Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác báo chí và đối ngoại nhân dân

19:04 16/06/2026

Tại buổi làm việc chiều 16/6 ở Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết cùng Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel đã trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực báo chí, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và đối ngoại nhân dân.

Chiều 16/6 tại Hà Nội, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có buổi làm việc với Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel nhằm trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai nước và các định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Canada tại Việt Nam mong muốn cộng tác sâu rộng hơn nữa đối với các cơ quan báo chí Việt Nam.
Đại sứ Canada tại Việt Nam mong muốn cộng tác sâu rộng hơn nữa đối với các cơ quan báo chí Việt Nam.

Trong không khí cởi mở và xây dựng, hai bên đã thảo luận về tình hình quan hệ Việt Nam - Canada cũng như tiềm năng mở rộng hợp tác ở nhiều lĩnh vực cùng quan tâm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Văn Quyết đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada thời gian qua tiếp tục được củng cố và phát triển tích cực trên nhiều mặt, đặc biệt là quan hệ cấp cao và các hoạt động đối ngoại nhân dân. Đây được xem là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương bày tỏ mong muốn Đại sứ Jim Nickel sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là thông qua các hoạt động ngoại giao cấp cao và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.

Theo đồng chí Trịnh Văn Quyết, với chức năng tham mưu, nghiên cứu và cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng trong lĩnh vực tuyên giáo và dân vận, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực văn hóa, báo chí, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo. Đây cũng là những lĩnh vực Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Canada trong thời gian tới.

Về phía Canada, Đại sứ Jim Nickel đánh giá cao những kết quả phát triển của Việt Nam trong thời gian gần đây, đồng thời cho rằng đây là cơ sở thuận lợi để quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục được mở rộng.

Ông cho biết giao lưu nhân dân đang là một trong những điểm sáng nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Canada, đặc biệt khi ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn Canada là điểm đến học tập và nghiên cứu.

Đại sứ Canada cũng cho biết hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi tích cực liên quan đến các lĩnh vực như an ninh năng lượng, giáo dục và khoa học. Theo ông, đây là những lĩnh vực có nhiều dư địa hợp tác và có thể mang lại lợi ích thiết thực cho người dân của cả hai quốc gia.

Bên cạnh đó, Canada sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thế mạnh của mình trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và đào tạo nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác song phương hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Một nội dung được Đại sứ Jim Nickel đặc biệt quan tâm là hợp tác báo chí. Ông bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối và hợp tác sâu rộng hơn với các cơ quan báo chí Việt Nam, nhất là trong bối cảnh báo chí toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới, trong đó có vấn đề tin giả và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ truyền thông.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển của Canada, đồng chí Trịnh Văn Quyết cho biết Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển chiến lược trong giai đoạn mới. Trong quá trình đó, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác với Canada, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực.

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa và báo chí, đồng chí Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh Việt Nam sở hữu nền văn hóa giàu bản sắc, đa dạng và lâu đời. Các cơ quan báo chí trong nước đã đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông, báo chí Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. Vì vậy, những đề xuất hợp tác từ phía Canada được đánh giá là cơ sở quan trọng để mở rộng các chương trình hợp tác giữa Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cùng các cơ quan liên quan của Canada trong thời gian tới.

Theo đó, hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động phối hợp trong lĩnh vực truyền thông, báo chí và quảng bá văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada.

VT (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Quy định chuẩn nghề nghiệp, xếp lương, chế độ làm việc với giáo viên trung học nghề

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Thông tư số 64/2026/TT-BGDĐT quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bổ nhiệm, xếp lương và chế độ làm việc đối với giáo viên trung học nghề.

Tin tức - 20:46 16/08/2026

Đề xuất mới về thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất, nhập khẩu xăng dầu

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, nguyên liệu pha chể xăng dầu, dầu thô xuất khẩu, nhập khẩu.

Tin tức - 20:35 16/08/2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 14/8/2026 về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục.

Tin tức - 13:55 15/08/2026

Từ 2030, quản lý 100% cao tốc bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% các tuyến cao tốc đang khai thác sẽ hoàn thành kết nối dữ liệu về Nền tảng quản lý hệ thống giao thông thông minh đường bộ (ITS Core).

Tin tức - 16:05 14/08/2026

Hợp nhất quy định quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Bộ Tài chính vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 24/2026/VBHN-TT-BTC, chính thức hệ thống hóa toàn bộ các quy định cốt lõi về khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và quản lý địa điểm kinh doanh dành riêng cho khối hộ và cá nhân kinh doanh.

Tin tức - 15:02 14/08/2026

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới New Zealand

Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới New Zealand (từ ngày 12-14/8/2026).

Tin tức - 07:57 13/08/2026

Đề xuất mới về thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 107/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Tin tức - 16:50 12/08/2026

Quốc hội thảo luận ở hội trường việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, hôm nay (12/8), Quốc hội dành cả ngày làm việc ở hội trường để cho ý kiến đối với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh.

Tin tức - 08:06 12/08/2026

Xây dựng môi trường thương mại điện tử minh bạch, an toàn

TP. Hà Nội đang từng bước xây dựng môi trường thương mại điện tử minh bạch, an toàn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng. Đây cũng là hướng đi nhằm khai thác hiệu quả không gian số, thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng bền vững.

Tin tức - 14:57 11/08/2026

Thời tiết ngày 11/8: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt trở lại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/8/2026, nắng nóng và nắng nóng gay gắt mở rộng tại Bắc Bộ và nhiều khu vực Trung Bộ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác vào chiều tối, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Tin tức - 06:05 11/08/2026