Việt Nam - “cường quốc” sản xuất điện thoại di động của thế giới

17:51 02/05/2022

Trước năm 2016, Việt Nam chưa có tên trên bản đồ các nhà sản xuất và xuất khẩu điện thoại di động của thế giới. Nhưng kể từ đó đến nay, tình hình đã hoàn toàn thay đổi.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết cả năm 2021, Việt Nam sản xuất 233,7 triệu chiếc điện thoại di động, tăng 7,6% và trị giá sản xuất linh kiện điện thoại đạt 580.800 tỷ đồng, tăng 29,5% so với năm 2020.

Như vậy nếu so với doanh số 1,25 tỷ chiếc điện thoại di động tiêu thụ trên toàn cầu năm 2020 thì sản lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam đang chiếm tới gần 20% nguồn cung cho cả thế giới.

Cùng đó kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước đạt 57,5 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020 và chiếm trên 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong năm 2021.

Sản xuất và xuất khẩu điện thoại "Made in Vietnam" hầu như hoàn toàn thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của tập đoàn này trên toàn cầu.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Mảng điện thoại di động nói riêng và hàng điện, điện tử nói chung luôn nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, xét về kim ngạch.

Đặc biệt ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khốc liệt trong mấy năm qua cũng không ảnh hưởng đến điều này khi các nguồn cung về chip ít nhiều bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 2016 - 2020, ngành điện tử và linh kiện Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ với các dự án đầu tư nước ngoài, các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Intel cũng đã đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao với quy mô lớn ở Việt Nam.

Có thể nói sau khi đã trở thành “cường quốc” sản xuất điện thoại di động, Việt Nam cũng song hành trở thành “cường quốc” về xuất khẩu điện thoại di động, từ số lượng thiết bị cho đến kim ngạch.

Năm 2016, trong top 6 quốc gia, vùng lãnh thổ sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới còn chưa có tên Việt Nam. Khi đó, xếp thứ nhất là Trung Quốc, và lần lượt xếp sau là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Canada.

Tuy nhiên, bức tranh đó có nhiều thay đổi, đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư FDI công nghiệp công nghệ cao đến mở nhà máy sản xuất, đã làm đảo lộn bảng xếp hạng trước đây. Việt Nam từ chỗ chưa có mặt trong top 6 thì nay đã có mặt trong top 5.

Quang Lộc

  • Cùng chuyên mục

Quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước

Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2026/NĐ-CP quy định về Báo cáo tài chính nhà nước.

Tin tức - 08:54 21/04/2026

Giá cao su hôm nay 21/4: Đồng loạt tăng trên các sàn giao dịch châu Á

Giá cao su hôm nay 21/4, thị trường cao su thế giới ghi nhận diễn biến tích cực khi giá trên các sàn chủ chốt tại Tokyo, Thượng Hải và Singapore đồng loạt đi lên. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Mang Yang du trì ổn định ở mức 463 đồng/TSC/kg.

Tin tức - 06:15 21/04/2026

Thời tiết ngày 21/4: Bắc Bộ mưa dông giảm, Trung Bộ có nắng mạnh diện rộng

Ngày 21/4, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm có mưa rào, dông rải rác, ban ngày giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C; Vùng núi từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.

Tin tức - 05:40 21/04/2026

Bài toán mặt bằng chi phối tiến độ metro Bến Thành – Cần Giờ

Sau khi rút khỏi đề xuất đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trị giá khoảng 67 tỷ USD, VinSpeed đang tập trung nguồn lực cho dự án metro Bến Thành – Cần Giờ hơn 85.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ dự án hiện phụ thuộc đáng kể vào việc bố trí quỹ đất phục vụ thi công.

Tin tức - 10:45 20/04/2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, tổng vốn hơn 7.210 tỷ đồng, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và đang được yêu cầu tăng tốc thi công để hoàn thành các mốc quan trọng trong năm 2026, nhằm giảm áp lực giao thông khu vực trung tâm Hà Nội.

Tin tức - 09:38 20/04/2026

Dự báo thời tiết ngày 20/4: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa

Ngày 20/4, thời tiết trên cả nước duy trì trạng thái nhiều mây, xuất hiện mưa rào và dông ở nhiều khu vực, trong đó có nơi mưa vừa, mưa to cục bộ. Đáng chú ý, trong các trận mưa dông có khả năng kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin tức - 05:35 20/04/2026

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II tại Hà Tĩnh

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II tại Hà Tĩnh chính thức được khánh thành, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển năng lượng và thu hút đầu tư. Công trình có tổng vốn hơn 2,2 tỷ USD, dự kiến đóng góp lớn cho ngân sách và đảm bảo nguồn cung điện quốc gia.

Tin tức - 15:00 19/04/2026

Thời tiết 19/4: Miền Bắc mưa dông nhiều nơi, Nam Bộ gia tăng nắng

Ngày 19/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào nhẹ, nhiệt độ cao nhất khoảng 30 độ C. Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong khi Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, có nơi

Tin tức - 06:04 19/04/2026

Hải quan ra công văn 'khẩn', bảo đảm thông suốt xuất nhập khẩu khi hệ thống tạm dừng

Ngày 17/4, Cục Hải quan ban hành công văn thượng khẩn hướng dẫn thực hiện thủ tục trong thời gian hệ thống điện tử tạm dừng bảo trì tại Trung tâm dữ liệu Hải quan, nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn.

Tin tức - 06:38 18/04/2026

Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Tin tức - 05:57 18/04/2026