Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,18%
Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2022 tăng 0,18% so với tháng trước, 2,09% so với tháng 12/2021 và 2,64% so với cùng kỳ năm trước.
Theo số liệu, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng theo giá nguyên liệu đầu vào sản xuất; dịch vụ giáo dục tăng trở lại tại một số địa phương sau thời gian miễn giảm học phí; giá ăn uống ngoài gia đình và dịch vụ du lịch tăng theo nhu cầu tiêu dùng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,18% so với tháng trước và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước.
Bình quân 4 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 0,89% của 4 tháng đầu năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng của 4 tháng đầu năm giai đoạn 2017-2020.
CPI tháng 4 tăng 0,18%
So với tháng trước, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,05%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,22% do nhu cầu tiêu dùng tăng khi thời tiết chuyển sang nắng nóng; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,58% do giá thép tăng khi giá nguyên liệu từ quặng sắt, thép phế liệu… tăng mạnh; giá nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất xi măng như xăng dầu và than đá tăng cao.
Nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,34% (tác động làm giảm CPI chung 0,01%) do các công ty hoạt động lĩnh vực bưu chính, viễn thông đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá tri ân khách hàng. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,05%, tác động không đáng kể vào CPI chung.
Có 7 nhóm hàng có chỉ số CPI tăng so với tháng trước. Cụ thể, nhóm giáo dục tăng 1,8% (tác động làm tăng CPI chung 0,14%) do trong tháng, tất cả các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh đi học trực tiếp trở lại nên mức thu học phí tăng lên. Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,76% (tác động làm tăng CPI chung 0,15%) do ảnh hưởng của giá gas và dầu thế giới trong tháng tăng cao (gas tăng 2,64%; dầu hỏa tăng 7,28%), bên cạnh đó chi phí vận chuyển tăng nên giá vật liệu xây dựng cũng tăng 0,62%.
Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,62% (tác động làm tăng CPI chung 0,03%) do các hoạt động văn hóa, giải trí, du lịch mở cửa trở lại đón khách sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động. Các nhóm còn lại có chỉ số CPI tăng nhẹ: Đồ uống và thuốc lá tăng 0,12%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,1%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,05%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,15%. So với tháng trước, chỉ số giá vàng tăng 0,14% và chỉ số giá đô la Mỹ tăng 0,12%.
Chỉ số giá nhóm giao thông tháng 4/2022 giảm 0,59% so với tháng trước làm CPI chung giảm 0,06 điểm phần trăm, chủ yếu do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu.
Lạm phát cơ bản tháng 4/2022 tăng 0,44% so với tháng trước và 1,47% so với cùng kỳ năm trước.
Bình quân 4 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 0,97% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,1%). Điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm và giá xăng, dầu.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
Quá trình điều tra, 266 người bị hại đã gửi đơn tố cáo, trình báo về việc chuyển tiền cho Tập đoàn Sen Tài Thu để ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với tổng số tiền hơn 971 tỷ đồng.
Tin tức - 15:15 24/02/2026
THUẾ QUAN HOA KỲ: Phản ứng chính sách của các nước trước mức thuế mới của Mỹ
Các nước nhìn chung phản ứng thận trọng, xem xét lại những thỏa thuận thương mại, trong khi chờ thêm các bước đi tiếp theo về thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin tức - 15:05 24/02/2026
Hàng Việt chinh phục niềm tin người tiêu dùng Thủ đô
Không khí mua sắm Tết Bính Ngọ 2026 sôi động tại các siêu thị, trung tâm thương mại Hà Nội cho thấy rõ một thực tế, hàng Việt không chỉ được “ưu tiên” mà đã thực sự trở thành lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng. Sự dịch chuyển từ ủng hộ bằng tinh thần sang tin dùng bằng chất lượng đang khẳng định vị thế vững chắc của sản phẩm trong nước trên thị trường nội địa.
Tin tức - 14:45 24/02/2026
Hoa Kỳ ngừng thu thuế đối ứng từ ngày 24/2
Cục Hải quan và biên phòng Mỹ thông báo, sẽ ngừng thu các sắc thuế vừa bị Tòa án Tối cao nước này tuyên là trái pháp luật từ ngày 24/2.
Tin tức - 08:15 24/02/2026
Thời tiết ngày 24/2: Miền Bắc, Hà Nội mưa phùn, trời âm u
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 24/2/2026 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.
Tin tức - 06:25 24/02/2026
Thu tiền gửi xe không phép, chửi bới tài xế: Một phụ nữ ở Bắc Ninh bị bắt
Sau khi bị phát hiện có hành vi thu tiền trông giữ xe trái phép, chửi bới và giật chìa khóa xe của tài xế tại khu đền đầu năm, một phụ nữ ở Bắc Ninh đã bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Tin tức - 13:30 23/02/2026
Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ triển khai nhiệm vụ ngay ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Văn phòng Chính phủ bắt tay, triển khai ngay công việc từ ngày đầu, tháng đầu theo đúng Chỉ thị 55 của Ban Bí thư và Chỉ thị 36 của Thủ tướng Chính phủ.
Tin tức - 10:14 23/02/2026
Tạm giữ các đối tượng gây rối, cướp giật tài sản tại TP Hồ Chí Minh
Công an TP Hồ Chí Minh tạm giữ các đối tượng liên quan vụ hành hung du khách trên đường Trần Phú, phường Vũng Tàu và vụ dàn cảnh cướp giật tại vòng xoay Trần Não-Lương Định Của, phường An Khánh.
Tin tức - 08:10 23/02/2026
Thời tiết ngày 23/2: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh
Ngày 23/2, khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời lạnh về đêm và sáng. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ ngày nắng, còn Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 36 độ C.
Tin tức - 06:38 23/02/2026
Nghiên cứu tích hợp mạng xã hội với VNeID trong năm 2026
Chính phủ được giao nghiên cứu, đề xuất cơ chế tích hợp các nền tảng mạng xã hội với ứng dụng định danh điện tử VNeID nhằm tăng cường xác thực tài khoản, hạn chế giả mạo và nâng cao an toàn trên không gian mạng trong năm 2026.
Tin tức - 13:50 22/02/2026
- Tin mới
-
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
-
THUẾ QUAN HOA KỲ: Phản ứng chính sách của các nước trước mức thuế mới của Mỹ
-
Thị trường lao động sau Tết: Việc làm tăng, doanh nghiệp rộng cửa tuyển dụng
-
Hàng Việt chinh phục niềm tin người tiêu dùng Thủ đô
-
Đánh cồng Khai trương giao dịch Xuân Bính Ngọ 2026 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM
-
Giá thép hôm nay 24/2: Giảm nhẹ trước áp lực thị trường
- Đọc nhiều
-
1
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
-
2
THUẾ QUAN HOA KỲ: Phản ứng chính sách của các nước trước mức thuế mới của Mỹ
-
3
Thị trường lao động sau Tết: Việc làm tăng, doanh nghiệp rộng cửa tuyển dụng
-
4
Hàng Việt chinh phục niềm tin người tiêu dùng Thủ đô
-
5
Đánh cồng Khai trương giao dịch Xuân Bính Ngọ 2026 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM
-
6
Giá thép hôm nay 24/2: Giảm nhẹ trước áp lực thị trường











