Việt Nam và Quần đảo Solomon thúc đẩy hợp tác thương mại, nông nghiệp và thủy sản
Chiều 11/11, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Quần đảo Solomon Peter Shanel Agovaka, nhân dịp ông Agovaka thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 13/11/2025 theo lời mời của Bộ trưởng Lê Hoài Trung.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Solomon tới Việt Nam, đồng thời là chuyến thăm cấp cao nhất giữa hai nước trong gần 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (30/10/1996), đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương Việt Nam – Solomon.
Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục được duy trì, phát triển tích cực trong gần ba thập kỷ qua, đặc biệt là sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các quốc gia Nam Thái Bình Dương, trong đó có Quần đảo Solomon – quốc gia có vị trí địa chiến lược và nguồn tài nguyên biển phong phú. Ông đánh giá cao chính sách đối ngoại rộng mở “làm bạn với tất cả các nước” của Solomon, đồng thời cảm ơn Solomon đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028 và cử đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, vật liệu xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Ông chia sẻ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới phát triển nghề cá bền vững và mong muốn mở rộng hợp tác với Solomon trong lĩnh vực này, đồng thời đề nghị phía Solomon tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép khai thác hải sản tại vùng biển Solomon.
Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia sang hỗ trợ Solomon trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại Solomon, góp phần hình thành chuỗi cung ứng và giá trị bền vững cho cả hai bên.
Về phía mình, Bộ trưởng Peter Shanel Agovaka bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông cho biết Solomon đang tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại, hướng tới phát triển bền vững và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong quản lý, phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo.
Bộ trưởng Agovaka cho biết Solomon mong muốn tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam, nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như gạo, vật liệu xây dựng và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Ông hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động hiệu quả tại Solomon và kêu gọi thêm đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, khai khoáng, năng lượng tái tạo và sản xuất pin điện.
Hai Bộ trưởng thống nhất đẩy mạnh hợp tác thực chất hơn nữa trên các lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp, nghề cá, xây dựng, du lịch và khai thác khoáng sản; đánh giá cao việc ký kết Bản Ghi nhớ về Khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ – nền tảng quan trọng để định hướng hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí sớm hoàn tất đàm phán các văn kiện như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định bảo hộ và xúc tiến đầu tư, cùng Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Bộ trưởng cùng nhận định tình hình thế giới diễn biến phức tạp, trong khi các thể chế đa phương và chủ nghĩa đa phương đang đối mặt nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Solomon đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao vai trò của Liên hợp quốc, ASEAN và Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF).
Bộ trưởng Peter Shanel Agovaka đánh giá cao vai trò tích cực và ngày càng quan trọng của Việt Nam trong ASEAN, hoan nghênh việc ASEAN tăng cường hợp tác với các quốc gia Nam Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ mong muốn Solomon được công nhận là quan sát viên của ASEAN.
Hai Bộ trưởng khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, nhằm thúc đẩy môi trường hợp tác hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực.
PV
- Cùng chuyên mục
Thời tiết 19/4: Miền Bắc mưa dông nhiều nơi, Nam Bộ gia tăng nắng
Ngày 19/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào nhẹ, nhiệt độ cao nhất khoảng 30 độ C. Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong khi Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, có nơi
Tin tức - 06:04 19/04/2026
Hải quan ra công văn 'khẩn', bảo đảm thông suốt xuất nhập khẩu khi hệ thống tạm dừng
Ngày 17/4, Cục Hải quan ban hành công văn thượng khẩn hướng dẫn thực hiện thủ tục trong thời gian hệ thống điện tử tạm dừng bảo trì tại Trung tâm dữ liệu Hải quan, nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn.
Tin tức - 06:38 18/04/2026
Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
“Nhân dân Nhật báo” - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Tin tức - 05:57 18/04/2026
Thời tiết ngày 18/4: Hà Nội và nhiều khu vực có mưa dông
Ngày 18/4, khu vực Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông rải rác.
Tin tức - 05:54 18/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm di tích Khu học xá Trung ương
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sáng 17/4, tại thành phố Nam Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm di tích Khu học xá Trung ương (còn gọi là Trường Dục Tài Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc). Lãnh đạo Trường Đại học Quảng Tây đã đón và tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao tham quan triển lãm ảnh giới thiệu lịch sử trường.
Tin tức - 13:05 17/04/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc 3 bộ, cơ quan về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
Sáng 17/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác thời gian tới và giải quyết một số đề xuất, kiến nghị của các bộ, cơ quan.
Tin tức - 12:57 17/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2026
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sáng 17/4, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Lễ khởi động Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2026.
Tin tức - 11:31 17/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với lãnh đạo Quảng Tây
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, tối 16/4 tại Nam Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa địa phương hai nước.
Tin tức - 10:10 17/04/2026
BIDV và Alphanam bắt tay triển khai dự án nghỉ dưỡng quy mô 5.000 tỷ đồng
BIDV và Alphanam thiết lập hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2030, đồng thời ngân hàng này cam kết tài trợ gần 2.300 tỷ đồng cho hai dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Sa Pa.
Tin tức - 09:07 17/04/2026
Dự kiến quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người việt nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh.
Tin tức - 08:44 17/04/2026
- Tin mới
-
Giá cao su hôm nay 19/4: Kết thúc tuần giao dịch giằng co mạnh, áp lực giảm chiếm ưu thế cuối tuần
-
Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Thị trường đi ngang
-
Giá sầu riêng hôm nay 19/4: Sầu Thái và Ri6 Quay đầu giảm
-
Thương hiệu Việt tăng tốc “nội lực” để đón làn sóng giao hàng siêu nhanh
-
Giá tiêu hôm nay 19/4: Đi ngang so với hôm qua
-
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Đồng USD tiếp tục giảm giá
- Đọc nhiều
-
1
Giá cao su hôm nay 19/4: Kết thúc tuần giao dịch giằng co mạnh, áp lực giảm chiếm ưu thế cuối tuần
-
2
Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Thị trường đi ngang
-
3
Giá sầu riêng hôm nay 19/4: Sầu Thái và Ri6 Quay đầu giảm
-
4
Thương hiệu Việt tăng tốc “nội lực” để đón làn sóng giao hàng siêu nhanh
-
5
Giá tiêu hôm nay 19/4: Đi ngang so với hôm qua
-
6
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Đồng USD tiếp tục giảm giá











