Xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm khó duy trì tăng trưởng do COVID-19 và thẻ vàng IUU
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với thực trạng Covid như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD.
Xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thuỷ sản sang EU với 256 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi thị trường EU đang hồi phục nhu cầu, xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản sang đây đều tăng thì xuất khẩu cá tra vẫn giảm 18% so với cùng kỳ đạt gần 58 triệu USD, chiếm chưa tới 12% xuất khẩu thuỷ sản sang EU.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác sang thị trường EU trong nửa đầu năm mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD. Xuất khẩu nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD, đây cũng là mặt hàng quan trọng xuất khẩu sang EU, chiếm 7%.
Cá ngừ là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai sang EU với trên 74 triệu USD, tăng 31%, chiếm trên 15%. Xuất khẩu các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD), cá cờ…Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận, xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU càng khiến cho các loại cá biển khó xuất khẩu sang EU.
EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, chiếm trên tỷ trọng 11%. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.
EU chiếm trên 14% xuất khẩu tôm của Việt Nam, đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ, Nhật Bản. Đối với cá ngừ, EU chiếm 21% đứng sau Mỹ. EU chỉ còn chiếm 7,4% tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Chỉ với mặt hàng nghêu xuất khẩu, EU chiếm trên 70% xuất khẩu của Việt Nam.
Ảnh minh họa
Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, thủy sản là một trong nhưng mặt hàng đã khai thác khá tốt các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong gần 1 năm qua, kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực.
“Thủy sản là ngành mà có giá trị gia tăng rất cao và là ngành giúp cho chúng ta chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu, ngành này ngay trong 6 tháng đầu tiên trong năm đầu tiên thực thi Hiệp định thì khả năng tận dụng cơ hội đạt được là trên 70% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, tức là con số rất khá so với những hiệp định khác” - ông Lương Hoàng Thái nói.
Kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực sau chương trình tiêm phòng vaccine chống Covid-19 và các gói hỗ trợ kinh tế. Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 đang bùng phát ở TP.HCM và một số tỉnh ĐBSCL.
Tuy nhiên, với thực trạng dịch Covid-19 như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Nhiều nhà máy phân bón vận hành hết công suất, giữ giá bán hợp lý
Hôm nay (28/3), Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị về giải pháp bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung phân bón phục vụ sản xuất trồng trọt.
Thị trường - 16:37 28/03/2026
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra
Kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, ngoài Bảo Tín Minh Châu, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh vàng có dấu hiệu vi phạm đã bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xác minh, xử lý theo quy định.
Thị trường - 13:18 28/03/2026
Giá thép hôm nay 28/3: Điều chỉnh giảm khi nỗi lo đứt gãy nguồn cung hạ nhiệt
Nguồn cung bớt áp lực, giá thép và quặng sắt giảm khi bão Narelle không gây thiệt hại lớn.
Thị trường - 10:16 28/03/2026
Phát triển mô hình trồng sen thích ứng với biến đổi khí hậu
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích, năm 2026 Trung tâm Khuyến nông Hà Nội bắt đầu triển khai mô hình sản xuất cây sen thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại xã Ứng Hòa và xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên).
Thị trường - 06:30 28/03/2026
Giá xăng dầu ngày 28/3: Dầu thế giới tăng sốc hơn 6%, nguy cơ lập đỉnh mới vì căng thẳng Trung Đông
Giá dầu thế giới khép lại tuần giao dịch với cú bứt phá mạnh khi tăng hơn 6% chỉ trong một phiên, phản ánh tâm lý lo ngại ngày càng lớn của thị trường trước nguy cơ xung đột Trung Đông kéo dài và làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước vừa được điều chỉnh giảm sâu, tạo nên diễn biến trái chiều đáng chú ý.
Thị trường - 06:25 28/03/2026
Giá vàng hôm nay 28/3: Thế giới biến động mạnh, vàng SJC và vàng nhẫn trong nước bật tăng trở lại
Giá vàng ngày 28/3/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi thị trường thế giới tiếp tục rung lắc mạnh sau cú lao dốc sâu, trong khi giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ. Đáng chú ý, khoảng cách giữa vàng nội và thế giới vẫn duy trì ở mức rất cao, phản ánh sự phân hóa rõ nét giữa hai thị trường.
Thị trường - 06:21 28/03/2026
Giá bạc hôm nay 28/3: Bật tăng trở lại nhờ lực mua, thị trường giằng co trước sức ép từ USD
Giá bạc ngày 28/3/2026 ghi nhận diễn biến tích cực khi thị trường thế giới đảo chiều tăng mạnh sau nhịp giảm sâu trước đó. Trong nước, giá bạc cũng đồng loạt đi lên tại cả Hà Nội và TP.HCM, phản ánh sự phục hồi của lực cầu, dù xu hướng chung vẫn chịu tác động từ đồng USD và yếu tố vĩ mô.
Thị trường - 06:18 28/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 28/3: Ngân hàng hạ nhiệt, “chợ đen” bất ngờ tăng, thị trường phân hóa rõ nét
Tỷ giá USD ngày 28/3/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi hệ thống ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ, trong khi thị trường tự do lại tăng trở lại. Đồng bạc xanh trên thế giới tiếp tục neo cao do nhu cầu trú ẩn gia tăng trước những bất ổn địa chính trị.
Thị trường - 06:15 28/03/2026
Giá tiêu hôm nay 28/3: Neo cao, thị trường “nín thở” chờ lực cầu bứt phá
Giá hồ tiêu ngày 28/3 tiếp tục đi ngang trong vùng cao 137.000 – 139.000 đồng/kg, đánh dấu trạng thái chững lại sau nhịp tăng mạnh trước đó. Trong khi thị trường trong nước giữ ổn định, thị trường thế giới lại khá trầm lắng khi nhu cầu suy yếu dưới tác động của căng thẳng địa chính trị.
Thị trường - 06:11 28/03/2026
Giá cà phê hôm nay 28/3: Lao dốc trước áp lực nguồn cung Brazil, thị trường bước vào nhịp điều chỉnh
Giá cà phê ngày 28/3 tiếp tục giảm sâu trên cả thị trường trong nước và thế giới khi triển vọng vụ mùa kỷ lục tại Brazil gây sức ép lớn lên tâm lý giao dịch. Trong khi đó, nguồn cung robusta vẫn được kiểm soát phần nào, giúp đà giảm chưa rơi vào trạng thái “lao dốc”.
Thị trường - 06:08 28/03/2026
- Tin mới
-
Nhiều nhà máy phân bón vận hành hết công suất, giữ giá bán hợp lý
-
Hà Nội: Xe máy điện khan hàng, người mua phải xếp hàng chờ nhiều tuần
-
Ông Vũ Đại Thắng tái đắc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
-
Ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC sau 4 năm rời vị trí
-
Nhận cuộc gọi hướng dẫn làm hồ sơ nhà đất online, một gia đình ở Hà Nội mất gần 150 triệu đồng
-
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra
- Đọc nhiều
-
1
Nhiều nhà máy phân bón vận hành hết công suất, giữ giá bán hợp lý
-
2
Hà Nội: Xe máy điện khan hàng, người mua phải xếp hàng chờ nhiều tuần
-
3
Ông Vũ Đại Thắng tái đắc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
-
4
Ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC sau 4 năm rời vị trí
-
5
Nhận cuộc gọi hướng dẫn làm hồ sơ nhà đất online, một gia đình ở Hà Nội mất gần 150 triệu đồng
-
6
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra











