Xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm khó duy trì tăng trưởng do COVID-19 và thẻ vàng IUU
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với thực trạng Covid như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD.
Xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thuỷ sản sang EU với 256 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi thị trường EU đang hồi phục nhu cầu, xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản sang đây đều tăng thì xuất khẩu cá tra vẫn giảm 18% so với cùng kỳ đạt gần 58 triệu USD, chiếm chưa tới 12% xuất khẩu thuỷ sản sang EU.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác sang thị trường EU trong nửa đầu năm mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD. Xuất khẩu nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD, đây cũng là mặt hàng quan trọng xuất khẩu sang EU, chiếm 7%.
Cá ngừ là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai sang EU với trên 74 triệu USD, tăng 31%, chiếm trên 15%. Xuất khẩu các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD), cá cờ…Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận, xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU càng khiến cho các loại cá biển khó xuất khẩu sang EU.
EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, chiếm trên tỷ trọng 11%. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.
EU chiếm trên 14% xuất khẩu tôm của Việt Nam, đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ, Nhật Bản. Đối với cá ngừ, EU chiếm 21% đứng sau Mỹ. EU chỉ còn chiếm 7,4% tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Chỉ với mặt hàng nghêu xuất khẩu, EU chiếm trên 70% xuất khẩu của Việt Nam.
Ảnh minh họa
Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, thủy sản là một trong nhưng mặt hàng đã khai thác khá tốt các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong gần 1 năm qua, kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực.
“Thủy sản là ngành mà có giá trị gia tăng rất cao và là ngành giúp cho chúng ta chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu, ngành này ngay trong 6 tháng đầu tiên trong năm đầu tiên thực thi Hiệp định thì khả năng tận dụng cơ hội đạt được là trên 70% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, tức là con số rất khá so với những hiệp định khác” - ông Lương Hoàng Thái nói.
Kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực sau chương trình tiêm phòng vaccine chống Covid-19 và các gói hỗ trợ kinh tế. Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 đang bùng phát ở TP.HCM và một số tỉnh ĐBSCL.
Tuy nhiên, với thực trạng dịch Covid-19 như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính xuất khẩu thuỷ sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Giá heo hơi hôm nay 2/1: Giá đi ngang, thị trường ổn định trong ngày đầu năm
Giá heo hơi hôm nay (2/1), tại cả ba miền Bắc - Trung - Nam đồng loạt giữ ổn định, không ghi nhận biến động mới. Tại miền Bắc, giá dao động 67.000-69.000 đồng/kg; miền Trung - Tây Nguyên duy trì 64.000-68.000 đồng/kg; còn miền Nam ổn định trong khoảng 62.000-65.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:31 02/01/2026
Giá tiêu hôm nay 2/1/2026: Trong nước giảm nhẹ, thế giới phân hóa theo từng loại
Giá tiêu hôm nay (2/1), ghi nhận thị trường trong nước giảm 500 đồng/kg tại TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, đưa mức giao dịch chung về 149.500-151.000 đồng/kg, trong khi các địa phương khác giữ ổn định. Trên thị trường thế giới, giá tiêu Indonesia tiếp tục tăng nhẹ, còn tiêu Brazil và Việt Nam duy trì đi ngang, cho thấy xu hướng phân hóa giữa các khu vực sản xuất lớn.
Thị trường - 06:06 02/01/2026
Giá cà phê hôm nay 2/1: Trong nước tiếp tục tăng, thế giới biến động trái chiều
Giá cà phê hôm nay (2/1), ghi nhận thị trường trong nước tăng thêm 200-500 đồng/kg, đưa mặt bằng chung tại Tây Nguyên lên 97.500-98.300 đồng/kg, trong đó Đắk Lắk giữ vị trí cao nhất. Trên thị trường thế giới, cà phê Robusta tiếp tục tăng nhẹ theo các kỳ hạn, trong khi Arabica tại New York và Brazil lại giảm nhẹ, cho thấy xu hướng phân hóa giữa hai dòng cà phê chủ lực.
Thị trường - 05:53 02/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 2/1: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay (2/1), giá dầu Brent giảm 0,78% xuống 60,85 USD/thùng, còn dầu WTI giảm 0,54% về 57,41 USD/thùng. Giới phân tích nhận định áp lực dư cung đang chi phối thị trường, trong khi nhiều dự báo cho thấy giá dầu có thể lùi về vùng 50-55 USD/thùng nếu OPEC+ không can thiệp.
