Một số thuỷ sản xuất khẩu chưa có cơ chế hạn ngạch thuế quan

08:29 10/06/2020

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Công Thương đề xuất cơ chế phân bổ và quản lý hạn ngạch thuế quan đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp và surimi vào EU khi EVFTA có hiệu lực.

Chưa có cơ chế hạn ngạch thuế quan đối với một số thuỷ sản xuất khẩu (Ảnh minh họa)Chưa có cơ chế hạn ngạch thuế quan đối với một số thuỷ sản xuất khẩu (Ảnh minh họa)

EVFTA đã được Quốc hội bỏ phiếu thông qua và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Việc phê chuẩn EVFTA cùng với các biện pháp hỗ trợ được đánh giá là tạo ra các lợi thế cạnh tranh lớn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có thuỷ sản, so với các quốc gia cạnh tranh khác.

Những ưu đãi về thuế quan trong EVFTA sẽ mang lại cơ hội không thể phủ nhận cho các doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU). Một số mặt hàng sẽ chịu cơ chế hạn ngạch như cá ngừ và cá viên đóng hộp. Tuy nhiên, đến nay khi EVFTA đã được thông qua nhưng Hiệp hội và các doanh nghiệp hải sản xuất khẩu cá ngừ đóng hộp, surimi chưa có được thông tin chính thức về cơ chế quản lý hạn ngạch thuế quan (TRQ) mà EU dành cho 2 sản phẩm này.

Để giúp các doanh nghiệp hải sản nắm bắt được cơ hội trong EVFTA và có kế hoạch sản xuất xuất khẩu tận dụng được TRQ đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp và surimi, VASEP đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ sớm nhất có thể việc có được thông tin chính thức về cơ chế phân bổ và quản lý hạn ngạch đối với 2 sản phẩm quan trọng trên của ngành hàng.

PV

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Giá heo hơi hôm nay 27/2: Tiếp tục giảm tại miền Bắc và miền Trung

Giá heo hơi hôm nay (27/2) tại khu vực miền Bắc và miền Trung tiếp tục điều chỉnh giảm ở nhiều địa phương, phổ biến từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, đưa mặt bằng chung lùi về vùng 70.000 – 72.000 đồng/kg. Miền Nam giữ ổn định sau Tết.

Thị trường - 06:16 27/02/2026

Giá tiêu hôm nay 27/2: Trong nước tiếp tục giảm, thế giới tăng trở lại

Giá tiêu hôm nay (27/2) tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục điều chỉnh giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu quay đầu tăng, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam vẫn được doanh nghiệp duy trì ở mặt bằng ổn định.

Thị trường - 06:07 27/02/2026

Giá cà phê hôm nay 27/2: Tây Nguyên tăng mạnh, robusta trở lại mốc 3.700 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay (27/2), tại Tây Nguyên đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, nâng mức tăng trong hai phiên lên hơn 3.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá robusta tiếp tục đi lên phiên thứ hai liên tiếp và vượt trở lại vùng 3.700 USD/tấn, trong khi arabica giao dịch thận trọng hơn.

Thị trường - 06:01 27/02/2026

Giá cao su hôm nay 27/2: Tocom tăng nhẹ, SGX đều chỉnh giảm

Giá cao su hôm nay 27/2, thị trường cao su thế giới biến động trái chiều khi giá RSS3 trên sàn Tocom tiếp tục tăng ở nhiều kỳ hạn, trong khi cao su TSR20 tại sàn SGX tiếp tục giảm nhẹ. Tại Trung Quốc, hợp đồng cao su tự nhiên trên sàn SHFE dao động trong biên độ hẹp, cho thấy tâm lý thị trường vẫn thận trọng trước các tín hiệu cung – cầu toàn cầu. Trong nước, giá thu mua mủ nước tại Công ty Cao su Phú Riềng duy trì mức 440 đồng/TSC/kg.

Thị trường - 06:00 27/02/2026

Giá xăng dầu hôm nay 27/2: Đảo chiều tăng

Giá xăng dầu hôm nay (27/2) ghi nhận trong nước được điều chỉnh tăng mạnh theo kỳ điều hành của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính; trên thị trường quốc tế, giá dầu Brent và WTI tăng 2% khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran làm dấy lên lo ngại rủi ro nguồn cung, dù đà tăng vẫn bị kìm lại bởi thông tin tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh nhất trong vòng ba năm.

Thị trường - 05:53 27/02/2026

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời lạnh dần về đêm

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/2/2026, khu vực Bắc Bộ xuất hiện mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ giảm nhẹ, đêm và sáng trời chuyển lạnh, người dân cần lưu ý giữ ấm và đề phòng thời tiết cực đoan.

Thị trường - 05:52 27/02/2026

Tỷ giá USD hôm nay 27/2: Ngân hàng đồng loạt giảm, USD thế giới nhích nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (27/2) tiếp tục đi xuống trên cả thị trường trong nước lẫn thị trường tự do, trong đó giá USD trên “chợ đen” giảm hơn 200 đồng mỗi chiều, trong khi trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh nhích nhẹ khi nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Thị trường - 05:44 27/02/2026

Giá sầu riêng hôm nay 27/2: Ri6 tăng vọt lên 115.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 27/2, giá sầu riêng tại các kho tiếp tục có chuyển biến tích cực, đặc biệt sầu riêng Ri6 loại A tăng vọt lên 105.000 – 115.000 đồng/kg, chấm dứt chuỗi dài giao dịch ở vùng giá thấp 70.000 – 80.000 đồng/kg trước đó. Sầu Thái và Musang King duy trì mức cao.

Thị trường - 05:43 27/02/2026

Giá bạc hôm nay 27/2: Trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm

Giá bạc hôm nay (27/2), giá bạc trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi giá bạc thế giới cũng đi xuống sau làn sóng chốt lời và thanh lý mạnh tại Trung Quốc, cùng thời điểm Shanghai Futures Exchange siết điều kiện giao dịch.

Thị trường - 05:36 27/02/2026

Giá vàng hôm nay 27/2: Đồng loạt giảm sau ngày vía Thần tài

Giá vàng hôm nay (27/2) ghi nhận đợt điều chỉnh mạnh sau ngày vía Thần tài, khi giá vàng miếng trong nước đồng loạt giảm từ 1 - 1,3 triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng thế giới cũng đi xuống, khiến khoảng cách giữa thị trường trong nước và quốc tế tiếp tục neo ở mức cao, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước các yếu tố địa chính trị.

Thị trường - 05:28 27/02/2026