Xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm khó duy trì tăng trưởng do COVID-19 và thẻ vàng IUU

15:54 21/07/2021

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với thực trạng Covid như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD.

Xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thuỷ sản sang EU với 256 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi thị trường EU đang hồi phục nhu cầu, xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản sang đây đều tăng thì xuất khẩu cá tra vẫn giảm 18% so với cùng kỳ đạt gần 58 triệu USD, chiếm chưa tới 12% xuất khẩu thuỷ sản sang EU. 

Xuất khẩu mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác sang thị trường EU trong nửa đầu năm mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD. Xuất khẩu nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD, đây cũng là mặt hàng quan trọng xuất khẩu sang EU, chiếm 7%.

Cá ngừ là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai sang EU với trên 74 triệu USD, tăng 31%, chiếm trên 15%. Xuất khẩu các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD), cá cờ…Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận, xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU càng khiến cho các loại cá biển khó xuất khẩu sang EU.

EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, chiếm trên tỷ trọng 11%. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.

EU chiếm trên 14% xuất khẩu tôm của Việt Nam, đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ, Nhật Bản. Đối với cá ngừ, EU chiếm 21% đứng sau Mỹ. EU chỉ còn chiếm 7,4% tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam. 

Chỉ với mặt hàng nghêu xuất khẩu, EU chiếm trên 70% xuất khẩu của Việt Nam.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, thủy sản là một trong nhưng mặt hàng đã khai thác khá tốt các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong gần 1 năm qua, kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực.

“Thủy sản là ngành mà có giá trị gia tăng rất cao và là ngành giúp cho chúng ta chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu, ngành này ngay trong 6 tháng đầu tiên trong năm đầu tiên thực thi Hiệp định thì khả năng tận dụng cơ hội đạt được là trên 70% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, tức là con số rất khá so với những hiệp định khác” - ông Lương Hoàng Thái nói.

Kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực sau chương trình tiêm phòng vaccine chống Covid-19 và các gói hỗ trợ kinh tế.  Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 đang bùng phát ở TP.HCM và một số tỉnh ĐBSCL.

Tuy nhiên, với thực trạng dịch Covid-19 như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.

Ngọc Linh

  • Cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 18/7: Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá bán ngân hàng chạm mốc 26.419 đồng/USD

Tỷ giá USD hôm nay (18/7) giữ ổn định khi Ngân hàng Nhà nước duy trì tỷ giá trung tâm ở mức 25.185 đồng/USD, trong khi giá bán tại các ngân hàng thương mại biến động trái chiều, cao nhất đạt 26.419 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index đứng ở mức 98,29 điểm, phản ánh xu hướng phục hồi của đồng bạc xanh trước kỳ vọng thay đổi chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Thị trường - 06:29 19/07/2025

Giá cà phê hôm nay 19/7: Nội địa hạ nhiệt nhẹ, thế giới phục hồi mạnh mẽ

Giá cà phê trong nước ngày 19/7 quay đầu giảm nhẹ từ 200 – 500 đồng/kg sau phiên tăng mạnh, đưa mức thu mua trung bình về quanh ngưỡng 92.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê Robusta và Arabica thế giới phục hồi mạnh mẽ, phản ánh kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng cao và lo ngại về nguồn cung do thời tiết bất lợi tại Brazil.

Thị trường - 06:25 19/07/2025

Giá tiêu hôm nay 19/7: Thị trường trong nước đi ngang, quốc tế phục hồi nhẹ

Sáng 19/7, giá tiêu tại thị trường trong nước ghi nhận mức đi ngang sau chuỗi ngày giảm liên tiếp, dao động từ 138.000 - 140.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, giá tiêu tăng trở lại trong biên độ 0,17 - 0,86%, dao động quanh mức 5.800 - 11.750 USD/tấn.

Thị trường - 06:20 19/07/2025

Giá vàng hôm nay 19/7: Vàng SJC vọt lên 121 triệu đồng, vàng thế giới giữ đà tăng nhờ USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 19/7 tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu ngày tại Mỹ, được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD, giá dầu thô đi lên và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tăng vọt, chính thức tái lập mốc 121 triệu đồng/lượng sau nhiều phiên trồi sụt.

Thị trường - 06:11 19/07/2025

Giá heo hơi hôm nay 19/7: Cả nước đồng loạt giảm sâu, miền Trung – Tây Nguyên chạm đáy 61.000 đồng/kg

Giá heo hơi ngày 19/7 tiếp tục giảm mạnh trên phạm vi toàn quốc, khi cả ba miền đều ghi nhận nhiều địa phương hạ giá thu mua. Áp lực dư cung kéo dài trong khi sức tiêu thụ chưa được cải thiện khiến giá heo hơi thiết lập mặt bằng thấp mới, đặc biệt tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nơi thị trường đã chạm đáy chỉ còn 61.000 đồng/kg – mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Thị trường - 06:03 19/07/2025

Giá xăng dầu hôm nay 19/7: Dầu thô vọt tăng vì EU siết trừng phạt Nga, nguy cơ thiếu hụt toàn cầu

Giá dầu thế giới bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/7 sau khi EU công bố gói trừng phạt mới nhắm vào Nga, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng nguồn cung năng lượng toàn cầu. Trong nước, giá xăng dầu cũng điều chỉnh giảm nhẹ sau phiên điều hành gần nhất.

Thị trường - 05:57 19/07/2025

Sắc xanh tiếp tục lan tỏa trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Sắc xanh quay lại và lan tỏa trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch hôm qua (17/7). Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa, chỉ số MXV-Index nhích thêm 0,3% lên 2.227 điểm. Nhóm năng lượng và kim loại gây chú ý cho các nhà đầu tư khi nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá.

Thị trường - 14:34 18/07/2025

Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/7: Biến động nhẹ

Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay (18/7), thị trường lượng ít, gạo trong nước đi ngang, lúa tươi chững giá, trong khi đó một số mặt hàng gạo nguyên liệu xuất khẩu giảm nhẹ so với hôm qua.

Thị trường - 11:06 18/07/2025

Giá xăng dầu hôm nay 18/7: Điều chỉnh tăng

Giá xăng dầu hôm nay 18/7/2025 trên thế giới ghi nhận đảo chiều tăng sau khi các mỏ dầu tại khu vực Kurdistan của Iraq tiếp tục bị tấn công ngày thứ tư liên tiếp. Còn tại thị trường trong nước, giá xăng đã được điều chỉnh giảm.

Thị trường - 06:15 18/07/2025

Giá cao su hôm nay 18/7: Thị trường khởi sắc

Giá cao su hôm nay 18/7, tăng ngày thứ hai liên tiếp tại sàn SGX, biến động trái chiều trên sàn Tocom. Trong nước tăng 5 đồng tại Công ty Cao su Phú Riềng.

Thị trường - 06:12 18/07/2025