Thị trường - 05:44 02/01/2026
Giá sầu riêng hôm nay 2/1/2026: Sầu Thái giữ mốc 100.000 đồng/kg, Ri6 vẫn “neo” thấp
Giá sầu riêng hôm nay 2/1/2026, thị trường sầu riêng những ngày đầu năm mới ghi nhận diễn biến ổn định. Giá thu mua tại các kho và điểm trung chuyển không có biến động lớn so với phiên trước, trong đó sầu riêng Thái tiếp tục giữ vững mốc 100.000 đồng/kg, trong khi Ri6 vẫn ở vùng giá thấp, chưa xuất hiện tín hiệu phục hồi rõ rệt.
Thị trường - 05:32 02/01/2026
Tỷ giá USD hôm nay 2/1: Ôn định, dự báo xu hướng giảm năm 2026
Tỷ giá USD hôm nay (2/1) duy trì ổn định tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do. Trên thị trường quốc tế, Dollar Index nhích 0,04% lên 98,28 điểm, song giới phân tích vẫn dự báo đồng bạc xanh có thể tiếp tục suy yếu trong năm 2026 trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất và tăng trưởng toàn cầu phục hồi.
Thị trường - 05:25 02/01/2026
Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng nhẫn giảm mạnh đầu năm
Giá vàng hôm nay (2/1), khi vàng miếng SJC giữ nguyên trên 152 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn giảm sâu 500.000-1.000.000 đồng/lượng tùy thương hiệu. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm 0,36% xuống 4.321 USD/ounce, nâng mức chênh lệch với SJC lên hơn 12 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia dự báo thị trường kim loại quý năm 2026 sẽ biến động mạnh theo xu hướng đồng USD và bất ổn địa chính trị.
Thị trường - 05:13 02/01/2026
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy xuất khẩu bằng nội lực
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; xây dựng đội ngũ cán bộ có kỹ năng chuyên sâu để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách; đồng thời xây dựng thị trường nội địa mạnh, thúc đẩy xuất khẩu bằng nội lực là những giải pháp quan trọng để kinh tế Việt Nam vững bước trong năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Thị trường - 13:43 01/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 1/1/2026: Ổn định
Giá dầu thế giới hôm nay 1/1/2026 duy trì ổn định trong ngày đầu năm mới 2026, khép lại 2025 dù giảm sâu nhưng mở ra kỳ vọng cân bằng trở lại khi nguồn cung dần điều tiết và nhu cầu được hỗ trợ.
Thị trường - 06:19 01/01/2026
Tỷ giá USD hôm nay 1/1/2026: Đồng USD ổn định
Hôm nay 1/1/2026, ngày đầu tiên của năm mới, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 3 đồng, hiện ở mức 25.121 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,04%, hiện ở mức 98,28.
Thị trường - 06:13 01/01/2026
- Tin mới
-
Tài sản của loạt tỷ phú tiền điện tử sụt giảm hàng tỷ USD trong năm 2025
-
Phát hiện xe chở hơn 800kg chân gà bốc mùi, lực lượng chức năng Hà Nội buộc tiêu hủy
-
Người dân ồ ạt gửi tiền, một ngân hàng kết thúc sớm chương trình khuyến mại
-
Ngày nghỉ thứ hai Tết Dương lịch, điểm vui chơi Hà Nội đông khách
-
Từ năm 2026, hai trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng
-
Vingroup mở rộng hệ sinh thái xanh, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng
- Đọc nhiều
-
1
Tài sản của loạt tỷ phú tiền điện tử sụt giảm hàng tỷ USD trong năm 2025
-
2
Phát hiện xe chở hơn 800kg chân gà bốc mùi, lực lượng chức năng Hà Nội buộc tiêu hủy
-
3
Người dân ồ ạt gửi tiền, một ngân hàng kết thúc sớm chương trình khuyến mại
-
4
Ngày nghỉ thứ hai Tết Dương lịch, điểm vui chơi Hà Nội đông khách
-
5
Từ năm 2026, hai trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng
-
6
Vingroup mở rộng hệ sinh thái xanh, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng











