Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá

06:27 14/09/2024

Công điện số 95/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Giao thông vận tải; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 95/CĐ-TTg ngày 13/9/2024 về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Ảnh internet.Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Ảnh internet.

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Giao thông vận tải; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt là thuốc chữa bệnh, sách giáo khoa, các loại đồ dùng học tập, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, các loại vật tư, sinh phẩm, các loại giống cây trồng, vật nuôi… của các cháu học sinh, người dân, doanh nghiệp sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn:

a) Tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, nhất là các hộ gia đình tại các khu vực đang bị cô lập, khó tiếp cận.

b) Tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường nhất mặt hàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu, hàng hóa thiết yếu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng găm hàng, nâng giá bất hợp lý, không đúng quy định, xử lý nghiêm các vi phạm; bám sát diễn biến thị trường, giá cả, cung cầu của những mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để chủ động theo thẩm quyền có giải pháp thiết thực, kịp thời, hiệu quả.

c) Tập trung chỉ đạo xử lý, khắc phục ngay các nhà ở của dân, trường học, bệnh viện, các loại đồ dùng học tập bị hư hỏng do bão gây ra; khẩn trương giải tỏa cây xanh gãy, đổ trên các tuyến đường; khắc phục kịp thời các sự cố về điện, nước sạch, viễn thông,… để đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống sinh hoạt của Nhân dân; hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau bão, lũ.

2. Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng:

a) Bám sát diễn biến thị trường trong nước, tình hình cung cầu hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, nhu cầu học tập, chữa bệnh và đời sống của nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu, bảo đảm ổn định thị trường, cung cầu, lưu thông hàng hóa thông suốt. Chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời xử lý đối với biến động giá cả bất thường và cung cầu những mặt hàng thiết yếu.

Xử lýXử lý nghiêm hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

b) Chủ động phối hợp với các lực lượng công an, quân đội, giao thông vận tải, y tế, giáo dục tăng cường vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xăng dầu, thuốc chữa bệnh, sách giáo khoa, đồ dùng học tập đến các vùng hiện đang bị chia cắt, cô lập, khó khăn, thiếu thốn...

c) Thực hiện công tác điều tiết giữa các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng của mưa, lũ với các tỉnh, thành phố khác khi có đề nghị của địa phương nhằm bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các cháu học sinh, bệnh nhân các địa phương chịu tác động của mưa, lũ.

d) Chỉ đạo toàn bộ lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hoặc các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

đ) Phối hợp với cơ quan truyền thông, thông tin công khai về hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thiên tai hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính, gây tác hại đến đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân.

e) Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan ưu tiên bảo đảm nguồn điện cho các trạm bơm phục vụ công tác tiêu úng, chống ngập, cung cấp nước sạch cho tiêu dùng, nước ngọt cho sản xuất, kinh doanh.

3. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chức năng:

a) Đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách bảo vệ và khôi phục sản xuất nông nghiệp. Bằng mọi biện pháp tiêu úng, chống ngập nhanh nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; kịp thời cứu diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây cảnh… còn đang bị ngập úng; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp cụ thể bảo vệ sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với thực tế.

b) Chủ trì rà soát, tổng hợp nhu cầu, phối hợp với các cơ quan có liên quan đề xuất cấp có thẩm quyền kịp thời xuất cấp, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản, các loại vật tư, sinh phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất ngay sau bão, lũ.

4. Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục dự trữ Nhà nước khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương bị thiệt hại bởi cơn bão số 3 để kịp thời trình cấp có thẩm quyền xem xét, xuất cấp lương thực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất khử trùng, khử khuẩn từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương.

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giáXử lý nghiêm hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Ảnh internet.

5. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan báo chí và phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam để thông tin tuyên truyền có định hướng, phản ánh khách quan, trung thực, toàn diện thị trường hàng hóa trong nước, ổn định tâm lý xã hội và người dân, tránh gây hoang mang trong dư luận. Các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải… chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí theo quy định.

6. Các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo bám sát tình hình thực tế, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động phối hợp với các địa phương góp phần bình ổn giá và cung cấp đầy đủ các trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết cho các cơ sở giáo dục, khám chữa bệnh… thuộc phạm vi quản lý nhà nước của mình.

