Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu

08:55 09/07/2021

Bộ Công thương cho biết sẽ áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia ở mức 39,63-68,50% sau khi đã dựa trên kết quả tính toán cụ thể.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, vụ việc điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia được tiến hành từ tháng 12/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020.

Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol. (Nguồn: VCCI)Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol. (Nguồn: VCCI)

Trong 7 tháng điều tra sơ bộ theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định CBPG của Tổ chức Thương mại thế giới, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm sorbitol.

Quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra.

Sorbitol hay còn gọi là đường đơn, Molecula formula, Glucitol, được làm từ đường glucose tinh chế dưới nhiệt độ và áp suất cao, hydro hóa với nickel, thường được dùng trong ngành thủy sản, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.

Trong thực phẩm, hóa chất Sorbitol lỏng được dùng làm chất nhũ hóa và chất ổn định (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà sử dụng hàm lượng hóa chất Sorbitol lỏng cho phù hợp )

 Hải Lâm

  • Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 16/11: Giảm mạnh trên toàn thị trường, vàng thế giới lao dốc sát mốc 4.000 USD/ounce

Thị trường vàng trong nước sáng 16/11 chứng kiến đợt giảm sâu nhất tuần khi các thương hiệu lớn đồng loạt điều chỉnh giá bán ra xuống dưới mốc 151 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc mạnh, mất hơn 3% chỉ trong 24 giờ qua, kéo theo xu hướng giảm chung của thị trường.

Thị trường - 06:15 16/11/2025

Giá bạc hôm nay 16/11: Áp lực bán tháo tăng mạnh, bạc trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc

Giá bạc hôm nay (16/11/2025) tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch cuối tuần khi thị trường toàn cầu chứng kiến áp lực bán tháo gia tăng. Cả giá bạc trong nước và thế giới đều đồng loạt đi xuống, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước nguy cơ xu hướng giảm có thể kéo dài.

Thị trường - 06:11 16/11/2025

Giá heo hơi hôm nay 16/11: Cuối tuần tạm chững, thị trường ba miền đồng loạt đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 16/11 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định trên diện rộng. Ghi nhận tại cả ba miền cho thấy thị trường không xuất hiện bất kỳ biến động nào so với phiên trước, bất chấp nhu cầu tiêu thụ cuối tuần có xu hướng tăng nhẹ.

Thị trường - 06:09 16/11/2025

Giá xăng dầu hôm nay 16/11: Thế giới tăng mạnh, giá xăng trong nước tiếp tục điều chỉnh

Giá dầu thế giới ngày 16/11 bật tăng hơn 2% khi thị trường phản ứng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại cảng Novorossiysk – một trong những trung tâm xuất khẩu dầu lớn nhất của Nga, vừa bị tấn công bằng máy bay không người lái. Diễn biến mới khiến thị trường toàn cầu lo ngại về rủi ro thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới.

Thị trường - 06:05 16/11/2025

Giá cà phê hôm nay 16/11: Giảm sâu tại Tây Nguyên, Robusta – Arabica đồng loạt lao dốc

Giá cà phê trong nước sáng 16/11 tiếp tục chứng kiến đợt giảm mạnh nhất trong tuần, khi các vùng trọng điểm Tây Nguyên đồng loạt hạ từ 2.300 – 2.700 đồng/kg. Đây đã là phiên giảm thứ tư liên tiếp, đưa giá cà phê xuống mức thấp nhất tuần qua.

Thị trường - 06:01 16/11/2025

Giá cao su hôm nay 16/11: Kết thúc tuần giao dịch sắc xanh chiếm ưu thế

Giá cao su hôm nay (16/11), kết thúc tuần giao dịch thị trường cao su châu Á ghi nhận xu hướng tăng chủ đạo trên sàn TOCOM, trong khi sàn SHFE và SGX biến động đan xen theo từng phiên. Động lực hỗ trợ đến từ đồng yên yếu, kỳ vọng nhu cầu lốp xe cải thiện và tâm lý tích cực trước các gói kích thích kinh tế tại Trung Quốc. Tuy nhiên, áp lực nguồn cung từ Đông Nam Á và lo ngại tiêu thụ cao su tổng hợp vẫn khiến giá biến động trong biên độ hẹp. Trong nước, tăng tại Công ty Cao su Bà Rịa.

Thị trường - 06:00 16/11/2025

Giá tiêu hôm nay 16/11: Giảm nhẹ tại một số nơi, thị trường thế giới giữ ổn định

Giá tiêu trong nước sáng 16/11 ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ 500 đồng/kg tại một số địa phương, đưa mặt bằng giá nội địa dao động trong khoảng 144.000 – 145.500 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường hồ tiêu thế giới tiếp tục giữ trạng thái đi ngang, không có biến động so với phiên trước.

Thị trường - 05:57 16/11/2025

Giá sầu riêng hôm nay 16/11: Sầu Thái tăng, nhiều kho chạm mốc 105.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay (16/11), thị trường sầu riêng ghi nhận đà tăng rõ rệt, đặc biệt đối với sầu Thái, khi nhiều kho ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg, đưa mức thu mua loại A lên 100.000–105.000 đồng/kg. Trong khi đó, một số vùng như Lâm Đồng vẫn neo ở mức thấp, chỉ 65.000–79.000 đồng/kg, cho thấy sự phân hóa mạnh giữa các khu vực.

Thị trường - 05:43 16/11/2025

Thế giới: Vàng lao dốc mạnh trước tín hiệu giữ lãi suất

Giá vàng thế giới giảm sâu trong phiên 14/11 khi tín hiệu Fed giữ lãi suất mạnh hơn kỳ vọng, khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý và kéo giá lao dốc.

Thị trường - 16:20 15/11/2025

Xu hướng tiêu dùng sản phẩm “ tick xanh trách nhiệm” ngày càng tăng

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng, ngành Công Thương TPHCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và xây dựng môi trường mua sắm văn minh, lành mạnh.

Thị trường - 08:00 15/11/2025