Xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm khó duy trì tăng trưởng do COVID-19 và thẻ vàng IUU
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với thực trạng Covid như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD.
Xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thuỷ sản sang EU với 256 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi thị trường EU đang hồi phục nhu cầu, xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản sang đây đều tăng thì xuất khẩu cá tra vẫn giảm 18% so với cùng kỳ đạt gần 58 triệu USD, chiếm chưa tới 12% xuất khẩu thuỷ sản sang EU.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác sang thị trường EU trong nửa đầu năm mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD. Xuất khẩu nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD, đây cũng là mặt hàng quan trọng xuất khẩu sang EU, chiếm 7%.
Cá ngừ là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai sang EU với trên 74 triệu USD, tăng 31%, chiếm trên 15%. Xuất khẩu các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD), cá cờ…Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận, xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU càng khiến cho các loại cá biển khó xuất khẩu sang EU.
EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, chiếm trên tỷ trọng 11%. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.
EU chiếm trên 14% xuất khẩu tôm của Việt Nam, đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ, Nhật Bản. Đối với cá ngừ, EU chiếm 21% đứng sau Mỹ. EU chỉ còn chiếm 7,4% tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Chỉ với mặt hàng nghêu xuất khẩu, EU chiếm trên 70% xuất khẩu của Việt Nam.
Ảnh minh họa
Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, thủy sản là một trong nhưng mặt hàng đã khai thác khá tốt các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong gần 1 năm qua, kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực.
“Thủy sản là ngành mà có giá trị gia tăng rất cao và là ngành giúp cho chúng ta chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu, ngành này ngay trong 6 tháng đầu tiên trong năm đầu tiên thực thi Hiệp định thì khả năng tận dụng cơ hội đạt được là trên 70% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, tức là con số rất khá so với những hiệp định khác” - ông Lương Hoàng Thái nói.
Kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực sau chương trình tiêm phòng vaccine chống Covid-19 và các gói hỗ trợ kinh tế. Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 đang bùng phát ở TP.HCM và một số tỉnh ĐBSCL.
Tuy nhiên, với thực trạng dịch Covid-19 như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Định hình lộ trình mới, đưa logistics trở thành trụ cột của nền kinh tế
Với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và gia nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 458/QĐ-BCT, cụ thể hóa lộ trình phát triển dịch vụ logistics Việt Nam giai đoạn 2025–2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng logistics trở thành ngành kinh tế nền tảng, đóng vai trò kết nối sản xuất, thương mại và phân phối hàng hóa.
Thị trường - 06:06 20/03/2026
Giá heo hơi hôm nay 20/3: Tiếp tục tăng, miền Nam chạm 68.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay (20/3), thị trường heo hơi trên cả nước duy trì đà tăng tại nhiều địa phương, với mức tăng phổ biến khoảng 1.000 đồng/kg. Miền Bắc có nơi đạt 67.000 đồng/kg, trong khi miền Nam ghi nhận mức cao nhất lên tới 68.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:05 20/03/2026
Giá cà phê hôm nay 20/3: Trong nước vượt 92.000 đồng/kg, tiếp đà phục hồi
Giá cà phê hôm nay (20/3) tại Tây Nguyên tiếp tục tăng lên 91.500 - 92.700 đồng/kg, kéo dài chuỗi phục hồi sau giai đoạn giảm mạnh. Trên thị trường thế giới, cà phê robusta duy trì đà tăng, trong khi arabica quay đầu giảm nhẹ.
Thị trường - 05:59 20/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 20/3: Trong nước tăng nhẹ, thế giới suy yếu
Tỷ giá USD hôm nay (20/3) tăng nhẹ, với tỷ giá trung tâm lên 25.072 đồng/USD, kéo theo giá USD trên thị trường tự do nhích lên, giao dịch quanh mức 26.940 - 27.080 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng USD giảm nhẹ khi các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt giữ nguyên lãi suất trước lo ngại lạm phát gia tăng.
Thị trường - 05:40 20/03/2026
Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Trong nước tăng mạnh, thế giới tiếp tục leo thang
Giá xăng dầu hôm nay (20/3), ghi nhận giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh sau kỳ điều hành mới, với xăng RON95 vượt 30.000 đồng/lít và dầu hỏa tăng gần 8.000 đồng/lít. Trên thị trường thế giới, giá dầu tiếp tục đi lên do căng thẳng Trung Đông leo thang và lo ngại nguồn cung gián đoạn.
Thị trường - 05:33 20/03/2026
Giá vàng hôm nay (20/3): Vàng trong nước lao dốc mạnh, thế giới giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/3), ghi nhận giá vàng miếng SJC đồng loạt giảm tới 7 - 7,5 triệu đồng/lượng, xuống còn khoảng 172,5 - 175,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng tiếp tục lao dốc phiên thứ 7 liên tiếp, kéo chênh lệch với vàng trong nước lên hơn 25 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 05:26 20/03/2026
Giá bạc trong nước lao dốc mạnh sau chuỗi ngày tăng nóng, áp lực thua lỗ từ đỉnh ngày vía Thần Tài
Thị trường kim loại quý đang chứng kiến một đợt điều chỉnh sâu khi giá bạc trong nước và quốc tế đồng loạt "bốc hơi" mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Sau một tuần giao dịch đầy biến động, giá bạc đã xóa sạch thành quả tăng trưởng của cả tháng trước đó, đẩy nhiều nhà đầu tư vào tình cảnh thua lỗ nặng nề, đặc biệt là những người đã tham gia thị trường vào giai đoạn cao điểm cuối tháng 2.
Thị trường - 14:56 19/03/2026
Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, áp lực chi phí đè nặng thị trường bất động sản
Giá xi măng, thép và nhiều vật liệu xây dựng đồng loạt tăng trong thời gian gần đây đang tạo áp lực lớn lên chi phí xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và có thể đẩy mặt bằng giá nhà tiếp tục leo thang.
Thị trường - 14:40 19/03/2026
Fed giữ nguyên lãi suất, giá hàng hóa phân hóa mạnh
Phiên giao dịch ngày 18/3 chứng kiến diễn biến phân hóa rõ nét trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khi dòng tiền vừa chịu sức ép từ môi trường lãi suất cao, vừa bị chi phối bởi các điểm nghẽn nguồn cung.
Thị trường - 11:28 19/03/2026
TPHCM bảo đảm nguồn cung xăng dầu, kiểm soát giá cả hàng hóa ổn định
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công Thương với các hiệp hội, ngành hàng, nhà phân phối bán lẻ lớn tại TPHCM ngày 17/3, nhiều doanh nghiệp (DN) phân phối lớn cho biết, trước áp lực đề nghị tăng giá từ nhà sản xuất, các DN này vẫn nỗ lực giữ giá bán ổn định.
Thị trường - 07:22 19/03/2026
- Tin mới
-
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
-
Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ là “ngân hàng gen” tự nhiên vào năm 2050
-
Tuyên Quang: Phát hiện, thu giữ trên 2,3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh trái phép
-
Đề nghị xử lý hoạt động rao bán tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục
-
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
- Đọc nhiều
-
1
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
-
2
Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ là “ngân hàng gen” tự nhiên vào năm 2050
-
3
Tuyên Quang: Phát hiện, thu giữ trên 2,3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
4
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh trái phép
-
5
Đề nghị xử lý hoạt động rao bán tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục
-
6
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế











