Vai trò tiên phong của ASEAN trong nông nghiệp xanh, phát thải thấp
Hội thảo khu vực về “Cơ chế đầu tư nhằm thúc đẩy canh tác lúa giảm phát thải tại các quốc gia ASEAN”, từ 21-23/1, không chỉ mở ra diễn đàn đối thoại chính sách và khoa học mà còn đặt nền móng cho một lộ trình hợp tác khu vực hướng tới tương lai nông nghiệp xanh, phát thải thấp và bền vững.
Lúa gạo ASEAN trước áp lực kép khí hậu và thị trường
Đông Nam Á hiện là một trong những khu vực sản xuất và xuất khẩu lúa gạo lớn nhất thế giới, đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu và sinh kế của hàng chục triệu nông hộ. Tuy nhiên, mô hình canh tác lúa nước truyền thống cũng là nguồn phát thải khí mê-tan đáng kể – loại khí nhà kính có tác động làm nóng lên toàn cầu mạnh trong ngắn hạn.
Trong bối cảnh các quốc gia ASEAN đang đẩy mạnh thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) theo Thỏa thuận Paris, ngành lúa gạo đứng trước áp lực phải đổi mới mô hình sản xuất, vừa đáp ứng yêu cầu giảm phát thải, vừa bảo đảm năng suất và thu nhập cho nông dân.
Ông Jongsoo Shin, Giám đốc Khu vực châu Á của IRRI, nhấn mạnh ASEAN đang đứng trước thời điểm then chốt để khẳng định vai trò tiên phong toàn cầu trong sản xuất lúa gạo phát thải thấp, qua đó vừa bảo vệ môi trường, vừa mở ra các thị trường mới, nâng cao giá trị chuỗi ngành hàng và cải thiện sinh kế bền vững cho hàng triệu nông dân.
Thực tiễn cho thấy các quốc gia ASEAN đang ở những giai đoạn chuyển đổi khác nhau, tạo ra nhiều bài học giá trị. Thái Lan mở rộng quy mô áp dụng kỹ thuật ngập khô xen kẽ (AWD). Philippines lồng ghép nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu vào chương trình quốc gia. Việt Nam triển khai Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, Indonesia, Campuchia và Lào đang xây dựng các chiến lược đổi mới phù hợp với điều kiện trong nước.
Các phiên thảo luận tại hội thảo tập trung làm rõ vai trò nền tảng của chính sách, khoa học và nguồn lực tài chính trong quá trình chuyển đổi.
Những phân tích dựa trên khảo sát hàng nghìn nông hộ trong khu vực cho thấy, nhiều giải pháp kỹ thuật và thực hành canh tác có thể giúp giảm đáng kể phát thải khí mê-tan, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất nếu được hỗ trợ bằng cơ chế phù hợp.
Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), nhu cầu đầu tư cho chuyển đổi là đáng kể nhưng hoàn toàn khả thi, nhất là khi xét đến lợi ích kinh tế – xã hội và môi trường trong dài hạn.
Một nội dung trọng tâm khác của hội thảo là huy động nguồn lực tài chính cho chuyển đổi quy mô lớn. Các đối tác quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm về tiếp cận tài chính khí hậu, thu hút đầu tư tư nhân, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững và tăng cường hợp tác công – tư.
Đồng bằng sông Cửu Long – Nghiên cứu điển hình của khu vực
Đồng bằng sông Cửu Long được lựa chọn như một nghiên cứu điển hình, phản ánh rõ những thách thức và cơ hội trong quá trình chuyển đổi ngành lúa gạo theo hướng phát thải thấp tại Đông Nam Á.
Các phân tích kinh tế – kỹ thuật cho thấy canh tác lúa phát thải thấp tại khu vực này có tính khả thi nếu được hỗ trợ bởi chính sách đồng bộ, đầu tư hạ tầng phù hợp và sự tham gia của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị.
Các đại biểu cũng thảo luận về vai trò của liên kết công – tư, hợp tác xã và doanh nghiệp trong việc mở rộng mô hình sản xuất bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.
Hợp tác khu vực, tác động vượt ra ngoài ASEAN
Phát biểu tại hội thảo, TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng ISPAE, cho rằng ASEAN có cơ hội không chỉ ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn góp phần định hình xu hướng chuyển đổi xanh toàn cầu trong ngành lúa gạo.
Bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình chuyển đổi vẫn đối mặt với nhiều thách thức, từ thay đổi tư duy và tập quán canh tác của nông hộ nhỏ lẻ, nhu cầu đầu tư lớn cho hạ tầng và công nghệ, đến hoàn thiện thể chế, tiêu chuẩn và chính sách để thúc đẩy sản xuất xanh, tránh “greenwashing”.
Không chỉ giới hạn trong khu vực, các kết quả của hội thảo được kỳ vọng sẽ tạo tác động lan tỏa ra thị trường quốc tế. Với vai trò là các quốc gia sản xuất lúa gạo chủ chốt, cách tiếp cận của ASEAN có thể góp phần định hình kỳ vọng của người tiêu dùng, thiết lập các chuẩn mực tham chiếu và thúc đẩy chuyển đổi tương tự tại các khu vực khác.
Trên cơ sở đó, hội thảo đã xác định các lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác khu vực và các sáng kiến tiếp theo, bao gồm phát triển các dự án chung, tăng cường trao đổi tri thức và hoàn thiện cơ chế đầu tư, nhằm hỗ trợ mở rộng quy mô các hệ thống sản xuất lúa phát thải thấp, phù hợp với các cam kết khí hậu ở cấp quốc gia và khu vực.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Festival Huế 2026: Kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP toàn quốc
Diễn ra từ ngày 12 - 17/6 tại thành phố Huế, Hội chợ thương mại Festival Huế năm 2026 quy tụ 240 gian hàng từ nhiều địa phương trên cả nước, tập trung quảng bá sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và thúc đẩy kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ cho doanh nghiệp.
Kinh tế - 16:15 09/06/2026
Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho rau an toàn
Nhằm tháo gỡ những rào cản trong việc áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang khẩn trương xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) mới về sản xuất và sơ chế rau. Đây được xem là giải pháp chiến lược để chuẩn hóa quy trình theo hướng thực chất, giúp nông hộ nhỏ lẻ dễ dàng tiếp cận và kiểm soát chất lượng, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành rau Việt Nam.
Kinh tế - 12:33 09/06/2026
Hòa Phát và THACO liên tiếp cùng xuất hiện tại các dự án nghìn tỷ
Từ siêu dự án phát triển không gian ven sông Hồng đến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, metro TP.HCM hay đề xuất khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Hòa Phát và THACO đang cho thấy sự hiện diện ngày càng rõ nét tại nhiều dự án quy mô lớn trên cả nước.
Kinh tế - 15:12 08/06/2026
EVN làm rõ một số thông tin trong Báo cáo tài chính năm 2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 đã được kiểm toán.
Kinh tế - 14:54 08/06/2026
Đồng Tháp xây dựng thương hiệu nông sản: Từ 'vựa sản xuất' đến vùng đất đáng tin cậy
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu gia tăng sản lượng, Đồng Tháp đang chuyển mạnh tư duy phát triển nông nghiệp sang xây dựng giá trị và thương hiệu. Với quy mô sản xuất lớn, hệ thống mã số vùng trồng ngày càng hoàn thiện cùng hơn 1.000 sản phẩm OCOP, tỉnh đang hướng đến mục tiêu cao hơn: Đưa Đồng Tháp trở thành vùng đất sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp, minh bạch và đáng tin cậy.
Kinh tế - 15:14 07/06/2026
Hoàn thiện thể chế: 'Chìa khóa' mở tầm nhìn kinh tế biển bền vững Việt Nam
Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo sẽ chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy quản lý tài nguyên đơn lẻ sang quản trị tổng hợp không gian biển. Dự thảo luật mới nhìn nhận: Biển không chỉ là nơi khai thác tài nguyên mà là một không gian phát triển đa mục tiêu, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, quốc phòng, an ninh và lợi ích chiến lược quốc gia.
Kinh tế - 13:34 06/06/2026
Hoàn thiện pháp lý chặt chẽ cho thị trường tài sản mã hóa
Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý, hạ tầng công nghệ và cơ chế giám sát để hình thành thị trường tài sản mã hóa. Theo lãnh đạo UBCKNN, mục tiêu là phát triển thị trường minh bạch, an toàn và bảo vệ nhà đầu tư.
Kinh tế - 13:31 06/06/2026
CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,28%
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan Thống kê thành phố Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn trong tháng 5/2026 đã ghi nhận mức tăng 0,28% so với tháng trước. Tính chung so với cùng kỳ năm 2025, chỉ số này đã tăng tới 5,62%, phản ánh áp lực giá cả đang có xu hướng gia tăng rõ rệt.
Kinh tế - 10:26 05/06/2026
Xuất khẩu vượt 3 tỷ USD, Cần Thơ tăng tốc cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Xuất khẩu vượt 3 tỷ USD, du lịch đón hơn 7,5 triệu lượt khách, vùng lúa chất lượng cao mở rộng trên 170.000 ha và hàng trăm cơ sở nhà đất dôi dư được đưa vào khai thác hiệu quả. Những kết quả tích cực trong nửa đầu năm 2026 đang tạo nền tảng để Cần Thơ tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong năm nay. 03/06/2026 2
Kinh tế - 13:45 04/06/2026
Phát triển thị trường trong nước thành "điểm tựa quan trọng cho tăng trưởng"
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 281/TB-VPCP ngày 1/6/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp về giải pháp phát triển thị trường trong nước.
Kinh tế - 16:53 03/06/2026
- Tin mới
-
TP. HCM: Khai trương 2 điểm bán thịt heo “tick xanh”, nâng chuẩn an toàn thực phẩm
-
Nam Việt đặt mục tiêu lợi nhuận vượt 1.000 tỷ đồng trong năm 2026
-
Festival Huế 2026: Kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP toàn quốc
-
Chính thức kéo dài ưu đãi lệ phí trước bạ 0% cho ô tô điện
-
Chính sách BHYT mới: Tăng quyền lợi cho người khám trái tuyến từ 1/7
-
Thị trường lúa mì khởi sắc, dòng tiền trở lại nhóm nông sản
- Đọc nhiều
-
1
Festival Huế 2026: Kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP toàn quốc
-
2
Chính thức kéo dài ưu đãi lệ phí trước bạ 0% cho ô tô điện
-
3
Chính sách BHYT mới: Tăng quyền lợi cho người khám trái tuyến từ 1/7
-
4
Thị trường lúa mì khởi sắc, dòng tiền trở lại nhóm nông sản
-
5
Hà Nội: Sẵn sàng cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô kỷ lục
-
6
Sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần bảo vệ sức khỏe người dân











