Xăng dầu “bão giá” tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

15:40 22/06/2022

Giá xăng dầu đang ở mức cao nhất từ trước đến nay khiến hầu hết giá hàng hóa, dịch vụ đều tăng. Theo đó, các doanh nghiệp đều rơi vào tình cảnh chật vật trong cơn "bão giá".

Trước đó trong Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng Năm phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 22,6% so cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Sự tăng trưởng này nhờ tiêu dùng trong nước sôi động và sự quay trở lại của du khách quốc tế sau khi Chính phủ mở cửa biên giới vào cuối tháng Ba vừa qua. Khoảng 173.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 05, cao hơn khoảng 70% so với tháng Tư và là con số cao nhất kể từ tháng 04/2020, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức tăng trước đại dịch.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Thế giới khuyến cáo Chính phủ Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến xu hướng giá nhiên liệu và hàng hóa nhập khẩu tiếp tục tăng lên, có thể cản trở quá trình phục hồi tổng cầu trong nước đang diễn ra.

Cụ thể, trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 05 tháng đầu năm nay, Tổng cục Thống kê nhận định doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, tính chung 05 tháng đầu năm nay, cả nước có 98.600 doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 71.800 doanh nghiệp, tăng 20%, bình quân một tháng có 14.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Theo các chuyên gia, giá xăng dầu tăng cao nhất từ trước tới nay tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân. Ngoài giá xăng dầu, giá một loạt nguyên liệu đầu vào sản xuất cũng tăng cao do tác động của chiến sự giữa Nga - Ukraine.

Giá xăng lại tiếp tục tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp vận tải rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan"

Ông Trần Văn Thành - Tổng giám đốc Công ty CP vận chuyển Á Châu cho biết khoảng 02 tháng trước, khi giá xăng tăng sốc doanh nghiệp đã tăng giá cước. Tuy nhiên, gần đây, giá mặt hàng này có dấu hiệu tăng cao trở lại khiến đơn vị gặp khó.

"Chúng tôi không thể tiếp tục tăng giá ngay mà phải theo dõi diễn biến của giá xăng dầu, nếu tiếp tục tăng sốc, đơn vị buộc phải điều chỉnh thêm. Hiện, chi phí xăng dầu chiếm khoảng 35% tổng chi phí của doanh nghiệp, do đó khi giá mặt hàng này tăng, cước vận chuyển cũng phải điều chỉnh tương ứng", ông nói.

Ông Đoàn Văn Nam - Phó giám đốc Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec) - đánh giá chi phí logistics và nguyên liệu đầu vào tăng cao đang là thách thức lớn nhất của hầu hết doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hiện nay.

"Doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong bối cảnh chuẩn bị ký các hợp đồng năm 2023. Một số nguyên liệu nhập khẩu tăng cao nhưng các sản phẩm của đơn vị chủ yếu là xuất khẩu nên vẫn chưa thể tăng giá bán mà chỉ có thể điều chỉnh một số hỗ trợ như cước tàu biển...", ông nói.

Theo ông Long, doanh nghiệp vẫn luôn mong muốn có các gói hỗ trợ, ưu đãi một cách đặc biệt, nhanh chóng, dễ tiếp cận từ Chính phủ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần có những giải pháp để ổn định như giảm thuế, phí... bởi với xu hướng tăng giá và những biến động tình hình chính trị trên thế giới hiện nay, doanh nghiệp sẽ phải chịu áp lực lớn hơn nữa về các chi phí.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, theo báo Tuổi Trẻ, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Trường đại học Kinh doanh - công nghệ Hà Nội nhận định đến lúc này, cần giảm thuế phí một số mặt hàng, dịch vụ để đảm bảo thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi nền kinh tế như mục tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đã đặt ra.

Năm nào tổng thu ngân sách cũng tăng trưởng 2 con số, như năm ngoái, dù Covid-19 khiến doanh nghiệp kiệt quệ, đời sống người dân khó khăn do phải giãn cách xã hội nhưng số thu vẫn tăng 16% với hơn 60.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy gánh nặng thuế, phí vẫn áp lực rất lớn cho người dân và doanh nghiệp. Những ngành du lịch, vận tải, lưu trú, nhà hàng… bị thiệt hại nặng nề do đại dịch suốt 02 năm qua và đến nay vẫn chưa thể phục hồi.

"Trước mắt, để chia sẻ khó khăn với người dân, liên bộ Tài chính - Công thương sớm trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng để hạ nhiệt giá mặt hàng này và kìm cương mức tăng của lạm phát.

