Sầu riêng giá 800.000 đồng/kg: Chưa khuyến cáo trồng

Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, giống sầu riêng Musang King chưa có chuẩn quy trình về chăm sóc nên cần có thời gian đánh giá. Hiện nay, ngành chức năng cũng chưa khuyến cáo trồng giống này.

Liên quan việc người dân bán sầu riêng Musang King với giá 800.000 đồng/kg, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Thi, Phó trưởng Bộ môn Chọn tạo giống cây ăn quả - Viện Cây ăn quả miền Nam, người đang nghiên cứu về giống sầu riêng này.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Thi, giống Musang King được du nhập từ Malaysia, được nước này bảo hộ nên theo Luật Trồng trọt thì nước ta chưa cho trồng.

Một số nơi ở miền Tây như TP. Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang… đã trồng giống sầu riêng này nhưng chỉ vài cây hoặc vài chục cây.

"Có nơi trồng 2 - 4 năm và hiện nay mới bắt đầu xử lý ra hoa. Giống Musang King được trồng ghép trên cây sầu riêng Ri 6, từ 24 - 36 tháng sẽ cho ra trái đợt đầu. Tuy nhiên, hiện nay mạnh ai nấy trồng, họ trồng tự phát chứ chưa ai khuyến cáo trồng giống này", TS. Nguyễn Ngọc Thi cho biết.

Sầu riêng giá 800.000 đồng/kg: Chưa khuyến cáo trồng - Ảnh 2.

Sầu riêng Musang King chưa có chuẩn quy trình chăm sóc (Ảnh: Khương Tây Đô)

Đối với giống sầu riêng Ri 6, nông dân trồng lâu năm đã có chuẩn quy trình chăm sóc như tạo cành, tỉa tán, bón phân… Song, giống Musang King đang được người dân trồng chưa có chuẩn quy trình chăm sóc nên cần thời gian qua nhiều vụ, nhiều năm để đánh giá.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Thi, sầu riêng Ri 6 ngọt, béo, cơm màu vàng cam, còn sầu riêng Musang King cơm có màu vàng đều, xơ ít, mùi rất thơm. Hiện nay, đa phần người dân trồng rồi để cho rụng nên không nhúng thuốc, vì loại sầu riêng này khi chín rất dễ nứt. 

H. Thủy (Nguồn: www.nld.com.vn)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục