WHO cảnh báo không uống giảm đau, chống dị ứng trước tiêm vắc xin Covid-19
WHO cảnh báo mọi người dân không nên uống thuốc giảm đau hay các thuốc kháng histamine trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra lời khuyên sau khi có thêm nhiều thông tin lan truyền khuyến khích mọi người sử dụng paracetamol và các thuốc kháng histamine (chống dị ứng) trước khi tiêm vắc xin nhằm giảm tác dụng phụ tiềm ẩn sau tiêm.
"Sẽ rất hữu ích nếu uống thuốc kháng histamine trước khi tiêm vắc xin Covid-19", một người dân tại Italy đăng tải trên Twitter.
Tuy nhiên WHO khẳng định, việc tự ý uống các loại thuốc giảm đau không được khuyến khích và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin Covid-19.
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của vắc xin.
WHO cho biết, các tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 hầu hết là nhẹ và khuyến cáo không tự ý uống thuốc giảm đau trước tiêm
Tuy nhiên, bạn có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau khác sau tiêm nếu có biểu hiện đau, sốt, nhức đầu hoặc đau cơ.
WHO cho biết thêm, các tác dụng phụ phổ biến sau tiêm vắc xin như đau nhức cánh tay, nhức đầu hoặc mệt mỏi đều là các phản ứng thông thường và hầu hết là nhẹ, sẽ tự hết sau một hoặc vài ngày.
Với các thuốc kháng histamine, dù có tác dụng giảm một số phản ứng dị ứng nhất định nhưng không có nghĩa ngăn ngừa hoàn toàn.
“Không có lý do gì để dùng thử các thuốc kháng histamine để hạn chế các triệu chứng có thể mắc phải sau tiêm. Bạn chỉ nên dùng khi xuất hiện các triệu chứng”, GS Luke O'Neill, Chủ nhiệm khoa Hóa sinh tại ĐH Trinity, Ireland cho biết.
GS O'Neill khuyene cáo, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn. Với một số trường hợp, bác sĩ có thể tiếp tục chỉ định dùng thuốc kháng histamine để điều trị phát ban và các phản ứng dị ứng khác.
Minh Anh(Theo EuroNews)
- Cùng chuyên mục
Bộ Công Thương khuyến khích làm việc từ xa để tiết kiệm nhiên liệu
Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh xung đột Mỹ – Iran gây bất ổn thị trường năng lượng toàn cầu, mỗi lít xăng tiết kiệm được là đóng góp thiết thực cho an ninh năng lượng quốc gia.
Xã hội - 08:58 10/03/2026
Gánh nặng “3 vai” khiến nhiều phụ nữ hiện đại rơi vào trạng thái kiệt sức
Áp lực từ công việc, gia đình và trách nhiệm chăm sóc người thân khiến nhiều phụ nữ hiện đại phải gánh cùng lúc “3 vai” trong cuộc sống. Khi căng thẳng kéo dài và không được nhận diện đúng, cơ thể và tinh thần có thể rơi vào trạng thái burnout (kiệt sức), kéo theo nhiều rối loạn sức khỏe thể chất và tâm lý.
Xã hội - 15:05 09/03/2026
Tài xế xe công nghệ “ngại” cuốc gần khi giá xăng liên tục tăng
Giá xăng dầu tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến chi phí vận hành của taxi và xe công nghệ tăng đáng kể. Trong khi giá cước chưa được điều chỉnh, nhiều tài xế cho biết thu nhập bị ảnh hưởng và có xu hướng hạn chế nhận các chuyến xe quãng đường ngắn.
Xã hội - 14:25 09/03/2026
Tốc độ nóng lên toàn cầu tăng gần gấp đôi so với những năm 1970
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, Trái Đất đang nóng lên với tốc độ khoảng 0,35 độ C mỗi thập kỷ, tốc độ nóng hiện nhanh gần gấp đôi so với những năm 1970.
Xã hội - 08:10 09/03/2026
Móng Cái sôi động ngày đầu thông quan hàng hóa xuyên cuối tuần
Hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào thứ Bảy và Chủ nhật tại khu vực cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vừa được triển khai, ghi nhận lượng hàng hóa lớn được xuất nhập khẩu thông suốt, góp phần thúc đẩy giao thương biên giới và hỗ trợ doanh nghiệp.
Xã hội - 16:05 08/03/2026
Hà Nội thúc đẩy thương mại điện tử, phấn đấu 80% người dân mua sắm online
Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 80% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, đồng thời thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và mở rộng hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.
Xã hội - 08:35 08/03/2026
Giá xăng dầu tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay, RON95-III vượt mốc 27.000 đồng
Từ 15 giờ ngày 7/3, giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, trong đó xăng RON95-III vượt mốc 27.000 đồng/lít, còn dầu hỏa tăng cao nhất tới 8.490 đồng/lít nhằm phù hợp với biến động thị trường thế giới.
Xã hội - 16:22 07/03/2026
Thêm 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh
Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phấn phát triển dịch vụ LNT 7979 vừa tổ chức ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân thành phố.
Xã hội - 08:10 07/03/2026
Hơn 700 hành khách bị ảnh hưởng khi nhiều chuyến bay Hà Nội – Trung Đông dừng khai thác
Do ảnh hưởng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, nhiều chuyến bay đi và đến từ Hà Nội trong ngày 4/3 buộc phải hủy hoặc chưa xác định kế hoạch khai thác. Ước tính hơn 700 hành khách bị ảnh hưởng bởi các thay đổi lịch bay này.
Xã hội - 17:10 04/03/2026
Thành phố Hồ Chí Minh miễn vé metro, vé xe buýt cho người dân đi bầu cử
Việc miễn phí vé không chỉ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của cử tri Thành phố mà còn khuyến khích người dân thay thế phương tiện cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông trong ngày bầu cử.
Xã hội - 08:00 04/03/2026
- Tin mới
-
Giá cao su hôm nay 11/3: Biến động trái chiều
-
Giá tiêu hôm nay 11/3: Duy trì ổn định
-
Tỷ giá USD hôm nay 11/3: Đồng USD tăng nhẹ
-
Giá xăng dầu hôm nay 11/3: Xăng RON95 tăng lên gần 30.000 đồng/lít
-
Giá sầu riêng hôm nay 11/3: Sầu Thái tăng 5.000 đồng/kg
-
Xăng RON 95 tăng hơn 2.000 đồng/lít, vượt mốc 29.000 đồng từ 0h ngày 11/3
- Đọc nhiều
-
1
Giá cao su hôm nay 11/3: Biến động trái chiều
-
2
Giá tiêu hôm nay 11/3: Duy trì ổn định
-
3
Tỷ giá USD hôm nay 11/3: Đồng USD tăng nhẹ
-
4
Giá xăng dầu hôm nay 11/3: Xăng RON95 tăng lên gần 30.000 đồng/lít
-
5
Xăng RON 95 tăng hơn 2.000 đồng/lít, vượt mốc 29.000 đồng từ 0h ngày 11/3
-
6
Giá heo hơi hôm nay 11/3: Duy trì cao nhất 68.000 đồng/kg











