Xử phạt thanh niên đăng clip sai sự thật về tập đoàn Vingroup
Để câu view và tăng lượt theo dõi cho tài khoản TikTok, một thanh niên đã đăng clip sai sự thật về Tập đoàn Vingroup và lãnh đạo doanh nghiệp này.
Đội Phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự an toàn xã hội (Đội 3) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi đăng thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok nên đã tổ chức xác minh, điều tra.
Ngày 10/1, Đội 3 đã mời Trần C.T. (SN 2000, trú tại huyện Đông Hưng, Thái Bình) đến để làm rõ về việc đăng tải clip cắt ghép nội dung, đưa sai sự thật về lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.
Tại cơ quan công an, C.T. khai nhận có lập tài khoản mạng xã hội Tiktok để chia sẻ thông tin thị trường chứng khoán và giải trí. Quá trình tham gia mạng xã hội này, T. thấy một tài khoản đăng tin Chủ tịch Tập đoàn Vingroup "chống lưng" cho một ngôi sao làng giải trí Việt. Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.
Nhận thấy thông tin này có khả năng “câu view” cao, nên đối tượng đã tạo 1 video có độ dài 14 giây, cắt ghép hình ảnh đi kèm nội dung chạy bằng chữ trên video và đăng tải. Clip này của C.T. thu về 300.000 lượt xem, 4.052 lượt "like" và 571 lượt bình luận.
Làm việc với cơ quan Công an, nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, C.T đã xóa clip, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.
Ngày 12/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với T. số tiền 7,5 triệu đồng.
Trước đó, ngày 4/1, đơn vị cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp khác là Phạm N.H. (SN 1993, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) số tiền 7,5 triệu đồng cũng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.
Đội 3 - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức pháp luật về sử dụng mạng xã hội, có hiểu biết đầy đủ các tính năng của ứng dụng mạng xã hội đang sử dụng; không sử dụng các từ ngữ mang tính chửi bới, thô tục, xúc phạm, lăng mạ danh dự, nhân phẩm của người khác.
Người dân không nên sử dụng mạng xã hội để giải quyết các mâu thuẫn, quan hệ xã hội trong cuộc sống, mà cần đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định.
Trước khi đăng tải một bài viết lên mạng xã hội, cần thẩm định thông tin nội dung thông qua các nguồn chính thống, tin cậy, tránh trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật.
Khi phát hiện các trường hợp đăng tải bài viết có nội dung vi phạm các hành vi trên, người dân cần kịp thời báo cáo cơ quan công an gần nhất để được xử lý theo quy định của pháp luật.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Thí điểm biến rác thải nhựa thành sản phẩm gỗ hữu ích
Để tìm kiếm giải pháp mới cho tái chế nhựa tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang triển khai dự án thí điểm mô hình biến rác thải nhựa thành sản phẩm gỗ hữu ích.
Xã hội - 16:30 28/10/2025
Đáp ứng quy tắc xuất xứ, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam
Tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo về xuất xứ hàng hóa trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025, với sự tham gia của các đơn vị chức năng và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh trong và ngoài nước.
Xã hội - 11:25 28/10/2025
Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn
Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan vừa triệt phá thành công một đường dây làm giả hàng chục nghìn loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ bán cho nhiều người trên địa bàn cả nước.
Xã hội - 06:10 28/10/2025
Chấn chỉnh việc cán bộ lạm dụng yêu cầu người dân nộp bản sao chứng thực
Thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức khi thực hiện thủ tục hành chính giữa nhà nước với tổ chức, cá nhân, hoặc giao dịch giữa doanh nghiệp với tổ chức, cá nhân lạm dụng việc yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu hoặc nộp bản sao có chứng thực
Xã hội - 21:30 27/10/2025
Di dời 26 hộ dân ở xã Đắk Plô nằm trong vùng nguy hiểm
Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi vừa cho biết, do mưa lớn, nước từ trên nguồn đổ về nhanh, gây nguy hiểm cho người dân nên xã chính quyền xã Đắk Plô đã tổ chức di dời 26 hộ, với 116 khẩu ở thôn Bung Tôn đến nơi ở an toàn.
Xã hội - 06:15 27/10/2025
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng sạt lở
Ngày 26/10, thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Trung Bộ cho biết, trong 6 giờ qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to. Mưa lớn đã gây sạt lở ở một số tuyến đường trên địa bàn các xã miền núi.
Xã hội - 14:30 26/10/2025
Đề xuất quy định về tổ chức và hoạt động của Ủy ban nhân dân đặc khu
Dự thảo Nghị định quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc Ủy ban nhân dân đặc khu trong trường hợp đặc thù (sau đây gọi tắt là dự thảo Nghị định) đã được Bộ Nội vụ xây dựng và gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
Xã hội - 06:30 26/10/2025
Hà Nội hạn chế phương tiện một số tuyến đường từ 17 giờ ngày 25/10 đến 4/11
Công an Hà Nội sẽ tạm cấm và hạn chế một số phương tiện lưu thông trên các tuyến Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa từ 17 giờ ngày 25/10 đến 4/11 để phục vụ Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia.
Xã hội - 15:35 25/10/2025
'Hiểu đúng để dùng đúng' thực phẩm chức năng trong chăm sóc sức khỏe chủ động
Cùng với xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng phổ biến, thực phẩm chức năng (TPCN) đang trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam. Theo các chuyên gia y tế, để đạt hiệu quả, người tiêu dùng cần hiểu đúng về TPCN và lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng từ cơ sở uy tín.
Xã hội - 15:30 25/10/2025
Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt
Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên toàn quốc sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt (Hypothermic Machine Perfusion - HMP - LifePort Kidney Transporter), đánh dấu cột mốc lịch sử mới trong nền y học Việt Nam.
Xã hội - 07:05 25/10/2025
- Tin mới
- Đọc nhiều
-
1
Tỷ giá USD hôm nay 29/10: Đồng USD tiếp tục giảm
-
2
Giá xăng dầu hôm nay 29/10: Tiếp tục giảm
-
3
Giá heo hơi hôm nay 29/10: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại nhiều địa phương
-
4
Giá vàng hôm nay 29/10: Đồng loạt giảm
-
5
Giá tiêu hôm nay 29/10: Cao nhất 145.000 đồng/kg
-
6
Giá cà phê hôm nay 29/10: Giảm 1.500 đồng/kg