Còn đối với mặt hàng khác, trước mắt chỉ nên ổn định thuế, phí và lệ phí, thậm chí xem xét giảm thuế chứ không tăng. Bởi việc tăng thuế sẽ được cộng vào giá bán hàng hóa và đối tượng chịu thiệt hại, phải trả thuế và phí, lệ phí là người tiêu dùng cuối cùng. Điều này đi ngược với chủ trương kích cầu tiêu dùng, phục hồi kinh tế của Quốc hội và Chính phủ" - ông Nguyễn Ngọc Tú khuyến nghị.

Minh An (T/h)

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Giá cao su hôm nay ngày 7/6: Kết thúc tuần giao dịch nhiều biến động

Giá cao su hôm nay 7/6, kết thúc tuần giao dịch thị trường cao su thế giới ghi nhận diễn biến giằng co với sự phân hóa rõ nét giữa các sàn giao dịch chủ chốt. Sau nhịp tăng mạnh đầu tuần, giá cao su tại Thượng Hải và Singapore quay đầu điều chỉnh, trong khi sàn TOCOM vẫn duy trì xu hướng đi lên nhờ lực mua đầu cơ và lo ngại nguồn cung. Trong nước, thị trường duy trì ổn định.

Thị trường - 06:44 07/06/2026

Giá sầu riêng hôm nay 7/6: Sầu Thái tăng ở Đồng Nai

Giá sầu riêng hôm nay 7/6, thị trường sầu riêng có sự phân hóa rõ rệt giữa các vùng nguyên liệu. Sầu riêng Thái VIP loại A tại khu vực Đồng Nai đang được nhiều kho thu mua với mức giá từ 82.000 - 85.000 đồng/kg, thuộc nhóm cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, giá sầu riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dao động quanh mức 70.000 - 73.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:38 07/06/2026

Giá lúa gạo hôm nay 7/6: Giao dịch chậm, gạo xuất khẩu giữ giá

Sức mua trên thị trường lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long vẫn khá trầm lắng. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đi ngang, duy trì mặt bằng cao ở nhóm gạo thơm.

Thị trường - 06:35 07/06/2026

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Dầu thế giới biến động mạnh, xăng trong nước đồng loạt giảm

Giá dầu thế giới trải qua tuần giao dịch đầy biến động trước những diễn biến mới trong đàm phán Mỹ - Iran. Trong nước, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh, xăng mất gần 1.500 đồng/lít.

Thị trường - 06:31 07/06/2026

Tỷ giá USD hôm nay 7/6: Đồng bạc xanh tăng mạnh nhất nhiều tuần

Sức mạnh của kinh tế Mỹ và kỳ vọng Fed duy trì lãi suất cao đã đẩy đồng USD tăng hơn 1% trong tuần qua. Chỉ số DXY vượt mốc 100 điểm, trong khi tỷ giá USD trong nước tiếp tục neo ở vùng cao.

Thị trường - 06:25 07/06/2026

Giá vàng hôm nay 7/6: Lao dốc mạnh, SJC mất thêm 3 triệu đồng/lượng

Sức ép từ báo cáo việc làm Mỹ tích cực khiến giá vàng thế giới giảm sâu. Trong nước, vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt lao dốc, mất tới hơn 3 triệu đồng/lượng chỉ sau một phiên giao dịch.

Thị trường - 06:21 07/06/2026

Giá bạc hôm nay 7/6: Lao dốc sau báo cáo việc làm Mỹ

Sức ép từ dữ liệu việc làm Mỹ vượt kỳ vọng khiến giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lãi suất cao lâu hơn dự kiến.

Thị trường - 06:17 07/06/2026

Giá tiêu hôm nay 7/6: Giữ vững mốc 140.000 đồng/kg

Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang ở vùng cao 137.000 - 140.000 đồng/kg. Trong khi đó, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt gần 800 triệu USD sau 5 tháng, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu nhu cầu nhập khẩu.

Thị trường - 06:13 07/06/2026

Giá heo hơi hôm nay 7/6: Miền Nam, miền Trung đồng loạt giảm giá

Giá heo hơi tiếp tục đi xuống tại nhiều địa phương thuộc miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, trong khi miền Bắc giữ ổn định ở mức cao nhất cả nước, dao động 67.000 - 68.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:09 07/06/2026

Giá cà phê hôm nay 7/6: Lao dốc, Tây Nguyên mất mốc 85.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước tiếp tục giảm sâu, nhiều địa phương tại Tây Nguyên rơi xuống dưới ngưỡng 85.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá robusta xuống thấp nhất 7 tuần, còn arabica chạm đáy 18 tháng khi nguồn cung từ Brazil tăng mạnh.

Thị trường - 06:03 07/06/2026