Việt Nam có thể đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài mới, đặc biệt là từ Hoa Kỳ
Tờ Nikkei vừa có bài viết đưa ra nhận định, Việt Nam có thể đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài (FDI) mới, đặc biệt là từ Hoa Kỳ. Việt Nam trở thành mục tiêu cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài.
Theo Nikkei, trong chuyến thăm trụ sở của "gã khổng lồ" sản xuất chip Nvidia ở San Francisco vào ngày 19/09 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Giám đốc điều hành của Nvidia, ông Jensen Huang, thành lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam và xem Việt Nam là trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc hội kiến hôm 11/09 ở Hà Nội. Ảnh VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp gỡ những nhân vật quan trọng khác trong lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ như tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft và các giám đốc điều hành cấp cao của Meta (Facebook trước đây) và Elon Musk của SpaceX.
Những chuyến thăm và gặp gỡ này nằm trong lịch trình dày đặc của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước khi tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ với các "gã khổng lồ" công nghệ Hoa Kỳ.
Còn trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức cao nhất là "Đối tác chiến lược toàn diện". Các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo mang tới một số thương vụ kinh doanh lớn. Đơn cử như Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký thỏa thuận mua 50 máy bay Boeing 737 Max trị giá khoảng 10 tỷ USD.
Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT Software, cũng công bố hợp tác chiến lược với công ty khởi nghiệp Landing AI của Hoa Kỳ.
Synopsys, một công ty chuyên về giải pháp phần mềm thiết kế bán dẫn hàng đầu, đã ký một biên bản ghi nhớ với một tổ chức chính phủ Việt Nam để giúp ngành bán dẫn Việt Nam đào tạo lao động.
Nikkei cũng nhắc lại, trong lịch sử, Việt Nam đã chứng kiến 03 đợt bùng nổ đáng kể về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lần đầu tiên diễn ra khi Honda Motor bắt đầu sản xuất xe 2 bánh vào năm 1997. Làn sóng thứ hai kéo dài từ đầu những năm 2000 cho đến thời điểm ngân hàng Lehman Brothers của Hoa Kỳ sụp đổ vào năm 2008, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong thời gian này, Samsung Electronics của Hàn Quốc đã đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2009.
Việt Nam có thể đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài mới, đặc biệt là từ Hoa Kỳ. Ảnh internet.
Đợt bùng nổ thứ ba được cho là đã diễn ra mạnh mẽ vào giữa thập niên 2010. Với sức mua ngày càng tăng, Việt Nam trở thành mục tiêu cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài. Đơn cử, "gã khổng lồ" mua sắm Nhật Bản Aeon đã khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam, Aeon Mall Tan Phu Celadon, tại đô thị lớn nhất nước, TP. HCM, vào năm 2014.
Vì vậy, Nikkei cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao song phương đã mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Từ đó, có khả năng đang hình thành một đợt bùng nổ FDI lần thứ tư vào Việt Nam.
Trong lịch sử, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam được xem là khá khiêm tốn so với các cường quốc kinh tế Châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tính đến cuối năm 2022, tổng vốn FDI của Hoa Kỳ vào Việt Nam là 11,4 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, con số này ở Hàn Quốc là 80,9 tỷ USD, Singapore 70,8 tỷ USD và Nhật Bản 68,8 tỷ USD.
Cũng theo Nikkei, Việt Nam mong muốn chuyển hướng từ các ngành sử dụng lao động truyền thống như may mặc và lắp ráp điện tử sang các ngành công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn. Sự hợp tác với các công ty công nghệ của Hoa Kỳ, đặc biệt là những công ty chiếm ưu thế trong lĩnh vực bán dẫn và AI, sẽ rất quan trọng cho việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của đất nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành đào tạo 30.000 đến 50.000 chuyên gia về bán dẫn. Việt Nam cũng đang cân nhắc các biện pháp chính sách mới để thu hút các công ty đa quốc gia và đang tăng tốc chuẩn bị chào đón đầu tư nước ngoài.
