Cuộc mật phục phá kho khẩu trang “khủng” nghi giả mạo nhãn hiệu

  • 16:34 21/10/2021

Sau 10 ngày mật phục, Đội QLTT số 3 (Cục QLTT TP.HCM) đã đột kích vào một địa điểm tích trữ hàng hóa vi phạm. Theo đó, lực lượng QLTT phát hiện và thu giữ gần 10.000 khẩu trang nghi giả mạo nhãn hiệu 3M cùng 150 thùng carton chứa hàng hóa gồm máy tạo oxy, van điện áp, ống kim tiêm các loại.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT - Trưởng Đoàn công tác kiểm soát, giám sát thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam (Đoàn kiểm tra) cho biết, qua thu thập thông tin trên mạng xã hội, Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số đối tượng chào bán hàng hóa là khẩu trang 3M -1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Sau 10 ngày mật phục, Đoàn kiểm tra phối hợp Đội QLTT số 3-Cục QLTT TP.HCM đã phát hiện tại địa chỉ 201 đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM là địa điểm chứa trữ hàng hóa vi phạm. Đặc biệt, địa điểm này nằm trong khuôn viên Cơ quan đại diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Đột kích kiểm tra địa điểm trên, Đoàn kiểm tra phát hiện nơi này đang chứa 76 thùng carton với tổng 9.120 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng QLTT thu giữToàn bộ số hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng QLTT thu giữ

Bên cạnh đó, đoàn còn tạm giữ 150 thùng carton chứa hàng hóa gồm máy tạo oxy, van điện áp, ống kim tiêm các loại. Số lượng chưa được kiểm đếm cụ thể.

Cùng lúc, bên ngoài cổng địa điểm trên, đoàn kiểm tra còn phát hiện đang giao dịch 4 thùng carton có ghi nhãn 3M. Đây là 4 thùng hàng được đối tượng chuẩn bị mang đi giao cho khách hàng. Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện thêm 480 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã bảo hộ tại Việt Nam.

Sau thời gian kiểm đếm, tại 2 địa điểm (trong khuôn viên và bên ngoài cổng khuôn viên), đoàn kiểm tra đã tạm giữ tổng cộng 80 thùng hàng hóa với 9.600 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và 150 thùng carton chứa đựng thiết bị y tế.

Theo ông Trần Văn Dũng, các đối tượng buôn bán, kinh doanh khẩu trang với chiêu thức rất tinh vi, bằng cách chỉ để rất ít hàng hóa tại địa điểm giao dịch, chỉ khi có khách đặt mua, nhân viên giao hàng mới vận chuyển hàng hóa là khẩu trang từ nơi khác đến.

Nếu khách hàng mua số lượng nhiều, nhân viên giao hàng sẽ giao trực tiếp đến địa chỉ của người mua. Chiêu thức này gây khó khăn cho đoàn kiểm tra trong việc xác định địa điểm chứa trữ hàng hóa.

Vì vậy, để triệt phá thành công đường dây này, Đoàn công tác và Đội QLTT số 3 phải phân chia lực lượng theo dõi sát sao cung đường vận chuyển của các đối tượng. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra để làm rõ về hàng hóa và có hay không sự liên quan của các bên. 

Thiên Trường