Vụ sữa giả: Sở Công Thương Hà Nội không tiếp nhận hồ sơ tự công bố các sản phẩm

20:24 19/04/2025

Liên quan đến vụ án gần 600 loại sữa giả, vừa được Bộ Công an triệt phá, Sở Công Thương Hà Nội cho hay, do không phải là đơn vị có quyền quản lý nhà nước đối với các sản phẩm sữa do Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hacofood Group sản xuất, nên Sở không tiếp nhận hồ sơ tự công bố đối với các sản phẩm sữa của 2 đơn vị này.

Cụ thể, thông tin trước báo chí (ngày 19/4), bà Nguyễn Kiều Oanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, thẩm quyền quản lý nhà nước đối với các sản phẩm sữa được phân định rõ theo nhóm sản phẩm và cơ quan chuyên ngành.

Ngành Y tế chịu trách nhiệm quản lý đối với nhóm sản phẩm sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng (bao gồm cả việc tiếp nhận tự công bố, xác nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm).

Ngành Công Thương chịu trách nhiệm quản lý đối với nhóm sản phẩm sữa chế biến thông thường (không bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng).

Gần 600 nhãn hiệu sữa giả được tuồn ra thị trường trong suốt 4 năm qua. Ảnh: Bá Toàn
Các nhãn hiệu sữa bị làm giả trong vụ án gần 600 loại sữa giả, vừa được Bộ Công an triệt phá. Ảnh: Bá Toàn

Do không phải là đơn vị có quyền quản lý nhà nước đối với các sản phẩm sữa do Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hacofood Group sản xuất, Sở Công Thương Hà Nội không tiếp nhận hồ sơ tự công bố đối với các sản phẩm sữa của 2 công ty này.

Cũng theo bà Nguyễn Kiều Oanh, do đây là các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý chuyên ngành của ngành y tế, theo quy định của pháp luật hiện hành, Sở Công Thương Hà Nội không được thanh tra chuyên ngành, kiểm tra định kỳ hay hậu kiểm đối với hoạt động sản xuất và cung ứng sản phẩm của hai doanh nghiệp này.

Lực lượng Quản lý thị trường chỉ có thể kiểm tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, việc thành lập và đăng ký hoạt động của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư (nay là Sở Tài chính) thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã làm thủ tục, giấy tờ kinh doanh đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật để che đậy những hành vi vi phạm của sản phẩm. Chất lượng sản phẩm chỉ có thể bị phát hiện khi đem đi xét nghiệm. Thời gian qua, chưa có phản ánh nào từ phía người tiêu dùng để có thể lấy mẫu kiểm nghiệm.

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, xử lý sản phẩm sữa vi phạm trên thị trường. Ảnh: T.Linh
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, xử lý sản phẩm sữa vi phạm trên thị trường. Ảnh: T.Linh

Về công tác kiểm tra, hàng năm Sở Công Thương Hà Nội xây dựng Kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp.

Đồng thời, Sở theo dõi, giám sát và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan trong kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa thực phẩm nói chung, bao gồm cả mặt hàng sữa và thực phẩm chức năng nói riêng lưu thông trên thị trường.

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực Công Thương; phối hợp kiểm tra liên ngành trên địa bàn thành phố trong các dịp cao điểm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm để đảm bảo quyền lợi của người sản xuất, người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Công khai thông tin các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm trên trang thông tin điện tử và các cơ quan báo chí truyền thông để người tiêu dùng biết; đảm bảo các kênh tiếp nhận thông tin thường xuyên về chất lượng sản phẩm, hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng (bao gồm sữa, sản phẩm từ sữa).

Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, từ năm 2021 đến nay, cơ quan này đã kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành đối với 289 doanh nghiệp, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 47 doanh nghiệp với số tiền gần 400 triệu đồng.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội (trước đây là Cục Quản lý thị trường) đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 2.256 vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm và liên quan đến an toàn thực phẩm; phạt hành chính tổng số tiền 31,669 tỷ đồng; buộc tiêu hủy số tang vật, hàng hóa vi phạm về an toàn thực phẩm trị giá gần 56,7 tỷ đồng.

Đối với mặt hàng sữa, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, xử phạt 53 vụ với tổng số tiền phạt 546 triệu đồng; tổng số lượng hàng hóa tịch thu, tiêu hủy với mặt hàng sữa là 5.853 lon, hộp, chai với giá trị 200,1 triệu đồng.

Tuấn Ngọc (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Bắc Ninh quyết liệt đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh vừa ký Công văn số 595/UBND-KTTH về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Chống hàng giả - 15:18 25/07/2025

Hà Nội quyết tâm "Nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng"

Sáng nay (25/7), Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng”. Sự kiện quy tụ đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội tiêu dùng và đông đảo độc giả, thể hiện quyết tâm đẩy lùi vấn nạn hàng giả trên thị trường.

Chống hàng giả - 13:57 25/07/2025

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc trị hen suyễn bị làm giả, bán trong nhà thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thuốc Theophyllin extended-release tablet (Theophylline 100mg) trị hen suyễn, bị làm giả.

Chống hàng giả - 14:56 24/07/2025

Cương quyết xử lý triệt để thực phẩm ‘bẩn’, dược phẩm, mỹ phẩm giả

Nhận định phương thức, thủ đoạn vi phạm sẽ ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong quản lý, Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu, với các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và an toàn của người dân như thực phẩm bẩn, dược phẩm, mỹ phẩm giả…cần cương quyết xử lý triệt để.

Chống hàng giả - 14:53 18/07/2025

QLTT Điện Biên công bố đường dây nóng xử lý hành vi gian lận thương mại

Nhằm kịp thời tiếp nhận phản ánh, kiến nghị từ các tổ chức, cá nhân và nhân dân về hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại trên địa bàn, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Điện Biên thông báo đường dây nóng và địa chỉ hòm thư điện tử tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh.

Chống hàng giả - 05:54 18/07/2025

Quảng Ninh lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phát triển kinh tế tư nhân.

Chống hàng giả - 21:07 17/07/2025

Phạt 180 triệu đồng công ty sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả nhãn hiệu nổi tiếng

Một doanh nghiệp tại Hưng Yên vừa bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng vì hành vi sản xuất hàng loạt sản phẩm tẩy rửa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như D-nee, Hygiene và Tauau. Toàn bộ tang vật buộc phải tiêu hủy theo quy định pháp luật.

Chống hàng giả - 16:01 17/07/2025

Gian nan ngăn chặn thuốc, thực phẩm chức năng giả, nhái

Các đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả ngày càng có các thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng đến niềm tin và sức khỏe cộng đồng. Mặc dù các đơn vị đã nỗ lực đẩy lùi thuốc giả, thực phẩm giả trên thị trường nhưng quá trình đấu tranh vẫn gặp những khó khăn, vướng mắc.

Chống hàng giả - 10:13 14/07/2025

Hà Nội: Siết chặt quản lý hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, TP. Hà Nội đang tăng cường các biện pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra, xử lý vi phạm. Những nỗ lực này không chỉ nhằm lập lại trật tự trong hoạt động thương mại, mà còn góp phần bảo vệ người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 14:41 11/07/2025

Phát hiện cửa hàng kinh doanh xe điện có dấu hiệu buôn hàng giả

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc kinh doanh xe máy điện có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu NIJIA cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm.

Chống hàng giả - 14:37 11/07/2025