Theo tin từ trang Businesswire, Amkor Technology, Inc. - nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ, sẽ khai trương nhà máy mới tại Bắc Ninh vào ngày 11 tháng 10 năm 2023. Khởi công giai đoạn đầu vào quý I/2022, dự án tập trung vào việc cung cấp các giải pháp lắp ráp và kiểm tra Hệ thống tiên tiến trong gói (SiP) cho các Công ty sản xuất điện tử và bán dẫn hàng đầu thế giới. Theo đó, Amkor đã cam kết đầu tư 1,6 tỷ USD cho hai giai đoạn đầu của dự án để xây dựng cơ sở vật chất, máy móc và thiết bị.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Việt Nam đồng đề xuất Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về 'Ngày quốc tế cà phê'
Ngày 10/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết A/Res/80/249 lấy ngày 1/10 hằng năm làm "Ngày quốc tế cà phê" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về ý nghĩa kinh tế, xã hội và văn hóa của cà phê cũng như vai trò của ngành cà phê đối với phát triển bền vững.
Tin tức - 16:46 11/03/2026
Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ, chưa có chuyển biến
Nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra và chưa có chuyển biến.
Tin tức - 15:00 11/03/2026
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 sắp diễn ra với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Hà Nội – Du lịch xanh, trải nghiệm số” sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/3 tại Công viên Thống Nhất. Sự kiện quy tụ gần 100 gian hàng cùng nhiều hoạt động văn hóa, trải nghiệm công nghệ và quảng bá sản phẩm du lịch, góp phần giới thiệu hình ảnh Thủ đô năng động, thân thiện tới du khách trong và ngoài nước.
Tin tức - 14:00 11/03/2026
Nhật Bản ủng hộ phối hợp xả kho dầu giữa các nước thành viên IEA
Nhật Bản khẳng định ủng hộ kế hoạch phối hợp giữa các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhằm giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp, góp phần ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung toàn cầu.
Tin tức - 13:15 11/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển "kinh tế bạc"
Sáng 11/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển "kinh tế bạc" trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
Tin tức - 09:35 11/03/2026
Thí điểm áp dụng KPI về xây dựng pháp luật
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã xây dựng dự thảo Đề án thí điểm thực hiện đánh giá, chấm điểm (KPI) về công tác xây dựng pháp luật, bao gồm cả việc đánh giá, chấm điểm về ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết.
Tin tức - 07:45 11/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu thương nhân đầu mối không găm hàng, bảo đảm nguồn cung xăng dầu
Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh (từ thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, cửa hàng bán lẻ xăng dầu).
Tin tức - 16:50 10/03/2026
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu
Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) sẽ chuyển đổi tư duy quản lý từ xử lý vi phạm sang phòng chủ động, ngăn chặn ngay từ đầu theo nguy cơ; bắt buộc các cơ sở áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến cho sản phẩm nguy cơ cao; kiểm soát lô hàng nhập khẩu và sản phẩm chế biến sẵn dựa trên nguy cơ và lịch sử doanh nghiệp.
Tin tức - 09:55 10/03/2026
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Tin tức - 07:24 10/03/2026
Thời tiết ngày 10/3: Miền Bắc chuyển rét, Hà Nội có mưa rào vài nơi
Thời tiết ngày 10/3, không khí lạnh khiến khu vực miền Bắc, trong đó có Hà Nội, nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, gió chuyển hướng Đông Bắc và trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ C.
Tin tức - 05:35 10/03/2026
- Tin mới
-
Việt Nam đồng đề xuất Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về 'Ngày quốc tế cà phê'
-
VPBank có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất ngành ngân hàng Việt Nam
-
Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ, chưa có chuyển biến
-
Xăng sinh học E10 sắp được bán trên toàn quốc
-
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 sắp diễn ra với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
-
Gốm Bát Tràng khẳng định vị thế trên bản đồ thủ công mỹ nghệ thế giới
- Đọc nhiều
-
1
Việt Nam đồng đề xuất Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về 'Ngày quốc tế cà phê'
-
2
VPBank có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất ngành ngân hàng Việt Nam
-
3
Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ, chưa có chuyển biến
-
4
Xăng sinh học E10 sắp được bán trên toàn quốc
-
5
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 sắp diễn ra với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
-
6
Gốm Bát Tràng khẳng định vị thế trên bản đồ thủ công mỹ nghệ thế giới











