Yêu cầu gỡ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 rao bán trên website thương mại điện tử

14:58 30/06/2021

Sau khi các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội rao bán bộ kit test nhanh COVID-19, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có chỉ đạo.

Thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương cho hay, các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học. Những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

Bộ kit test nhanh Covid-19 được bán tràn lan: Quản lý thị trường vào cuộcBộ kit test nhanh Covid-19 được bán tràn lan trên mạng

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT và KTS) đã có công văn số 550/TMĐT-QL yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 vi phạm rao bán trên một số sàn thương mại điện tử lớn. Hiện nay đã phát hiện 31 gian hàng vi phạm và 38 sản phẩm đã được gỡ bỏ.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các website thương mại điện tử tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, xác minh thông tin và gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 vi phạm đang được rao bán trên website. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng và khuyến nghị người dân không tùy tiện tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chỉ xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

 Hải Lâm

  • Cùng chuyên mục

Phát hiện và tạm giữ hơn một tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 thuộc Chi cục QLTT TPHCM đã phát hiện điểm kinh doanh chào bán trên một tấn thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn, chứng từ.

Chống hàng giả - 08:39 18/11/2025

Quản lý thị trường Quảng Trị kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng giả

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị, trong thời gian cao điểm dịp cuối năm, đơn vị tiếp tục chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn.

Chống hàng giả - 17:07 17/11/2025

Cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu hành lô kem chống nắng kém chất lượng

Một lô kem chống nắng vừa bị yêu cầu thu hồi sau khi kiểm nghiệm cho thấy chỉ số SPF thực tế chỉ đạt mức rất thấp, không đúng như công bố trên nhãn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.

Chống hàng giả - 14:00 17/11/2025

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi lô kem dưỡng ẩm kém chất lượng

Cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc một lô kem bôi da vì không đáp ứng chỉ tiêu vi sinh vật, tiềm ẩn nguy cơ cho người sử dụng.

Chống hàng giả - 11:30 17/11/2025

Bắt ổ nhóm bán thuốc đông y giả, lừa người cao tuổi ở Hải Phòng

Tối 16/11, Công an thành phố thông tin, Công an phường Ngô Quyền vừa bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chống hàng giả - 08:30 17/11/2025

Giả danh Phó Giám đốc Trung tâm VOV để cưỡng đoạt 200 triệu đồng của chủ gara ôtô

Nguyễn Sỹ Thiết giả mạo Phó Giám đốc Trung tâm VOV để đe dọa, yêu cầu anh Đ chuyển 200 triệu đồng, nếu không sẽ đăng thông tin bất lợi về gara của anh Đ.

Chống hàng giả - 06:00 17/11/2025

Thanh Hóa: Quản lý thị trường ghi dấu với những kết quả nổi bật

Lực lượng Quản lý thị trường Thanh Hóa triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát trong năm 2025, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 19:40 16/11/2025

Bắt đối tượng vận chuyển 11,7 lượng vàng

Theo tin từ Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Chi cục Hải quan khu vực XII), đơn vị vừa phối hợp bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 2 miếng vàng, có tổng trọng lượng 440,99 gram khi nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.

Chống hàng giả - 14:10 16/11/2025

Xử phạt cơ sở kinh doanh 249 gói thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tuyên Quang vừa kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn, phát hiện hàng trăm sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chống hàng giả - 06:05 16/11/2025

Tạm giữ hơn 1 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Kiểm tra một điểm kinh doanh trên mạng xã hội, Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh tạm giữ trên 1 tấn thực phẩm không nhãn mác; không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không hóa đơn, chứng từ.

Chống hàng giả - 06:00 15/11/2025