7. Giao Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Lê Thành Long và Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trực tiếp chỉ đạo, tích cực, chủ động việc triển khai, đôn đốc, xử lý vướng mắc bảo đảm kịp thời, hiệu quả trong quá trình thực hiện Công điện này.

8. Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Công điện.

PV

  • Cùng chuyên mục

"Tết ấm áp" lan tỏa tại Hưng Yên: Trao quà, bàn giải pháp chăm sóc người cao tuổi

Sáng ngày 5/2/2026, tại Trung tâm Dưỡng lão An Thái (tỉnh Hưng Yên), Hội Quân dân y Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty CP Ao Vua và Trung tâm Dưỡng lão An Thái đã tổ chức Hội thảo "Chăm sóc người già ban ngày" và Chương trình "Tết ấm áp cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn". Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học và đại diện cộng đồng, với mục tiêu thúc đẩy các giải pháp thiết thực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hỗ trợ các hộ ngh

Xã hội - 21:30 05/02/2026

Siết trách nhiệm quảng cáo thực phẩm của KOL, KOC

Quy định mới về an toàn thực phẩm siết chặt quản lý quảng cáo trên mạng xã hội, chấm dứt quảng cáo lố, tiếp tay bán thực phẩm kém chất lượng.

Xã hội - 15:15 05/02/2026

Công bố quyết định công nhận 30 bảo vật quốc gia năm 2025

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ký quyết định công nhận 30 bảo vật quốc gia đợt 14, gồm nhiều hiện vật cổ quý giá từ Đông Sơn, Óc Eo, Trần, Lê và nhiều nền văn hóa khác.

Xã hội - 09:35 05/02/2026

Khuyến khích người dân phản ánh dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công an khuyến khích người dân phản ánh ngay các dấu hiệu vi phạm quy định an toàn giao thông cho lực lượng công an thông qua các kênh như VNeID hoặc ứng dụng VNeTraffic.

Xã hội - 08:00 05/02/2026

Tai nạn lao động tại Công ty Than Khe Chàm khiến một công nhân tử vong

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân đã được đơn vị đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, anh Dũng đã tử vong tại bệnh viện.

Xã hội - 14:35 04/02/2026

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 7 cây vàng qua biên giới

Đối tượng khai nhận số vàng 263,16 gram, tương đương 7 cây vàng, được sàng lọc trong quá trình khai thác cát tại Lào, sau đó đúc thành miếng và vận chuyển trái phép về Việt Nam tiêu thụ.

Xã hội - 08:15 04/02/2026

Nhìn thẳng rào cản của Y học cổ truyền để mở đường phát triển bền vững

Chiều ngày 03/02/2026, buổi tọa đàm với chủ đề “Thách thức, khó khăn và rào cản với y học cổ truyền” đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, nhằm trao đổi, phân tích và làm rõ những vấn đề đặt ra đối với y học cổ truyền trong bối cảnh hiện nay.

Xã hội - 21:55 03/02/2026

Choáng váng trước “sào huyệt” lừa đảo tại Campuchia: Đồn cảnh sát, ngân hàng giả được dàn dựng tinh vi

Những hình ảnh mới được công bố từ hiện trường cho thấy các đường dây lừa đảo tại Campuchia đã dựng lên cả “văn phòng nhà nước”, đồn cảnh sát và ngân hàng giả với mức độ tinh vi hiếm thấy, phục vụ các cuộc gọi video nhằm thao túng, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân ở nhiều quốc gia.

Xã hội - 15:30 03/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 rộn ràng sắc Tết, kích cầu tiêu dùng đầu năm

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 nhanh chóng thu hút đông đảo người dân và doanh nghiệp tham gia. Không gian mua sắm, trưng bày hàng hóa và kết nối giao thương mang đậm không khí Tết Nguyên đán, góp phần tạo sức bật cho thị trường tiêu dùng đầu năm.

Xã hội - 14:10 03/02/2026

Chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 2

Thủ tướng yêu cầu chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 2/2026, đảm bảo an sinh dịp tết Bính Ngọ.

Xã hội - 08:05 03/02/2026