Xuất khẩu rau, quả dự kiến thu về 7,2 tỷ USD
Dự kiến, xuất khẩu rau, quả của Việt Nam năm 2024 có thể đạt tới 7,2 tỷ USD, trong đó, riêng xuất khẩu sản phẩm các loại quả có thể đạt tới trên 6,5 USD. Các tỉnh phía Bắc, với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, có tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, cam, bưởi, mận và đào…
Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn “Nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hội Làm vườn Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và các đơn vị liên quan phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chiều 6/12.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành rau, quả của Việt Nam đang khẳng định vị thế trên thương trường quốc tế. Kim ngạch xuất khẩu rau, quả của nước ta 11 tháng năm 2024 đạt 6,66 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2023… Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, với các sản phẩm chủ lực như sầu riêng, thanh long, chuối, mít, xoài.
Hiện, Việt Nam đã mở cửa thị trường cho 19 loại nông sản có nguồn gốc thực vật và quả tươi xuất khẩu chính ngạch sang một số thị trường chính như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Australia.
Ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - thông tin, có 6 thị trường chính đã mở cửa cho cây ăn quả Việt Nam, nhiều nhất là Trung Quốc, kế đó là Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Một trong những thị trường nhập khẩu lớn trái cây của Việt Nam là thị trường Trung Quốc, ước đạt 4,6 tỷ USD, chiếm gần 70% lượng trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Đánh giá về thị trường này, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, Trung Quốc là thị trường lớn, tiềm năng, với dân số 1,4 tỷ người và là nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới.
Các cửa khẩu ở biên giới Việt Nam nằm rất gần các chợ đầu mối bên Trung Quốc nên đã rút ngắn rất nhiều thời gian vận chuyển hàng rau quả từ nơi sản xuất đến chợ tiêu thụ phía Trung Quốc, giảm đáng kể chi phí logistics so các nước khác.
Các cảng biển ở Trung Quốc cũng rất gần các cảng của Việt Nam, giúp tăng thêm tính cạnh tranh cho ngành hàng rau quả Việt Nam. Hơn nữa, xuất khẩu trái cây của Việt Nam còn có lợi thế về các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà hai nước cùng là thành viên. Ðây là cơ hội lớn để trái cây Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường rộng lớn này.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Agribank rao bán khoản nợ gần 1.400 tỷ đồng của NSH Petro, thế chấp bằng 14 cây xăng
Ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn thông báo đấu giá khoản nợ gần 1.400 tỷ đồng của Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro), với tài sản bảo đảm là 14 cửa hàng xăng dầu cùng nhiều tài sản liên quan, trong bối cảnh doanh nghiệp này thua lỗ kéo dài và áp lực nợ vay lớn.
Kinh tế - 14:23 19/03/2026
Thúc đẩy kết nối đường sắt Việt Nam-Trung Quốc, mở không gian hợp tác thiết thực
Sáng 19/3, tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương về tình hình triển khai hợp tác đường sắt Việt Nam-Trung Quốc.
Kinh tế - 13:54 19/03/2026
Nghị quyết 79: Nền tảng quan trọng cho Viettel triển khai hiệu quả 3 đột phá chiến lược
Hơn 30 năm kiến tạo, Viettel đã vươn mình trở thành tập đoàn kinh tế đa quốc gia hàng đầu Việt Nam. Không chỉ đóng góp quan trọng vào nguồn lực tài chính quốc gia, Viettel còn khẳng định vai trò hạt nhân trong công cuộc hiện đại hóa quân đội và là nhân tố quyết định dẫn dắt cuộc cách mạng chuyển đổi số quốc gia, đưa khát vọng Việt Nam vươn tầm thế giới.
Kinh tế - 10:26 19/03/2026
TPHCM phấn đấu có ít nhất 750.000 doanh nghiệp tư nhân vào năm 2030
UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước” trên địa bàn Thành phố. Trong đó, đối với khu vực doanh nghiệp tư nhân, đến năm 2030, trên địa bàn Thành phố có ít nhất 750.000 doanh nghiệp đang hoạt động theo quy định của pháp luật.
