Xuất khẩu rau, quả dự kiến thu về 7,2 tỷ USD

06:30 07/12/2024

Dự kiến, xuất khẩu rau, quả của Việt Nam năm 2024 có thể đạt tới 7,2 tỷ USD, trong đó, riêng xuất khẩu sản phẩm các loại quả có thể đạt tới trên 6,5 USD. Các tỉnh phía Bắc, với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, có tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, cam, bưởi, mận và đào…

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn “Nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hội Làm vườn Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và các đơn vị liên quan phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chiều 6/12.

Xuất khẩu sầu riêng năm 2024 dự báo sẽ đạt 3,2-3,4 tỷ USD.
Xuất khẩu sầu riêng năm 2024 dự báo sẽ đạt 3,2-3,4 tỷ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành rau, quả của Việt Nam đang khẳng định vị thế trên thương trường quốc tế. Kim ngạch xuất khẩu rau, quả của nước ta 11 tháng năm 2024 đạt 6,66 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2023… Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, với các sản phẩm chủ lực như sầu riêng, thanh long, chuối, mít, xoài.

Hiện, Việt Nam đã mở cửa thị trường cho 19 loại nông sản có nguồn gốc thực vật và quả tươi xuất khẩu chính ngạch sang một số thị trường chính như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Australia.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - thông tin, có 6 thị trường chính đã mở cửa cho cây ăn quả Việt Nam, nhiều nhất là Trung Quốc, kế đó là Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một trong những thị trường nhập khẩu lớn trái cây của Việt Nam là thị trường Trung Quốc, ước đạt 4,6 tỷ USD, chiếm gần 70% lượng trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Đánh giá về thị trường này, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, Trung Quốc là thị trường lớn, tiềm năng, với dân số 1,4 tỷ người và là nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới.

Các cửa khẩu ở biên giới Việt Nam nằm rất gần các chợ đầu mối bên Trung Quốc nên đã rút ngắn rất nhiều thời gian vận chuyển hàng rau quả từ nơi sản xuất đến chợ tiêu thụ phía Trung Quốc, giảm đáng kể chi phí logistics so các nước khác.

Các cảng biển ở Trung Quốc cũng rất gần các cảng của Việt Nam, giúp tăng thêm tính cạnh tranh cho ngành hàng rau quả Việt Nam. Hơn nữa, xuất khẩu trái cây của Việt Nam còn có lợi thế về các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà hai nước cùng là thành viên. Ðây là cơ hội lớn để trái cây Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường rộng lớn này.

Thiên Trường

  • Cùng chuyên mục

Chuỗi logistics xăng dầu: Nền tảng của an ninh năng lượng

Xăng dầu không chỉ là đầu vào của sản xuất, mà còn là mắt xích quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Kinh tế - 11:40 15/06/2026

Việt Nam bước vào giai đoạn tăng tốc kinh tế số

Chương trình phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2026 - 2030 vừa được phê duyệt, đặt mục tiêu đưa kinh tế số đóng góp khoảng 30% GDP, hỗ trợ tối thiểu 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, đồng thời thúc đẩy phát triển toàn diện hạ tầng số, dữ liệu số và trí tuệ nhân tạo.

Kinh tế - 08:47 15/06/2026

500.000 doanh nghiệp chuyển đổi số, kinh tế số đóng góp 30% GDP

Theo Chương trình phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2026 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1033/QĐ-TTg ngày 09/06/2026, chuyển đổi số sẽ được thúc đẩy toàn diện trong nền kinh tế và đời sống xã hội, hướng tới mục tiêu kinh tế số đóng góp khoảng 30% GDP vào năm 2030.

Kinh tế - 11:16 14/06/2026

Cục Thuế cảnh báo việc doanh nghiệp lập nhiều sổ kế toán để che giấu doanh thu

Trước tình trạng một số doanh nghiệp sử dụng nhiều hệ thống sổ kế toán, tài chính để che giấu doanh thu, Cục Thuế yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về thuế, kế toán.

Kinh tế - 22:14 13/06/2026

Gia Lai xúc tiến mở đường bay Seoul - Quy Nhơn, đón dòng vốn Hàn Quốc

Gia Lai đang thúc đẩy kế hoạch khai thác chuyến bay charter kết nối Seoul (Hàn Quốc) với Quy Nhơn vào tháng 8/2026, hướng tới mở rộng giao thương, phát triển du lịch quốc tế và thu hút đầu tư từ thị trường Hàn Quốc.

Kinh tế - 09:00 13/06/2026

Dự kiến đầu tư gần 28.800 tỷ đồng xây sân bay tại Thổ Chu

Cảng hàng không Thổ Chu vừa được bổ sung vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không quốc gia, định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn 4C của ICAO, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 28.800 tỷ đồng đến năm 2050.

Kinh tế - 08:00 13/06/2026

Thị trường chứng khoán cần tận dụng cơ hội thu hút dòng vốn lớn

Sau hơn 26 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt quy mô lớn, thanh khoản thuộc nhóm cao trong khu vực. Đây đang trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế, đồng thời đứng trước nhiều cơ hội phát triển nhờ cải cách thể chế và nâng hạng thị trường.

Kinh tế - 06:28 12/06/2026

Hà Nội chuẩn bị hoàn thiện khung pháp lý cho kinh tế đêm

UBND TP. Hà Nội chuẩn bị trình HĐND Thành phố xem xét dự thảo Nghị quyết quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và vận hành trong thời gian ban đêm. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho phát triển kinh tế đêm, khai thác hiệu quả các tiềm năng văn hóa, du lịch và dịch vụ của Thủ đô.

Kinh tế - 12:24 11/06/2026

Việt Nam nhập siêu 15 tỷ USD: Những nhóm hàng nào đang tạo áp lực lớn nhất?

Tính đến ngày 7/6, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam ghi nhận mức nhập siêu 15,36 tỷ USD. Đà tăng nhập khẩu mạnh ở nhóm điện tử, linh kiện và máy móc là nguyên nhân chính khiến cán cân thương mại chuyển sang trạng thái nhập siêu sau thời gian dài duy trì xuất siêu.

Kinh tế - 15:32 10/06/2026

Đông Nam Bộ hội tụ lợi thế để trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu

Đông Nam Bộ đang hội tụ những điều kiện thuận lợi chưa từng có để bứt phá phát triển. Không gian phát triển được mở rộng, các cơ chế đặc thù từng bước được hoàn thiện, trong khi nhiều điểm nghẽn về hạ tầng đang được tháo gỡ mạnh mẽ.

Kinh tế - 14:12 10/06/2026

 

TIN TÀI TRỢ