Việt Nam lọt top 5 thị trường xuất khẩu triển vọng của Pháp

13:00 25/02/2026

Việt Nam được xếp vào nhóm 5 thị trường xuất khẩu tiềm năng của Pháp năm 2026, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp quốc tế và phát triển kinh tế.

Tại Paris, ngân hàng đầu tư công Bpifrance của Pháp mới đây xếp Việt Nam trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu triển vọng của doanh nghiệp Pháp trong năm 2026, bên cạnh Indonesia, Maroc, Canada và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong bối cảnh thương mại quốc tế biến động, nhiều doanh nghiệp vẫn tập trung vào các thị trường quen thuộc như Đức, Mỹ hay Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bpifrance cho rằng tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn tới có thể đến từ những thị trường còn dư địa phát triển và mức độ cạnh tranh chưa bão hòa.

Việt Nam được đánh giá đang chuyển mình nhanh chóng. Nếu trước đây chủ yếu được nhìn nhận là trung tâm sản xuất chi phí thấp, thì hiện nay các đô thị lớn tại Việt Nam ghi nhận mức tăng mạnh về tiêu dùng và nhu cầu sản phẩm chất lượng cao. Thu nhập cải thiện kéo theo yêu cầu cao hơn về an toàn thực phẩm, dịch vụ và công nghệ.

Cơ hội cho doanh nghiệp Pháp tập trung vào các sản phẩm và giải pháp có giá trị gia tăng như thực phẩm chế biến, thiết bị phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, giải pháp số cho doanh nghiệp và lĩnh vực y tế.

Việt Nam đồng thời được xem là điểm kết nối quan trọng trong chuỗi giá trị khu vực Đông Nam Á, mở ra khả năng tiếp cận rộng hơn tới thị trường ASEAN.

Bên cạnh Việt Nam, Indonesia được đánh giá là thị trường lớn với dân số 270 triệu người và nhu cầu đầu tư mạnh vào hạ tầng, năng lượng và đô thị.

Maroc giữ vai trò cầu nối giữa châu Âu và châu Phi cận Sahara, thuận lợi cho chiến lược sản xuất và tái xuất khẩu.

Canada được xem là cửa ngõ tương đối ổn định để tiếp cận Bắc Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ số và y tế.

Trong khi đó, UAE là trung tâm thương mại-dịch vụ cao cấp của Trung Đông, nơi yếu tố thương hiệu và uy tín đóng vai trò quyết định.

Theo Bpifrance, trong năm 2026, chiến lược xuất khẩu hiệu quả không chỉ dựa vào các thị trường truyền thống mà cần hướng tới những quốc gia có nhu cầu rõ ràng và dư địa tăng trưởng dài hạn.

Việt Nam, với tốc độ phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng, được xem là một trong những điểm đến đáng chú ý nhất trong xu hướng này.

Theo TTX

  • Cùng chuyên mục

Bộ Công Thương công bố 9 nền tảng số có trên 3 triệu người dùng tại Việt Nam

Bộ Công Thương vừa công bố danh sách 9 nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ số có từ 3 triệu tài khoản người dùng hoạt động tại Việt Nam trong năm 2025. Danh sách không chỉ có các "ông lớn" thương mại điện tử như Shopee, TikTok Shop, Lazada, Tiki mà còn xuất hiện Grab, Xanh SM, Be, ShopeeFood và Zalo Mini App.

Kinh tế - 07:13 18/07/2026

Nhu cầu vận tải hàng không toàn cầu tăng mạnh, châu Á giữ vai trò ngày càng quan trọng

Theo số liệu công bố ngày 16/7 của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong năm 2025, các đường bay nội địa nhộn nhịp nhất thế giới chủ yếu tập trung tại khu vực châu Á, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh mẽ nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Kinh tế - 14:35 17/07/2026

Giảm áp lực cho tín dụng ngân hàng bằng tái cấu trúc các kênh dẫn vốn

Tín dụng đã ở mức cao trong khi nhu cầu vốn cho giai đoạn tăng trưởng mới ngày càng lớn. Vì vậy, việc tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, phát triển thị trường chứng khoán và trái phiếu đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Kinh tế - 14:07 16/07/2026

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Ngày 15/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) tăng mạnh lên 79,7 điểm trong quý 2/2026.

Kinh tế - 15:18 15/07/2026

Kích hoạt tăng trưởng hai con số: Cần đột phá từ chính sách vi mô

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Diễn đàn “Kích hoạt tăng trưởng: Chính sách vi mô đột phá và mục tiêu hai con số”.

Kinh tế - 15:43 14/07/2026

Kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng khẳng định hiệu quả điều hành trước nhiều thách thức

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương khẳng định điều này tại Hội nghị giao ban báo chí thông tin về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức sáng 14/7.

Kinh tế - 14:19 14/07/2026

Tăng tốc triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, cơ quan thuế địa phương sẽ rà soát, xử lý doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về thuế.

Kinh tế - 10:08 14/07/2026

Xây dựng chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị nông sản và thủy sản Việt Nam

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đánh giá cao mô hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu bài bản của Antesco và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản Cửu Long An Giang; đồng thời yêu cầu tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu, chuỗi liên kết và tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Kinh tế - 17:00 13/07/2026

Sửa Luật Dầu khí, thúc đẩy năng lượng biển

Việc hoàn thiện Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 sẽ không chỉ giúp tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động dầu khí mà còn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái năng lượng ngoài khơi.

Kinh tế - 15:28 13/07/2026

Xuất khẩu nông lâm thủy sản từ 70 đến 100 tỷ USD: Cần những bước đột phá mới

Trong nỗ lực đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số, Chính phủ đang thúc đẩy đồng bộ các động lực phát triển, từ đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu đến khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo. Mỗi ngành kinh tế đều được đặt trước yêu cầu không chỉ tăng trưởng, mà phải tạo ra những bước đột phá mới.

Kinh tế - 20:36 12/07/2026