Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, khả năng mạnh lên thành bão vào Biển Đông

11:22 16/07/2025

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 16/7, một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông của Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 7h ngày 16/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 131,8 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng hơn 1.000 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/h), giật cấp 8; di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 5-10 km/h.

Dự báo trong 1 - 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào Biển Đông vào những ngày cuối tuần (19 - 20/7).

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, dự báo mạnh lên thành bão và sắp vào Biển Đông
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, dự báo mạnh lên thành bão và sắp vào Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, hiện áp thấp nhiệt đới vẫn đang trong giai đoạn hình thành và chưa thành bão. Các hệ thống khí quyển chi phối như gió mùa Tây Nam, áp cao cận nhiệt đới... vẫn còn biến động và chưa ổn định, khiến cho quỹ đạo và cường độ phát triển của hệ thống này còn tiềm ẩn nhiều biến động, khả năng khi mạnh lên thành bão, di chuyển vào Biển Đông bão có thể di chuyển Tây Tây Bắc, hướng về Bắc vịnh Bắc Bộ trong những ngày tới với xác suất khoảng 50 - 60%.

Trung tâm Dự báo Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đang theo dõi chặt chẽ, sẽ cập nhật kịp thời trong các bản tin tiếp theo để phục vụ công tác chỉ đạo và ứng phó của các cấp, các ngành.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới/bão (có khả năng di chuyển vào Biển Đông) trên khu vực Biển Đông (bao gồm các các đặc khu Hoàng Sa, Trường Sa) từ ngày 19 - 20/7 có gió mạnh, sóng cao, biển động mạnh.

Với kịch bản di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và nếu hướng về khu vực đất liền nước ta thì đề phòng nguy cơ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An trong khoảng thời gian từ ngày 20 - 25/7/2025.

Trung tâm Dự báo Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo diễn biến mưa còn rất phức tạp, tùy thuộc vào hướng di chuyển và tác động của áp thấp nhiệ đới/bão, đồng thời khuyến cáo các cơ quan chức năng, người dân và lực lượng hoạt động trên biển cần thường xuyên theo dõi các bản tin cập nhật, chủ động các phương án phòng tránh và ứng phó kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra.

Minh Minh

  • Cùng chuyên mục

Chủ động nguồn nguyên liệu, sẵn sàng cho lộ trình sử dụng xăng sinh học

Chủ động nguồn nguyên liệu, sẵn sàng cho lộ trình sử dụng xăng sinh học

Tin tức - 07:20 24/03/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, chiều tối 23/3 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga và các đồng chí trong Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Tin tức - 06:11 24/03/2026

Triệt phá nhóm lừa đảo thuê xe đem cầm cố, chiếm đoạt tiền tỷ

Người dân cũng được khuyến nghị nâng cao cảnh giác, kịp thời trình báo cơ quan công an khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, góp phần phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Tin tức - 21:45 23/03/2026

Chanh leo, thanh long Việt Nam có nguy cơ bị EU siết kiểm soát

Tỷ lệ vi phạm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở mức cao đang khiến chanh leo và thanh long Việt Nam đối mặt nguy cơ bị Liên minh châu Âu tăng cường kiểm soát nhập khẩu.

Tin tức - 16:00 23/03/2026

Ban hành mẫu mới bảng kê chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 1/7/2026

Mẫu bảng kê chi phí khám, chữa bệnh mới được ban hành nhằm thống nhất cách lập, lưu trữ và cung cấp thông tin cho người bệnh, đặc biệt trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tin tức - 15:00 23/03/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị

Mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị được kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, văn minh đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh; góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, hiện đại.

Tin tức - 14:35 23/03/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị

Mô hình Công an cấp xã bảo đảm trật tự đô thị được kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, văn minh đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh; góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, hiện đại.

Tin tức - 14:25 23/03/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, mở đầu chuyến công du Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực trọng điểm.

Tin tức - 14:15 23/03/2026

Phát hiện cá mái chèo khổng lồ gần 4 mét trôi dạt vào bờ biển Lâm Đồng

Cá mái chèo là loài cá hiếm, thân hình dẹt, màu bạc sáng, vây lưng có màu đỏ, thường sống ở vùng nước sâu từ 200-1.000 mét, bởi vậy, việc cá xuất hiện gần bờ được cho là hiện tượng bất thường.

Tin tức - 11:05 23/03/2026

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ gắn với các điều kiện then chốt như mở lại eo biển Hormuz, kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran, cũng như hạn chế hỗ trợ cho đồng minh trong khu vực.

Tin tức - 09:20 23/03/2026