Kinh tế - 07:28 19/03/2026
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 197,1 tỷ USD
Theo số liệu công bố của Cục Hải quan, Bộ Tài chính tính đến ngày 15/3, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu cả nước đạt 197,1 tỷ USD, cán cân thương mại thâm hụt 3,5 tỷ USD. Với quy mô và tốc độ tăng trưởng hiện nay, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2026 sẽ đạt cột mốc 1.000 tỷ USD.
Kinh tế - 20:04 18/03/2026
TP Hồ Chí Minh đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn thị trường
Chương trình bao gồm 20 nhóm thuốc thiết yếu với khoảng 350 mặt hàng, tập trung điều trị các bệnh thường gặp, bệnh mạn tính, nhu cầu sử dụng cao như: thuốc giảm đau-hạ sốt, kháng viêm, chống dị ứng.
Kinh tế - 14:25 18/03/2026
Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
Việt Nam hiện có hơn 50 dự án bất động sản hàng hiệu gắn với 34 thương hiệu quốc tế, qua đó vươn lên vị trí thứ 4 toàn cầu về số lượng dự án, chỉ đứng sau Mỹ, Saudi Arabia và Mexico.
Kinh tế - 11:20 18/03/2026
Hà Nội triển khai 10 thủ tục BHXH, BHYT toàn trình trên môi trường số
Hà Nội triển khai 10 thủ tục hành chính toàn trình trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử.
Kinh tế - 09:25 18/03/2026
Oppo, Vivo đồng loạt tăng giá smartphone do áp lực chi phí linh kiện
Chi phí chip nhớ và linh kiện tăng mạnh trên toàn cầu đang buộc nhiều hãng smartphone Trung Quốc như Vivo, Oppo, Honor điều chỉnh giá bán. Làn sóng tăng giá này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến sức mua và sản lượng toàn ngành trong giai đoạn 2026–2027.
Kinh tế - 15:47 17/03/2026
Từ phòng thí nghiệm ra ruộng vườn: KHCN giúp Lâm Đồng tăng giá trị nông sản
Những giống hoa được tạo màu mới bằng kỹ thuật sinh học, quy trình nuôi cấy mô cho cây giống sạch bệnh hay công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch… đang được ứng dụng trực tiếp trên đồng ruộng Lâm Đồng. Những kết quả ấy cho thấy khoa học công nghệ không còn là các đề tài nghiên cứu “trên giấy”, mà đang trở thành công cụ giải quyết bài toán phát triển của địa phương.
Kinh tế - 15:25 17/03/2026
- Tin mới
-
Loạt xe hybrid đồng loạt giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 330 triệu đồng
-
Cảnh báo giả danh đăng kiểm: Công an khuyến cáo chủ xe tuyệt đối không làm theo hướng dẫn lạ
-
Doanh nghiệp may tại Hà Tĩnh chi 650 triệu đồng hỗ trợ tiền xăng cho công nhân
-
FPT đưa trợ lý AI phân tích kiến nghị cử tri cho HĐND TP Hà Nội
-
T&T Group và SHB đồng hành cùng Bộ Công an xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn
-
Phát hiện 5kg ma túy ngụy trang trong ống bánh kẹo nhập khẩu qua Nội Bài
- Đọc nhiều
-
1
Loạt xe hybrid đồng loạt giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 330 triệu đồng
-
2
Cảnh báo giả danh đăng kiểm: Công an khuyến cáo chủ xe tuyệt đối không làm theo hướng dẫn lạ
-
3
Doanh nghiệp may tại Hà Tĩnh chi 650 triệu đồng hỗ trợ tiền xăng cho công nhân
-
4
FPT đưa trợ lý AI phân tích kiến nghị cử tri cho HĐND TP Hà Nội
-
5
T&T Group và SHB đồng hành cùng Bộ Công an xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn
-
6
Phát hiện 5kg ma túy ngụy trang trong ống bánh kẹo nhập khẩu qua Nội Bài











