07/2026
Miễn phí vé xe buýt phát huy hiệu quả, lượng khách tăng hơn 30%
Sau 10 ngày triển khai chính sách hỗ trợ 100% giá vé xe buýt trên 134 tuyến, TPHCM ghi nhận gần 1,9 triệu lượt hành khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả bước đầu cho thấy chính sách phát huy hiệu quả, góp phần thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng và thúc đẩy lộ trình phát triển hệ thống vận tải hành khách hiện đại, xanh, bền vững.
Xã hội - 19:18 11/07/2026
Hà Nội đề xuất đặt tên mới 51 tuyến đường, phố và một công trình công cộng
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố dự thảo nghị quyết về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2026.
Xã hội - 16:25 11/07/2026
Đề xuất đầu tư 75.115 tỷ đồng xử lý ô nhiễm sông Nhuệ
UBND TP Hà Nội trình chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nạo vét và xử lý ô nhiễm sông Nhuệ theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 75.115 tỷ đồng. Dự án được đề xuất triển khai trong giai đoạn 2026-2030 nhằm cải thiện môi trường, tăng năng lực tiêu thoát nước, chống ngập và hoàn thiện hạ tầng khu vực phía Tây Thủ đô.
Xã hội - 12:16 10/07/2026
Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số
Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội. Đây cũng là cơ hội để di sản từng bước vượt qua những giới hạn về thời gian, không gian, đến gần hơn với công chúng và phát huy giá trị một cách bền vững.
Xã hội - 14:35 08/07/2026
Hà Nội công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số trong phân phối
Với việc liên tiếp công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6/2026, Hà Nội tiếp tục mở rộng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp. Thành phố đồng thời áp dụng hình thức bốc thăm trực tuyến tại một số dự án nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch trong phân phối nhà ở xã hội.
Xã hội - 16:34 06/07/2026
- Tin mới
-
Toyota và BMW bắt tay thử nghiệm xăng tái tạo nhằm giải cứu động cơ đốt trong tại châu Âu
-
Apple ngược dòng tăng trưởng giữa bối cảnh thị trường máy tính toàn cầu suy giảm vì khủng hoảng linh kiện
-
Cơ hội tối ưu hóa chuỗi cung ứng tại Triển lãm Robotex 2026
-
Triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản trên phạm vi cả nước
-
Lực lượng QLTT Lào Cai hướng dẫn tiểu thương nhận diện bột ngọt Ajinomoto thật - giả
-
Giá thép hôm nay 18/7: Thép và quặng sắt đều nhích nhẹ
- Đọc nhiều
-
1
Khơi thông tín dụng cần gắn với chất lượng dự án và nhu cầu ở thực
-
2
Sun Group làm siêu đô thị Bình Quới - Thanh Đa gần 99.000 tỷ đồng
-
3
VinFast bắt tay TUV Rheinland, hướng tới trung tâm kiểm thử ô tô khu vực
-
4
Đội QLTT số 2 Lạng Sơn phát hiện 2 hộ kinh doanh bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu
-
5
SUV điện Denza N8 sở hữu ba động cơ, pin Blade thế hệ 2 và hệ thống God’s Eye 5.0
-
6
Tisco báo lãi quý II giảm 43%, tồn kho vượt 2.400 tỷ đồng









